Đà Nẵng: Mẹ già đội đơn kêu oan cho 3 con gái

​MTXD - Cho rằng 3 người con của mình bị oan trong một vụ án, người mẹ đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh. Những ngày vừa qua, bà Hồ Thị Sừng (SN 1952, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵn) gửi đơn kêu cứu về việc 3 người con gái của bà đang gặp phải oan ức. Đó là chị: Hồ Thị Bích Thủy, Hồ Thị Nga, Hồ Thị Bích Hằng, cùng trú địa phương.

MTXD - Cho rằng 3 người con của mình bị oan trong một vụ án, người mẹ đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh. Những ngày vừa qua, bà Hồ Thị Sừng (SN 1952, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵn) gửi đơn kêu cứu về việc 3 người con gái của bà đang gặp phải oan ức. Đó là chị: Hồ Thị Bích Thủy, Hồ Thị Nga, Hồ Thị Bích Hằng, cùng trú địa phương.

 Bà Sừng (bên trái) cùng chị Thủy phản ánh lại sự việc.

Ba người con bà Sừng hiện đang bị Công an TP.Đà Nẵng điều tra hành vi ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, chị Thủy hiện được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ, các chị Nga và Hằng hiện đang bị tạm giam.

Theo đơn kêu cứu của bà Sừng, ngày 24/7/2021, 3 người con của bà đi trên xe ô tô đến tiệm cầm đồ K.Q (quận Cẩm Lệ) để giao dịch. Đây là địa chỉ quen thuộc mà 3 người con của bà Sừng thường đến để cầm đồ, chuộc đồ nhằm có tiền mặt phục vụ việc làm ăn.

Tại đây, chị Thủy và chị Nga vào tiệm còn chị Hằng ngồi lại trên ô tô. Chị Nga mang phiếu cầm đồ trước đó để trả tiền và nhận lại tài sản. Còn chị Thủy thì mang theo 2 bộ nữ trang để cầm. Chủ tiệm cầm đồ K.Q kiểm tra 2 bộ nữ trang của chị và báo giá là 180 triệu đồng. “Tôi nghe vậy liền nhắc chủ tiệm kiểm tra lại trang sức vì giá trị tiệm báo cao bằng giá mà tôi đã mua. Chủ tiệm báo lại rằng tôi là chỗ đã cầm đồ lâu nay, trả lãi sòng phẳng nên tin tưởng để làm ăn lâu dài. Tuy nhiên, do tiệm không đủ tiền mặt nên họ cần chạy ra ngoài rút”, chị Thủy thuật lại.

Gia đình chị Thủy hiện giữ hàng loạt hóa đơn, giấy tờ mà chị mua trang sức thời gian qua. Đây là những trang sức mà chị mang đi cầm đồ để lấy tiền lo công việc.

Khoảng 1 tiếng sau, khi chủ tiệm cầm đồ rút tiền về đưa cho chị Thủy thì bị Công an quận Cẩm Lệ lập biên bản, mời về trụ sở làm việc. Chưa hết bất ngờ trước sự việc, cả 3 chị Thủy, chị Hằng, chị Nga tá hỏa khi hay tin mình bị cáo buộc rằng cầm đồ vàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Sau đó nữa nhiều thông tin xuất hiện trang mạng rằng 3 chị em chúng tôi đặt mua trang sức giả để đi cầm cố lấy tiền tiêu xài. Nghiêm trọng hơn là các thông tin cho rằng từ tháng 1/2021 đến tháng 7/2021, cả 3 đã 38 lần mang vàng giả thế chấp cho tiệm cầm đồ Q., chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng”, chị Thủy nói.

Theo lời người này, đây là những cáo buộc quá vô lý. Trong thời gian nêu trên, 3 chị em có đến tiệm cầm đồ Q., để giao dịch với mục đích lấy tiền lo công việc. Những tài sản mà 3 chị em giao dịch là các trang sức được họ mua ở nhiều tiệm vàng ở TP.Đà Nẵng như Kim Khánh – Việt Hùng, Phúc Huy, Kiều Oanh Thảo… Đến nay, chị Thủy vẫn còn giữ hàng chục biên lai mua trang sức từ các cửa tiệm này. “Gia đình chúng tôi làm xây dựng nên thường cần tiền để trả công thợ, xử lý công việc. Trong quá trình cầm số nữ trang này, chúng tôi trả lãi theo quy định. Khi có tiền thì chuộc đồ về, hoàn toàn không có chuyện chúng tôi lấy đồ giả đi lừa đảo”, chị Thủy nói tiếp.

Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng có văn bản chuyển đơn thư của gia đình đến Công an Tp. Đà Nẵng để giải quyết.

Cũng theo chị này, về 2 bộ trang sức chị mang đi cầm ngày 24/7/2021 (ngày bị công an lập biên bản) do chị mua trên mạng với giá hơn 100 triệu đồng. Nữ trang được chị giao cho chủ tiệm cầm đồ kiểm tra, định giá cầm cố. Trách nhiệm xác minh chất lượng, định giá do chủ tiệm cầm đồ. Những giao dịch qua lại giữa chị Thủy và chủ tiệm cầm đồ ngày hôm đó đều có camera tiệm ghi lại để chứng minh. “Nếu là lừa đảo thì chúng tôi cầm đồ xong phải đi luôn chứ đằng này trong gần 1 năm trời chúng tôi giao dịch, cầm đồ, chuộc đồ, trả lãi đầy đủ. Trang sức chúng tôi mua hầu hết ở các cửa hàng uy tín, có giấy tờ và đều cho tiệm cầm đồ kiểm tra và định giá. Tại sao giờ lại bảo chúng tôi lừa đảo”, chị Thủy phần trần.

Chưa hết, theo đơn thư của gia đình này, ngoài chị Thủy, chị Nga đi cùng đến để đóng lãi tài sản trước đó mình cầm cố, còn chị Hằng do không có giao dịch gì nên chỉ ngồi trong xe ô tô chờ. Chị Nga và chị Hằng không liên quan gì đến vụ việc nhưng vẫn bị tạm giữ là vô lý. Vì những lẽ trên, gia đình đã làm đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng.

Mới nhất, Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản chuyển đơn thư của gia đình đến Công an TP. Đà Nẵng để giải quyết, trả lời công dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

MINH NGỌC

 

 

Các tin khác

Thấy gì qua hoạt động cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đại Áng?
Thấy gì qua hoạt động cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đại Áng?

​MTXD - Trong các ngày 23, 24/5/2022, UBND xã Đại Áng phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị...

Ngư dân hồ hởi thu những mẻ lưới đầy ắp cá lúc rạng ánh bình minh
Ngư dân hồ hởi thu những mẻ lưới đầy ắp cá lúc rạng ánh bình minh

MTXD - Bình minh lên là lúc những mẻ lưới rùng nặng trĩu cá được những ngư dân xã Thịnh lộc, (huyện Lộc Hà, Hà tĩnh) kéo lên, ai nấy đều hồ hởi quên đi mệt nhọc khi những tay lưới dính đầy cá.

Khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023
Khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023

​MTXD - Sáng 27/5, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ vải năm 2023.

TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà dân lúc rạng sáng, một người tử vong
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà dân lúc rạng sáng, một người tử vong

MTXD - Một đám cháy bùng phát tại nhà dân trên địa bàn quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) vào lúc rạng sáng khiến 1 người tử vong, 1 người bị bỏng.

TP. Hòa Bình: Loạt bến, bãi tập kết cát trái phép, trách nhiệm xử lý thuộc về ai?
TP. Hòa Bình: Loạt bến, bãi tập kết cát trái phép, trách nhiệm xử lý thuộc về ai?

​MTXD - Hiện nay, trên bàn phường Trung Minh và phường Đồng Tiến, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa...