Huế: Triệt xóa đường dây mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

MTXD - Cơ quan chức năng đã phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với 300 thành viên hoạt động mua bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng và âm thầm theo dõi nhiều ngày và triệt phá.

MTXD - Cơ quan chức năng đã phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với 300 thành viên hoạt động  mua bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng và âm thầm theo dõi nhiều ngày và triệt phá.

Triệt xóa đường dây mua bán dũ liệu hơn 6,2 triệu người dùng. (ảnh CA TTH)

​Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TT Huế và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô liên tỉnh và lớn nhất từ trước đến nay.

​Các đối tượng có liên quan là Lê Đất (SN 1988), Nguyễn Thanh Quý (SN 1984); Ngô Thị Hồng Nhung (SN 1998) và Thái Thị Oanh (SN 1999, cùng trú tại TT Huế) và Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1987, trú tại TP. Thái Nguyên).

Tang vật vụ án. (ảnh CA TTH)

​Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng ANM&PCTPSDCNC phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng; trong đó các tài khoản thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan việc bán thông tin khách hàng với giá 1000đ/thông tin; việc mua bán trao đổi thường tiến hành qua Zalo, Messenger và chuyển tiền thanh toán qua các tài khoản ngân hàng.

​Qua điều tra xác minh, lực lượng Công an xác định trên địa bàn tỉnh, các đối tượng Đất, Qúy, Nhung và Oanh thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan đến việc bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

​Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 2/1, Phòng ANM&PCTPSDCNC phối hợp với Phòng CSHS và một số đơn vị nghiệp vụ khác đã đồng loạt kiểm tra, bắt giữ các đối tượng trên.

​Theo điều tra ban đầu: Từ tháng 8/2020, các đối tượng đã bàn bạc tạo nhóm tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu; trong đó Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng; đối tượng còn đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm trên mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

Các đối tượng Qúy, Nhung, Oanh được giao nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội.

Còn đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7000-10.000 dữ liệu/ngày và tổng số dữ liệu đã cung cấp là khoảng 1 triệu thông tin cá nhân

Lê Đất (giữa) bị công an bắt tạm giam vì hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trái phép. (ảnh CA TTH)

​Đối tượng Lê Đất khai nhận: “Từ tháng 11/2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã mua và quản lý khoảng 6.2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng; riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế có 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân. Tổng số tiền mà các đối tượng đã giao dịch trên 3 tỷ đồng tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân là trên 2,3 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Huyền Trang là người cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất. (ảnh CA TTH)

​Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của Công ty tài chính Fecredit để truy cập vào hệ thống công ty với mục đích để kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng.

​Hành vi trên của các đối tượng gây mất an toàn thông tin, an ninh mạng, xâm phạm nghiêm trọng đến thông tin cá nhân của người dân, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn cả nước.

​Hiện Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” tại Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

                                                                                                                                                   MINH NGỌC- BẢO ANH

Các tin khác

Gia Nghĩa - Đắk Nông : UBND xã Đắk Nia phản hồi thông tin về Dự án Eva Village
Gia Nghĩa - Đắk Nông : UBND xã Đắk Nia phản hồi thông tin về Dự án Eva Village

Sau khi Tạp chí Môi trường Xây dựng đăng tải bài viết liên quan đến dự án Eva Village, ông Ngô Ngọc Khanh, chủ tịch UBND xã Đắk Nia đã có nội dung trao đổi, phản hồi những thông tin đã nêu…

Thành phố Bảo Lộc: Chuyển hồ sơ xử lý hình sự 2 hộ dân vi phạm quy định về đất đai ở xã Đam B’ri
Thành phố Bảo Lộc: Chuyển hồ sơ xử lý hình sự 2 hộ dân vi phạm quy định về đất đai ở xã Đam B’ri

MTXD - Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) vừa ban hành Văn bản số: 368/UBND-TNMT, về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra gửi, Công an thành phố Bảo Lộc; UBND xã ĐamB’ri.

Quảng Nam: Khởi tố vụ phá rừng quy mô lớn để thi công đường dây điện 110kv
Quảng Nam: Khởi tố vụ phá rừng quy mô lớn để thi công đường dây điện 110kv

Hạt Kiểm lâm huyện đã khởi tố vụ án phá rừng để thực hiện Dự án đường dây 110kv, của Công ty Thủy điện Tr'hy và chuyển cho Công an huyện điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Nghệ An: Hơn 480 tấn thạch anh không phép bị bắt giữ
Nghệ An: Hơn 480 tấn thạch anh không phép bị bắt giữ

MTXD - Cơ quan chức năng Nghệ An liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn đá thạch anh không có giấy tờ khi vừa tạm giữ xe chở 83 tấn đá thạch anh không có giấy tờ thì lại phát hiện thêm 400 tấn nữa tại khu vực tập kết đá trên địa bàn xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu (Nghệ An).

Bắc Giang: Tái diễn tình trạng vận chuyển đất thải ra khỏi khu công nghiệp
Bắc Giang: Tái diễn tình trạng vận chuyển đất thải ra khỏi khu công nghiệp

​MTXD - Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, tại Khu công nghiệp Quang Châu, tình trạng vận chuyển đất thải ra khỏi khu công nghiệp trên lại diễn ra rầm rộ, tấp nập.