Thủ tướng: Đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử vụ kit xét nghiệm Việt Á

​MTXD - Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được dư luận quan tâm như vụ Việt Á theo đúng quy định của pháp luật.

MTXD - Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được dư luận quan tâm như vụ Việt Á theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp

Chiều 12/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các Bộ, ngành về công tác phòng chống tham nhũng trong khối Chính phủ và chính quyền địa phương. 

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là đại dịch Covid -19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân và tình hình kinh tế xã hội của đất nước, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn dân, Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức thành công rất tốt đẹp.

Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng, có mặt cao hơn năm trước, sự phối hợp đồng bộ giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, thanh tra kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả; gắn phòng, chống tham nhũng với công tác tổ chức cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật Đảng, Nhà nước và xử lý hình sự; khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, không ngừng nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp

Trong chỉ đạo điều hành Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương bám sát và triển khai quyết liệt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nêu cao tinh thần trước Đảng, Nhà nước và nhân dân; chủ động linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành nhưng luôn bám sát thực tiễn, nhận diện đúng tình hình để đưa ra quyết sách kịp thời, chính xác, đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống tham nhũng, không để công việc trì trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh; kiên quyết xử lý nghiêm mọi trường hợp lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về phòng, chống tham nhũng được quan tâm; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, phát huy vai trò trách nhiệm của xã hội được đẩy mạnh; công tác thanh tra kiểm tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng được tăng cường.

Năm 2021, toàn ngành thanh tra đã triển khai 6.712 cuộc thanh tra hành chính và hơn 188.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Riêng Thanh tra Chính phủ ban hành 14 kết luận thanh tra, phát hiện vi phạm về kinh tế 4.967 tỷ đồng, trong đó đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 1.773 tỷ đồng. Các cơ quan điều tra trong Công an nhân dân đã thụ lý điều tra 582 vụ án, 1.262 bị can phạm tội về tham nhũng.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ ra những tồn tại và hạn chế của công tác phòng, chống tham nhũng. Về nhiệm vụ năm 2022, Thủ tướng yêu cầu phải bám sát sự lãnh đạo của Đảng, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội và chỉ đạo của Ban chỉ đạo, các nhiệm vụ mà Hội nghị Nội chính toàn quốc đã triển khai thuộc chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Chính phủ, các cơ quan Chính phủ và chính quyền địa phương; Tăng cường thanh tra, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, trong đó có các bộ, ngành, địa phương, phân cấp, phân quyền đi đôi với cá thể hóa trách nhiệm, phân bổ nguồn lực hợp lý và nâng cao năng lực cán bộ, thanh tra, kiểm tra, tập trung vào một số lĩnh vực đầu tư lớn như phòng, chống Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, cổ phần hóa doanh nghiệp, đầu tư công, đất đai, quy hoạch, tài nguyên, môi trường, quy hoạch điện, năng lượng; Đẩy mạnh công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng số để giảm giao dịch trực tiếp giữa người với người, giảm thanh toán tiền mặt; Xây dựng dữ liệu đất đai.

Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được dư luận quan tâm như vụ Việt Á theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường thực hiện chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về bảo vệ phát hiện người tố giác, Chỉ thị 04 ngày 2/6 của Ban Bí thư về tăng cường thu hồi tài sản…Củng cố kiện toàn tăng cường lực lượng chuyên trách phòng, chống tham nhũng, chủ động đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu phải bám sát tình hình thực tiễn nổi lên để theo dõi xử lý kiểm tra giám sát, đôn đốc vào cuộc kịp thời. Thường trực Chính phủ sẽ thường xuyên lắng nghe hàng tháng để có khó khăn vướng mắc thì tháo gỡ ngay./.

                                                                                                                                                                         Theo VOV.vn

 

 

Các tin khác

Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn
Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

​MTXD - Góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), PGS.TS Đinh Dũng Sỹ, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng: Không nên quy định quyền sở hữu có thời hạn đối với nhà chung cư, cần rà soát, quy định chặt chẽ về niên hạn sử dụng nhà chung cư.

Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người
Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người

​MTXD - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ
Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ

​MTXD - Ngày 31/3, Bắc Bộ tiếp tục mưa về đêm và sáng trước khi đón đợt nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 36 độ C.

Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại  TP.Hồ Chí Minh
Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại TP.Hồ Chí Minh

​MTXD - Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã khởi tố 10 người liên quan đến chi nhánh F88 tại thành phố.

Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045
Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045

​MTXD - Sáng 30/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045.