Chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam - Hướng tới Công bằng và phát triển bền vững

​MTXD - Sáng nay 22/11 tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng với Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức Hội thảo Khoa học quốc tế "Chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng và phát triển bền vững".

MTXD - Sáng nay 22/11 tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng với Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức Hội thảo Khoa học quốc tế "Chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng và phát triển bền vững".

Tham dự sự kiện có nhiều tổ chức quốc tế về khí hậu và năng lượng: ông Axel Blaschke Trưởng đại diện văn phòng FES tại Việt Nam,         bà Juilia Behrens, Giám đốc dự án Khí hậu và năng lượng châu Á, cùng với nhiều nhà khoa học đến từ Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên & Môi trường, các trường Đại học, Học viện.

PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh: Học viện Báo chí).

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: "Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng và phát tiển bền vững” là dịp để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các chuyên gia bàn thảo một cách sâu sắc và cụ thể hơn về tầm quan trọng của việc chuyển đổi năng lượng hướng tới phát triển xanh bền vững của Việt Nam. Những bài học của các quốc gia phát triển về chủ đề này, đặc biệt là kinh nghiệm của Đức một trong những quốc gia đã có những chuyển đổi thành công để hướng tới 2040 đạt phát thải bằng 0. Đặc biệt, hội thảo cũng mời đến đây đại diện các cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương, các doanh nghiệp năng lượng tái tạo để đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam hiện nay. Từ đó, với thế mạnh của Học viện Báo chí và tuyền truyền, thế mạnh của các nhà khoa học tham gia hội thảo chúng ta nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của chủ đề hội thảo, đưa các nội dung hội thảo vào hoạt động thực tiễn nhằm góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng và phát triển bền vững".

Để có thể thực hiện được những mục tiêu trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, Việt Nam cần sự hợp tác và hỗ trợ từ các quốc gia, tổ chức quốc tế đặc biệt là những nước phát triển đã và đang thành công trong quá trình chuyển đổi này.

Tại hội thảo Bà Julia Behrens, Giám đốc Dự án Khí hậu và Năng Lượng châu Á trích lại lời cảnh báo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại Hội Nghị COP27 vừa qua: "Biến đổi khí hậu đang là một vấn đề cấp thiết. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ để giảm sự nóng lên toàn cầu, chúng ta sẽ không thể tồn tại vào cuối thập kỷ này".

Bà Julia Behrens cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo (Ảnh: Học viện Báo chí).

Đồng thời, Bà Behrens cam kết: "Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu. Chuyển đổi năng lượng cần có sự tham gia và hỗ trợ của tất cả các bên liên quan! Chúng tôi cam kết hỗ trợ và đồng hành cùng đất nước Việt Nam trong quá trình dịch chuyển này, và hôm nay tôi rất mong muốn được lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học đến từ Việt Nam".

Hội thảo tập trung vào 4 mục tiêu chính bao gồm Công bằng khí hậu; Chính sách kinh tế xanh mới; Chuyển đổi công bằng hướng tới phát triển bền vững và Thực trạng, thuận lợi, khó khăn trong phát triển năng lượng tái tạo.

Các nhà khoa học tham dự hội thảo đã trình bày những bài tham luận liên quan đến quá trình chuyển dịch năng lượng như: tiềm năng điện gió cho sự phát triển bền vững ở Việt Nam, những thời cơ, thách thức và giải pháp để chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Th.S, Vũ Quốc Cường, Chánh Văn phòng Học viện phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Học viện báo chí)

Cùng với đó, các chuyên gia cũng đã đề cập đến vấn đề việc làm trong quá trình chuyển đổi hay giải pháp nhằm giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than đá (nguyên nhân chính gây nên sự nóng lên toàn cầu), để hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Các chuyên gia cũng lưu ý, trên thực tế, để làm được mục tiêu này, Việt Nam cần có một chiến lược quyết sách cụ thể và sự tham gia của các cơ quan bộ, ngành. Song nếu chúng ta không có sự chuẩn bị và thực hiện tốt thì vấn đề cam kết của Việt Nam tại COP26 (trung hòa carbon) có thể nằm trên giấy.

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều tranh luận xoay quanh các vấn đề liên quan đến phát triển năng lượng xanh hiện nay, như phát triển điện tái tạo (điện gió), cần phải có những thỏa mãn vùng nguyên liệu, cũng như hạ tầng đảm bảo kết nối bền vững, phải làm sao để các nhà đầu tư có thể kết nối với lưới điện quốc gia... Cùng với đó là những tư vấn, trao đổi của các chuyên gia ở góc độ Chính sách liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: Học viện Báo chí)

Phát biểu tổng kết Hội thảo PGS.TS. Nguyễn Thị Tố Quyên, Quyền trưởng khoa XHH&PT - Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: 
" Việt Nam đang triển khai những bước đầu của quá trình chuyển đổi năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo xanh và sạch hơn. Đây là xu hướng tất yếu giúp đảm bảo một nền kinh tế bền vững. Phát triển năng lượng xanh, còn gọi là năng lượng tái tạo hay năng lượng sạch đang dần chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế bền vững ở các nước. Tôi hi vọng rằng, hội thảo đã mang lại những tri thức khoa học hữu ích cho các chuyên gia, nhà khoa học và nhà quản lý". 

 TM (t/h)

 

Các tin khác

Dự baó thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to
Dự baó thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

​MTXD - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Đà Nẵng: Rực rỡ lễ hội pháo hoa gắn với bảo vệ môi trường
Đà Nẵng: Rực rỡ lễ hội pháo hoa gắn với bảo vệ môi trường

MTXD - Chính thức “tái xuất” sau 3 năm vắng bóng, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sẽ chính thức trở lại, người dân cũng như du khách khắp các miền đất nước sẽ được thưởng thức những màn trình diễn pháo hoa đặc sắc với chủ đề “Thế giới không khoảng cách”.

Bộ Xây dựng thành lập Ban tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023, do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Trưởng ban.
Bộ Xây dựng thành lập Ban tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023, do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Trưởng ban.

MTXD - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký ban hành Quyết định số 500/QĐ-BXD ngày 18/5/2023 thành lập Ban tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2023, do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Trưởng ban; Vụ trưởng Vụ KHCN&MT Vũ Ngọc Anh làm Phó Trưởng ban; ông Đinh Chính Lợi -

Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thị trường BĐS và phát triển NƠXH
Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thị trường BĐS và phát triển NƠXH

MTXD - Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Quốc hội thảo luận hai dự án Luật liên quan đến ngành công an
Quốc hội thảo luận hai dự án Luật liên quan đến ngành công an

MTXD - Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngo