Nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai: Xử lý vụ án lừa đảo chiếm đoạt 15 tỷ đồng đã công tâm?

​MTXD - Ông Nguyễn Văn Quân (nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai, nay là Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai), đã công tâm trong việc xử lý, đình chỉ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản 15 tỷ đồng? Đây là câu hỏi mà tôi cũng như nhiều người đã đặt ra.

MTXD - Ông Nguyễn Văn Quân (nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai, nay là Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai), đã công tâm trong việc xử lý, đình chỉ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản 15 tỷ đồng? Đây là câu hỏi mà tôi cũng như nhiều người đã đặt ra.

Trụ sở VKSND tỉnh Gia Lai

Tóm tắt nội dung vụ án

Theo hồ sơ vụ án, từ  năm 2008 đến đầu tháng 11/2009, bà Lê Thị Tường Vân có quan hệ vay mượn tiền lãi ngày với các bị hại là Nguyễn Thị Phượng Tường (SN 1968), Huỳnh Thị Thúy Vân (SN 1966), Hồ Thị Xuân Dung (SN 1975, cùng trú TP Pleiku). 

Từ ngày 2 đến 4/11/2009, bà Tường Vân nói cần nhập lô hàng 20 ô tô về cho Công ty Tuấn Tài, bán trong dịp tết và đặt vấn đề vay tiền của các bị hại. Ngày 6/11/2009, bà Tường Vân cùng chồng đến nhà 3 bị hại vay tổng cộng 15,25 tỷ đồng, hẹn sau 4 ngày sẽ trả. Bà Tường Vân còn khai rằng, số tiền 15 tỷ đồng là số tiền vay mượn từ nhiều năm trước cộng dồn chứ không phải, ngày 6/11/2009 chỉ là ngày chốt nợ của 3 người chứ không phải ngày vay.

Sau khi vay, bà Tường Vân đã trả cho bà Tường tài sản trị giá 300 triệu đồng và 70 triệu đồng tiền mặt, trả cho bà Thúy Vân tài sản trị giá 300 triệu đồng, tra cho bà Dung tiền và tài sản trị giá 300 triệu đồng (tổng cộng trả cho 3 người là 970 triệu đồng).

Cùng thời gian này, bà Tường Vân tố cáo Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 1980, trú Pleiku) vay của mình hơn 25 tỷ đồng nhưng tuyên bố vỡ nợ, bỏ trốn. Trong số tiền này có 15 tỷ vay của các bị hại.

Ngày 11/5/2010, Công an tỉnh Gia Lai tạm giam bà Tường Vân để điều tra. Sau nhiều lần hoãn và 2 lần xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt bà Tường Vân lần lượt 15 năm và 19 năm tù.

Tuy nhiên, các bản án sơ thẩm đều bị cấp phúc thẩm là TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hủy, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Đến ngày 12/8/2015, Viện KSND tỉnh Gia Lai ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can. Tuy nhiên, ngày 26/7/2017, Viện KSND tỉnh Gia Lai ra hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án, khôi phục điều tra vụ án.

Ông Nguyễn Văn Quân đình chỉ vụ án “thấu tình, đạt lý”!

Sau 2 lần Tòa phúc thẩm TANDTC xét xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại do chưa đủ chứng cứ và sau khi họp Ủy ban Kiểm sát, báo cáo thỉnh thị VKSNDTC, VKSNDTC có Công văn chỉ đạo số 2137/VKSTC-V1 ngày 09/6/2015 chỉ đạo: Chưa có căn cứ để truy tố bị can Lê Thị Tường Vân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Quân vẫn chủ trì họp Ủy ban kiểm sát ngày 24/6/2015 để nghe báo cáo lại vụ án. Tại cuộc họp, có nhiều quan điểm khác nhau: Kiểm sát viên đề xuất bị can phạm tội, Trưởng phòng (Đồng chí Lương Văn Kiên, hiện đã nghỉ hưu) đề xuất chưa đủ căn cứ để truy tố, có 2 đồng chí đề xuất bị can phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có 2 đồng chí cho rằng bị can có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nhưng chỉ xác định ở số tài sản đã chuyển nhượng, không có căn cứ để xác định lạm dụng của bị hại nào cụ thể về giá trị tài sản là bao nhiêu.

Do đây là vụ án khó, phức tạp, đã kéo dài hơn 5 năm, bị can đã bị bắt tạm giam 1776 ngày, qua rất nhiều lần điều tra bổ sung và điều tra lại, 04 lần xét xử sơ thẩm và 02 lần xét xử phúc thẩm, bị can liên tục có đơn kêu oan gửi Đảng, Nhà nước,... có cơ quan báo chí đã nêu hình sự hóa dân sự,... thời hạn giải quyết vụ án đã hết, nếu không giải quyết sẽ vi phạm nghiêm trọng Luật tố tụng hình sự, vi phạm quyền công dân, trách nhiệm ngày càng nhiều hơn đối với các cơ quan tố tụng.

Để chứng minh ông Quân không đơn phương đình chỉ vụ án bởi: VKS đã có 6 cáo trạng và công văn đề nghị Tòa án xét xử để thực hiện quyết tâm đấu tranh phòng và chống tội phạm (khi còn là Phó Viện trưởng, ông Quân đã ký một cáo trạng truy tố và khi làm Viện trưởng, ông Quân cũng đã chỉ đạo Phó Viện trưởng Trần Công Hùng ký một cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, sau 2 lần Tòa án xét xử sơ thẩm tuyên án đều bị Tòa phúc thẩm TANDTC tại Đà nẵng xét xử hủy toàn bộ án sơ thẩm để yêu cầu điều tra lại, với lý do không đủ chứng cứ. VKS đã trả hồ sơ để điều tra lại nhưng kết quả điều tra lại không có gì mới.

Ngoài ra, VKSND tối cao đã chỉ đạo: Chưa đủ chứng cứ để truy tố, Viện trưởng VKS xét xử phúc thẩm cũng cho rằng không đủ chứng cứ. Tại Hội nghị của ngành kiểm sát của tỉnh, ông Bùi Mạnh Cường - Phó Viện trưởng VKSNDTC đã phát biểu chỉ đạo cho rằng vụ án không đủ chứng cứ để truy tố. Đồng thời, Tòa phúc thẩm và VKSNDTC đều đánh giá là chưa đủ căn cứ.

Qua đó, có thể thấy ông Quân đã tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm. Cụ thể, ban đầu đã nhiều lần lãnh đạo, chỉ đạo đưa vụ án ra truy tố, xét xử.

Dưới góc nhìn pháp lý vụ việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nêu trên, Luật sư  Văn Minh Nam - Công ty Luật Bình Minh (Đoàn Luật sư Lào Cai) cho rằng: "Trong vụ án này, Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai đã thực hiện đúng và đủ các quy trình nghiệp vụ về chức năng, nhiệm vụ quyền hạn theo quy định của Luật tổ chức VKSND, các quy chế của ngành. Tại thời điểm ông Quân chỉ đạo việc ra Quyết định đình chỉ với tư cách Viện trưởng đã tổ chức họp UBKS, kết quả họp có các ý kiến khác nhau nên đã chỉ đạo làm văn bản thỉnh thị VKS cấp trên để xin ý kiến quan điểm giải quyết vụ việc và được phúc đáp là chưa có căn cứ vững chắc để truy tố bà Tường Vân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai bản án phúc thẩm cũng đều hủy án để điều tra lại vì chưa đủ chứng cứ kết tội.

Đương nhiên việc cân nhắc khi chứng cứ 50/50 là điều rất khó, nhưng trên nguyên tắc suy đoán vô tội, cũng như giả thiết nếu truy tố có tội trong trường hợp này mà về sau tòa tuyên vô tội  thì việc khắc phục hậu quả và trách nhiệm còn nặng nề hơn nhiều. Về chủ quan của tội phạm trong vụ án này chưa đủ để chứng minh mục đích chiếm đoạt tài sản của bà Tường Vân, mà mục đích “nhằm chiếm đoạt tài sản” là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm của tội lừa đảo. Mặt khách quan và các chứng cứ vật chất còn nhiều mâu thuẫn tiền hậu bất nhất mà qua nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung vẫn không làm rõ được. Trên cơ sở đó theo quan điểm của tôi, thì việc chỉ đạo đình chỉ vụ án của Viện trưởng Quân là đúng quy định của pháp luật."

Theo cá nhân tôi, xem xét toàn diện quá trình giải quyết vụ án, đặc biệt là những mâu thuẫn chưa được giải quyết vì căn cứ duy nhất để chứng minh tội phạm là chứng cứ vững chắc và không để làm oan người vô tội. Mọi ý kiến nêu ra cần được cân nhắc thấu tình, đạt lý.

Đáng chú ý, bà Lê Thị Tường Vân không bỏ trốn và vẫn trả khoản nợ số tiền cho các bà Dung, Tường và Thúy Vân tổng cộng là 970.000.000 đồng; sau khi trả nợ lại tiếp tục ký nhận số nợ chưa thanh toán. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (là mẹ đẻ của Lê Thị Tường Vân) còn gặp các bà Dung, Tường và Thúy Vân để thỏa thuận việc thanh toán nợ cho Lê Thị Tường Vân nhưng không thống nhất được.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quân- bức xúc nói: Trước đây, một số đơn vị báo cũng đã nhiều lần đưa tin sai sự thật, nhưng tôi không lên tiếng. Thời gian gần đây, một số cơ quan báo chí thông tin: “Trước những sai phạm của ông Quân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa họp, bỏ phiếu thống nhất đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai ra hình thức kỷ luật cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai.” là không đúng sự thật.

Kết quả bỏ phiếu kỷ luật tại thời điểm kết thúc kiểm tra, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tiến hành biểu quyết đề nghị thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Quân là: Không kỷ luật 01/43/49 phiếu (bằng 2,04%); kỷ luật khiển trách 03/43/49 phiếu (bằng 6,12%); kỷ luật cảnh cáo 25/43/49 phiếu (bằng 51,02%); kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XV) 02/43/49 phiếu (bằng 4,08%); kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) 01/43/49 phiếu (bằng 2,04%); kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng 11/43/49 phiếu (bằng 22,45%).

Như vậy, với kết quả biểu quyết trên thì kỷ luật cảnh cáo đồng chí Nguyễn Văn Quân, chiếm 51,02%; Còn số phiếu kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng chỉ chiếm 22,45%.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

 

 

 

Các tin khác

Trục sông Hồng là trung tâm phát triển của Thủ đô
Trục sông Hồng là trung tâm phát triển của Thủ đô

​MTXD – HĐND Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ xem xét, thông qua Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Kỳ họp chuyên đề thứ 15 của HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào cuối tháng 3/2024.

KHỞI CÔNG TRƯỜNG LIÊN CẤP MEYSCHOOL ĐOÀN THỊ ĐIỂM TẠI MEYHOMES CAPITAL PHÚ QUỐC
KHỞI CÔNG TRƯỜNG LIÊN CẤP MEYSCHOOL ĐOÀN THỊ ĐIỂM TẠI MEYHOMES CAPITAL PHÚ QUỐC

MTXD - Trường liên cấp đầu tiên tại Phú Quốc - Meyschool Đoàn Thị Điểm đã được khởi công ngày 1/3/2024 với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng. Trường dự kiến đón 1.500 học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở của thành phố đảo Phú Quốc từ năm 2026.

Kinh tế Bắc Ninh và bài toán đô thị thông minh - Bài 1: Bắc Ninh thu hút vốn FDI bằng môi trường xanh, đô thị thông minh
Kinh tế Bắc Ninh và bài toán đô thị thông minh - Bài 1: Bắc Ninh thu hút vốn FDI bằng môi trường xanh, đô thị thông minh

​ MTXD - Sau hơn 5 năm thực hiện chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch” đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định được vị thế trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bằng môi trường xanh, đô thị thông minh.

Định hướng quy hoạch sông Hồng: Ý tưởng sáng tạo, phù hợp và đúng thời điểm
Định hướng quy hoạch sông Hồng: Ý tưởng sáng tạo, phù hợp và đúng thời điểm

MTXD - Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Học, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông...

Hà Nội: Nhiều khu đất sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, cần quyết liệt xử lý?
Hà Nội: Nhiều khu đất sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, cần quyết liệt xử lý?

MTXD - Nhiều khu đất dự án, đất nông nghiệp trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đang sử dụng có dấu hiệu sai mục đích, xây dựng làm bãi xe, kho bãi, nhà xưởng… tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi tường, mất an toàn PCCC, cần sớm được cơ quan chức năng xử lý quyết liệt?