Đà Nẵng: Mẹ già đội đơn kêu oan cho 3 con gái

​MTXD - Cho rằng 3 người con của mình bị oan trong một vụ án, người mẹ đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh. Những ngày vừa qua, bà Hồ Thị Sừng (SN 1952, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵn) gửi đơn kêu cứu về việc 3 người con gái của bà đang gặp phải oan ức. Đó là chị: Hồ Thị Bích Thủy, Hồ Thị Nga, Hồ Thị Bích Hằng, cùng trú địa phương.

MTXD - Cho rằng 3 người con của mình bị oan trong một vụ án, người mẹ đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh. Những ngày vừa qua, bà Hồ Thị Sừng (SN 1952, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵn) gửi đơn kêu cứu về việc 3 người con gái của bà đang gặp phải oan ức. Đó là chị: Hồ Thị Bích Thủy, Hồ Thị Nga, Hồ Thị Bích Hằng, cùng trú địa phương.

 Bà Sừng (bên trái) cùng chị Thủy phản ánh lại sự việc.

Ba người con bà Sừng hiện đang bị Công an TP.Đà Nẵng điều tra hành vi ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, chị Thủy hiện được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ, các chị Nga và Hằng hiện đang bị tạm giam.

Theo đơn kêu cứu của bà Sừng, ngày 24/7/2021, 3 người con của bà đi trên xe ô tô đến tiệm cầm đồ K.Q (quận Cẩm Lệ) để giao dịch. Đây là địa chỉ quen thuộc mà 3 người con của bà Sừng thường đến để cầm đồ, chuộc đồ nhằm có tiền mặt phục vụ việc làm ăn.

Tại đây, chị Thủy và chị Nga vào tiệm còn chị Hằng ngồi lại trên ô tô. Chị Nga mang phiếu cầm đồ trước đó để trả tiền và nhận lại tài sản. Còn chị Thủy thì mang theo 2 bộ nữ trang để cầm. Chủ tiệm cầm đồ K.Q kiểm tra 2 bộ nữ trang của chị và báo giá là 180 triệu đồng. “Tôi nghe vậy liền nhắc chủ tiệm kiểm tra lại trang sức vì giá trị tiệm báo cao bằng giá mà tôi đã mua. Chủ tiệm báo lại rằng tôi là chỗ đã cầm đồ lâu nay, trả lãi sòng phẳng nên tin tưởng để làm ăn lâu dài. Tuy nhiên, do tiệm không đủ tiền mặt nên họ cần chạy ra ngoài rút”, chị Thủy thuật lại.

Gia đình chị Thủy hiện giữ hàng loạt hóa đơn, giấy tờ mà chị mua trang sức thời gian qua. Đây là những trang sức mà chị mang đi cầm đồ để lấy tiền lo công việc.

Khoảng 1 tiếng sau, khi chủ tiệm cầm đồ rút tiền về đưa cho chị Thủy thì bị Công an quận Cẩm Lệ lập biên bản, mời về trụ sở làm việc. Chưa hết bất ngờ trước sự việc, cả 3 chị Thủy, chị Hằng, chị Nga tá hỏa khi hay tin mình bị cáo buộc rằng cầm đồ vàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Sau đó nữa nhiều thông tin xuất hiện trang mạng rằng 3 chị em chúng tôi đặt mua trang sức giả để đi cầm cố lấy tiền tiêu xài. Nghiêm trọng hơn là các thông tin cho rằng từ tháng 1/2021 đến tháng 7/2021, cả 3 đã 38 lần mang vàng giả thế chấp cho tiệm cầm đồ Q., chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng”, chị Thủy nói.

Theo lời người này, đây là những cáo buộc quá vô lý. Trong thời gian nêu trên, 3 chị em có đến tiệm cầm đồ Q., để giao dịch với mục đích lấy tiền lo công việc. Những tài sản mà 3 chị em giao dịch là các trang sức được họ mua ở nhiều tiệm vàng ở TP.Đà Nẵng như Kim Khánh – Việt Hùng, Phúc Huy, Kiều Oanh Thảo… Đến nay, chị Thủy vẫn còn giữ hàng chục biên lai mua trang sức từ các cửa tiệm này. “Gia đình chúng tôi làm xây dựng nên thường cần tiền để trả công thợ, xử lý công việc. Trong quá trình cầm số nữ trang này, chúng tôi trả lãi theo quy định. Khi có tiền thì chuộc đồ về, hoàn toàn không có chuyện chúng tôi lấy đồ giả đi lừa đảo”, chị Thủy nói tiếp.

Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng có văn bản chuyển đơn thư của gia đình đến Công an Tp. Đà Nẵng để giải quyết.

Cũng theo chị này, về 2 bộ trang sức chị mang đi cầm ngày 24/7/2021 (ngày bị công an lập biên bản) do chị mua trên mạng với giá hơn 100 triệu đồng. Nữ trang được chị giao cho chủ tiệm cầm đồ kiểm tra, định giá cầm cố. Trách nhiệm xác minh chất lượng, định giá do chủ tiệm cầm đồ. Những giao dịch qua lại giữa chị Thủy và chủ tiệm cầm đồ ngày hôm đó đều có camera tiệm ghi lại để chứng minh. “Nếu là lừa đảo thì chúng tôi cầm đồ xong phải đi luôn chứ đằng này trong gần 1 năm trời chúng tôi giao dịch, cầm đồ, chuộc đồ, trả lãi đầy đủ. Trang sức chúng tôi mua hầu hết ở các cửa hàng uy tín, có giấy tờ và đều cho tiệm cầm đồ kiểm tra và định giá. Tại sao giờ lại bảo chúng tôi lừa đảo”, chị Thủy phần trần.

Chưa hết, theo đơn thư của gia đình này, ngoài chị Thủy, chị Nga đi cùng đến để đóng lãi tài sản trước đó mình cầm cố, còn chị Hằng do không có giao dịch gì nên chỉ ngồi trong xe ô tô chờ. Chị Nga và chị Hằng không liên quan gì đến vụ việc nhưng vẫn bị tạm giữ là vô lý. Vì những lẽ trên, gia đình đã làm đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng.

Mới nhất, Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản chuyển đơn thư của gia đình đến Công an TP. Đà Nẵng để giải quyết, trả lời công dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

MINH NGỌC

 

 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Nhớ dáng Kơ nia trên cao nguyên nắng gió
Nhớ dáng Kơ nia trên cao nguyên nắng gió

MTXD - Lừng lững và cô độc, cao vút và rì rào giữa nắng gió trời xanh cao nguyên, Kơ nia đã là biểu tượng của vùng đất này cùng với khan, cồng chiêng, tượng gỗ nhà mồ... nhưng bây giờ họa hoằn lắm mới tìm thấy một cây ở tít tắp những làng xa.

Đã xử lý được hơn 380 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42
Đã xử lý được hơn 380 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42

MTXD - Trải qua gần 5 năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), toàn hệ thống đã xử lý được 380,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu, góp phần cơ bản kiểm soát được nợ xấu trong giai đoạn 2017-2021.

Có quy định mới, cò đất đổ xô đi học chứng chỉ hành nghề bất động sản
Có quy định mới, cò đất đổ xô đi học chứng chỉ hành nghề bất động sản

​MTXD - Thời gian gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra các tỉnh, thành trên cả nước đã khởi...

Đà Nẵng: Du lịch trở lại nhưng vắng khách quốc tế
Đà Nẵng: Du lịch trở lại nhưng vắng khách quốc tế

​MTXD - Sau hơn 2 tháng mở cửa du lịch trở lại, qua nhiều đợt cao điểm du lịch như nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, kỳ nghỉ 30/4-1/5 với lượng khách lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều hàng, quán, khách sạn ven biển Đà Nẵng đóng cửa, không kinh doanh.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Bữa tiệc âm thanh, ánh sáng thay lời chào bạn bè khu vực
Lễ bế mạc SEA Games 31: Bữa tiệc âm thanh, ánh sáng thay lời chào bạn bè khu vực

​MTXD - Lễ bế mạc SEA Games 31 đánh dấu kết thúc những ngày tranh tài của các đoàn thể thao đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Sự kiện cũng là bữa tiệc âm thanh, ánh sáng hoành tráng thay cho lời chào của Việt Nam tới bạn bè khu vực.