Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người

​MTXD - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

MTXD - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

Logo OpenAI. Ảnh:Reuters

Dẫn một báo cáo của ngân hàng đầu tư đa quốc gia công bố ngày 26/3, đài truyền hình CNN đưa tin 18% công việc trên toàn cầu có thể được vi tính hóa và xu hướng này tác động đối với các nền kinh tế tiên tiến sâu rộng hơn so với các thị trường mới nổi.

Một phần nguyên nhân khiến các nhà phân tích đưa ra dự đoán này là do những người lao động trí óc được cho là đứng trước nhiều rủi ro bị thay thế hơn những người lao động chân tay. Các nhà kinh tế cho biết các nhân viên hành chính và luật sư dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong khi đó, với các công việc đòi hỏi thể chất hoặc hoạt động ngoài trời như xây dựng và sửa chữa sẽ ít bị tác động hơn.

Goldman Sachs ước tính tại Mỹ và châu Âu, khoảng 2/3 công việc hiện tại có thể tự động hóa bằng AI ở một mức độ nào đó và có tới 1/4 tổng số công việc có thể được thực hiện hoàn toàn bởi AI.

Các nhà kinh tế nhận định: "Nếu trí tuệ nhân tạo thực sự mang lại những khả năng như đã hứa hẹn, thì thị trường lao động có thể gặp gián đoạn đáng kể”.

Một trong những công cụ thành công mới đây dựa trên AI là ChatGPT, phần mềm tương tác chatbot gây bão trên toàn thế giới sau khi ra mắt hồi tháng 11/2022.

ChatGPT, với khả năng trả lời thắc mắc và viết luận, viết code và lời bài hát, đã khiến nhiều doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về cách mọi người nên làm việc hàng ngày.

Tháng 3 vừa qua, nhà phát triển OpenAI đã tiết lộ phiên bản mới nhất của phần mềm này là GPT-4. Nền tảng đã nhanh chóng gây ấn tượng với những người dùng ban đầu nhờ khả năng đơn giản hóa mã hóa, nhanh chóng tạo một trang web từ một bản phác thảo đơn giản và vượt qua các kỳ thi trong các trường đại học với số điểm cao.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs bày tỏ lo ngại sử dụng công nghệ AI như vậy có thể sẽ dẫn đến thực trạng mất việc làm. Nhưng họ lưu ý rằng lịch sử đã chứng sự xuất hiện của những công nghệ ban đầu được tạo ra để thay thế con người sau một thời gian dài lại tạo ra tăng trưởng việc làm.

Theo các nhà phân tích, trong khi nơi làm việc có thể thay đổi, việc áp dụng rộng rãi AI cuối cùng có thể tăng năng suất lao động và thúc đẩy GDP toàn cầu thêm 7% mỗi năm trong một thập kỷ.

Goldman Sachs giải thích: “Mặc dù tác động của AI đối với thị trường lao động có thể là đáng kể, nhưng hầu hết các công việc và ngành công nghiệp sẽ chỉ tự động hóa một phần và do đó AI sẽ đóng vai trò hỗ trợ, bổ sung thay vì thay thế hoàn toàn nhân lực. Phần lớn người lao động sau khi tự động hóa một phần sẽ tìm được và khai thác khả năng mà chưa được giải phóng trước đây, từ đó giúp nâng cao chất lượng sản xuất và tăng sản lượng”.

Sự kết hợp giữa tiết kiệm đáng kể chi phí lao động, tạo việc làm mới và tăng năng suất lao động giống như những gì đã xảy ra sau sự xuất hiện của các công nghệ đa năng trước đó như động cơ điện và máy tính cá nhân.

Thảo Mai –TH (Theo CNN)

 

Các tin khác

Chất độc hoá học tồn lưu sau chiến tranh được khắc phục như thế nào
Chất độc hoá học tồn lưu sau chiến tranh được khắc phục như thế nào

MTXD - Việt Nam là một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề về ô nhiễm bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh. Nhận thức sâu sắc về hậu quả do bom mìn, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh gây ra đối với môi trường, sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân, điều kiện phát triển kinh tề

Nghệ An: Tìm nhà đầu tư cho khu dân cư rộng 4,2 ha với 342 tỷ
Nghệ An: Tìm nhà đầu tư cho khu dân cư rộng 4,2 ha với 342 tỷ

​MTXD - Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An đang mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện dự án Khu dân cư mới tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh.

Nghệ An muốn được phân bổ thêm 50% số vốn đầu tư công
Nghệ An muốn được phân bổ thêm 50% số vốn đầu tư công

​MTXD - Tỉnh Nghệ An muốn được phân bổ thêm 50% số vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung...

Hà Tĩnh: Nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị mới Xuân Thành
Hà Tĩnh: Nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị mới Xuân Thành

​MTXD - Qua quá trình đóng/mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh xác định dự án Khu đô thị mới Xuân Thành có duy nhất 1 nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký là Công ty TNHH TMDV Đầu tư Phát triển Toàn Thắng.

Tiếp nhận “Hồ sơ chứng tích chiến tranh Việt Nam”, trao tặng di ảnh liệt sĩ và ra mắt tự truyện “Mãi vẫn là người lính”
Tiếp nhận “Hồ sơ chứng tích chiến tranh Việt Nam”, trao tặng di ảnh liệt sĩ và ra mắt tự truyện “Mãi vẫn là người lính”

MTXD - Ngày 12/6, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tiếp nhận "Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam," giới thiệu tự truyện "Mãi vẫn là người lính," phục dựng và trao tặng Di ảnh chân dung màu cho một số gia đình liệt sỹ…