Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người

​MTXD - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

MTXD - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

Logo OpenAI. Ảnh:Reuters

Dẫn một báo cáo của ngân hàng đầu tư đa quốc gia công bố ngày 26/3, đài truyền hình CNN đưa tin 18% công việc trên toàn cầu có thể được vi tính hóa và xu hướng này tác động đối với các nền kinh tế tiên tiến sâu rộng hơn so với các thị trường mới nổi.

Một phần nguyên nhân khiến các nhà phân tích đưa ra dự đoán này là do những người lao động trí óc được cho là đứng trước nhiều rủi ro bị thay thế hơn những người lao động chân tay. Các nhà kinh tế cho biết các nhân viên hành chính và luật sư dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong khi đó, với các công việc đòi hỏi thể chất hoặc hoạt động ngoài trời như xây dựng và sửa chữa sẽ ít bị tác động hơn.

Goldman Sachs ước tính tại Mỹ và châu Âu, khoảng 2/3 công việc hiện tại có thể tự động hóa bằng AI ở một mức độ nào đó và có tới 1/4 tổng số công việc có thể được thực hiện hoàn toàn bởi AI.

Các nhà kinh tế nhận định: "Nếu trí tuệ nhân tạo thực sự mang lại những khả năng như đã hứa hẹn, thì thị trường lao động có thể gặp gián đoạn đáng kể”.

Một trong những công cụ thành công mới đây dựa trên AI là ChatGPT, phần mềm tương tác chatbot gây bão trên toàn thế giới sau khi ra mắt hồi tháng 11/2022.

ChatGPT, với khả năng trả lời thắc mắc và viết luận, viết code và lời bài hát, đã khiến nhiều doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về cách mọi người nên làm việc hàng ngày.

Tháng 3 vừa qua, nhà phát triển OpenAI đã tiết lộ phiên bản mới nhất của phần mềm này là GPT-4. Nền tảng đã nhanh chóng gây ấn tượng với những người dùng ban đầu nhờ khả năng đơn giản hóa mã hóa, nhanh chóng tạo một trang web từ một bản phác thảo đơn giản và vượt qua các kỳ thi trong các trường đại học với số điểm cao.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs bày tỏ lo ngại sử dụng công nghệ AI như vậy có thể sẽ dẫn đến thực trạng mất việc làm. Nhưng họ lưu ý rằng lịch sử đã chứng sự xuất hiện của những công nghệ ban đầu được tạo ra để thay thế con người sau một thời gian dài lại tạo ra tăng trưởng việc làm.

Theo các nhà phân tích, trong khi nơi làm việc có thể thay đổi, việc áp dụng rộng rãi AI cuối cùng có thể tăng năng suất lao động và thúc đẩy GDP toàn cầu thêm 7% mỗi năm trong một thập kỷ.

Goldman Sachs giải thích: “Mặc dù tác động của AI đối với thị trường lao động có thể là đáng kể, nhưng hầu hết các công việc và ngành công nghiệp sẽ chỉ tự động hóa một phần và do đó AI sẽ đóng vai trò hỗ trợ, bổ sung thay vì thay thế hoàn toàn nhân lực. Phần lớn người lao động sau khi tự động hóa một phần sẽ tìm được và khai thác khả năng mà chưa được giải phóng trước đây, từ đó giúp nâng cao chất lượng sản xuất và tăng sản lượng”.

Sự kết hợp giữa tiết kiệm đáng kể chi phí lao động, tạo việc làm mới và tăng năng suất lao động giống như những gì đã xảy ra sau sự xuất hiện của các công nghệ đa năng trước đó như động cơ điện và máy tính cá nhân.

Thảo Mai –TH (Theo CNN)

 

Các tin khác

Thấy gì qua hoạt động cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đại Áng?
Thấy gì qua hoạt động cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đại Áng?

​MTXD - Trong các ngày 23, 24/5/2022, UBND xã Đại Áng phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị...

Ngư dân hồ hởi thu những mẻ lưới đầy ắp cá lúc rạng ánh bình minh
Ngư dân hồ hởi thu những mẻ lưới đầy ắp cá lúc rạng ánh bình minh

MTXD - Bình minh lên là lúc những mẻ lưới rùng nặng trĩu cá được những ngư dân xã Thịnh lộc, (huyện Lộc Hà, Hà tĩnh) kéo lên, ai nấy đều hồ hởi quên đi mệt nhọc khi những tay lưới dính đầy cá.

Khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023
Khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023

​MTXD - Sáng 27/5, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ vải năm 2023.

TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà dân lúc rạng sáng, một người tử vong
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà dân lúc rạng sáng, một người tử vong

MTXD - Một đám cháy bùng phát tại nhà dân trên địa bàn quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) vào lúc rạng sáng khiến 1 người tử vong, 1 người bị bỏng.

TP. Hòa Bình: Loạt bến, bãi tập kết cát trái phép, trách nhiệm xử lý thuộc về ai?
TP. Hòa Bình: Loạt bến, bãi tập kết cát trái phép, trách nhiệm xử lý thuộc về ai?

​MTXD - Hiện nay, trên bàn phường Trung Minh và phường Đồng Tiến, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa...