Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?

​MTXD - Mặc dù nằm trong hành lang đê thoát lũ, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, xong doanh nghiệp vẫn “ngang nhiên” nghiền, sàng cát rầm rộ và xả thải trực tiếp xuống sông Cầu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thế nhưng, chính quyền phường Quang Châu (thị xã Việt Yên) vẫn làm ngơ trước sự việc?

MTXD - Mặc dù nằm trong hành lang đê thoát lũ, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, xong doanh nghiệp vẫn “ngang nhiên” nghiền, sàng cát rầm rộ và xả thải trực tiếp xuống sông Cầu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thế nhưng, chính quyền phường Quang Châu (thị xã Việt Yên) vẫn làm ngơ trước sự việc?

Lập xưởng trái phép, xả thải xuống môi trường

Theo người dân phản ánh, nhiều ngày qua trên địa bàn phường Quang Châu (thị xã Việt Yên) tại khu vực giáp bờ đê sông Cầu có đoàn xe đầu kéo di chuyển trên tuyến đê xuống bốc xếp hàng hóa, lấy hàng tại 1 bãi tập kết vật liệu xây dựng. Điều đáng nói, bãi tập kết này ngang nhiên lập xưởng nghiền đá, sản xuất cát ngay dưới chân đê, nước thải trong quá trình nghiền, tuyển, rửa được xả thẳng xuống sông Cầu khiến nước sông đục ngầu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

                             Xe tải trọng lớn vô tư đi vào tuyến đê cắm biển  tải trọng 10 tấn

Nhằm xác thực thông tin phản ánh trên, những ngày gần đây phóng viên Tạp chí Môi trường Xây dựng đã nhiều lần có mặt, ghi nhận tại bãi tập kết và chế biến cát trái phép thuộc địa phận phường Quang Châu.

Theo ghi nhận, hàng ngày, các xe trọng tải lớn lấy hàng là một loại đất, đá màu trắng đục (đá muối – PV) từ mỏ thuộc địa phận xã Ninh Sơn của  thị xã Việt Yên, chở về bãi tập kết cùng với cát, sỏi. Sau khi được chế biến tiếp tục được các máy bơm công suất lớn lắp đặt trên sông bơm lên rửa, phục vụ công tác tuyển chọn. Nước thải sau sản xuất đã được xả thải xuống sông Cầu mà không qua bất kỳ biện pháp thu gom, xử lý nào.

Nước thải chưa qua xử lý xả thẳng trực tiếp ra sông Cầu (vùng khoanh đỏ)

Ngoài ra, bãi tập kết trên nằm ngay trong hành lang bảo vệ đê gây cản trở dòng chảy, mất ATGT đường thuỷ. Việc xả thải trực tiếp khiến dòng sông Cầu đang trong tình trạng “kêu cứu”.

Điều đáng nói, tất cả các xe đầu kéo chở hàng, đươc che chắn sơ sài ở bãi tập kết đều di chuyển vào đường có biển hạn chế tải trọng 10 tấn được cơ quan chức năng cắm trên đê. Bên cạnh việc di chuyển vào đường có biển hạn chế tải trọng ở trên, theo quan sát những chiếc xe này còn di chuyển với tốc độ khá nhanh kéo theo đó là những lớp bụi bẩn mỗi khi xuất hiện.

Xe trong khu tập kết đang bốc xếp hàng hoá

Ngày 24/05/2024 Ông Nguyễn Văn Dĩnh Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký văn bản số 1323/SNN-TL về việc tăng cường xử lý xe quá tải trọng và rà soát lắp dựng các barie bị phá hỏng trên các tuyến đê địa bàn thị xã Việt Yên. Thế nhưng, các xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên di chuyển trên tuyến đường đê khiến người dân lo ngại.

Liên hệ với phóng viên người tự xưng tên là Thọ. Người này trao đổi là đã mua lại mỏ đất ở xã Ninh Sơn để khai thác: “Anh chở đá muối từ mỏ mang đi tiêu thụ khắp nơi và cả trên địa bàn Phường Quang Châu để nghiền sàng”

Chính quyền làm ngơ ?

Để thông tin khách quan, PV đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND phường Quang Châu. Sau khi đặt lại lịch và nội dung, phóng viên nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Tài Hải, Chủ tịch UBND phường để trao đổi sự việc cụ thể. Tuy nhiên, vị Chủ tịch này cho dù hẹn làm việc nhưng khi phóng viên đến trụ sở Ủy ban thì lại cáo bận.

Sự “thờ ơ” của chính quyền địa phương còn tiếp tục diễn ra khi mà phóng viên cùng một cán bộ công chức của phường đã trực tiếp xuống xưởng nghiền sàng trái phép kể trên. Vị cán bộ này cho biết đây là bãi của một người tên Khanh. Tận mắt chứng kiến quá trình xả thải trực tiếp ra sông cầu, vị cán bộ này quay phim chụp ảnh lại để về báo cáo lãnh đạo phường.

Phóng viên cũng đặt lịch làm việc với UBND thị xã Việt Yên và nhận được phản hồi đã phân cho phòng Tài nguyên môi trường để làm việc. Sau nhiều ngày liên lạc với ông Lê Ngọc Đức, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Việt Yên, thậm chí phóng viên đã gửi cả tư liệu xả thải trực tiếp ra sông Cầu nhưng ông Đức vẫn “khất lần” sẽ bố trí làm việc sau.

 

Những ngày sau đó, theo ghi nhận của phóng viên, sự việc các xe đầu kéo chạy trên tuyến đê trọng tải 10 tấn để bốc, xếp hàng hóa tại điểm sàng nghiền trái phép trên vẫn diễn ra tấp nập như không có chuyện gì xảy ra.

Trao đổi với ông Khổng Văn Nguyên, Chi cục trưởng Chi cục thuỷ lợi cho biết “Bãi tập kết trên là của hộ gia đình ông Tạ Duy Khanh. Bãi này từ các năm trước đã được liệt vào danh sách chưa được cấp phép và phải di dời. Năm 2024, chi cục cũng đã tham mưu để diện cần di dời tháo dỡ”.

Ngày 06/03/2024 Ông Lê Ô Pích Phó chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang ký văn bản số 1091 về việc kế hoạch thực hiện xử lý vi phạm pháp luật về thuỷ lợi, đê điều, phòng, chống thiên tai năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó nêu rõ: Chủ tịch tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện xây dựng kế hoạch xử lý các vi phạm về đê điều, phòng, chống thiên tai trong phạm vi bảo vệ đê điều và trong hành lang thoát lũ trên địa bàn. Thời gian thực hiện xong trước ngày 30/6/2024.

Thực tế trên đã cho thấy tình trạng “trên nóng dưới lạnh” đối với công tác bảo vệ hành lang đê điều.

Chúng tôi kính chuyển thông tin trên đến các cấp chính quyền địa phương có các “giải pháp mạnh” để giải quyết dứt điểm tình trang trên trả lại môi trường cho sông Cầu và sự bình yên cho người dân địa phương, giữ nghiêm kỷ cương phép nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác

Bắc Giang được xác định là đô thị động lực, trung tâm kinh tế quan trọng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc
Bắc Giang được xác định là đô thị động lực, trung tâm kinh tế quan trọng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

MTXD - Nằm trong khu vực động lực phát triển của vùng Trung du và miền núi phía Bắc theo...

Chất độc hoá học tồn lưu sau chiến tranh được khắc phục như thế nào
Chất độc hoá học tồn lưu sau chiến tranh được khắc phục như thế nào

MTXD - Việt Nam là một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề về ô nhiễm bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh. Nhận thức sâu sắc về hậu quả do bom mìn, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh gây ra đối với môi trường, sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân, điều kiện phát triển kinh tề

Hà Nội: Nhà máy gạch Nam Thăng Long có phải nơi xử lý phế thải xây dựng cho dự án Trường Trung học phổ thông Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai?
Hà Nội: Nhà máy gạch Nam Thăng Long có phải nơi xử lý phế thải xây dựng cho dự án Trường Trung học phổ thông Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai?

MTXD - Chất thải rắn xây dựng (CTRXD) hay còn được gọi là phế thải xây dựng, là chất thải rắn phát sinh trong quá trình khảo sát, chuẩn bị mặt bằng, thi công xây dựng công trình (bao gồm công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi, phá dỡ).

Nghệ An: Tìm nhà đầu tư cho khu dân cư rộng 4,2 ha với 342 tỷ
Nghệ An: Tìm nhà đầu tư cho khu dân cư rộng 4,2 ha với 342 tỷ

​MTXD - Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An đang mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện dự án Khu dân cư mới tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh.

Nghệ An muốn được phân bổ thêm 50% số vốn đầu tư công
Nghệ An muốn được phân bổ thêm 50% số vốn đầu tư công

​MTXD - Tỉnh Nghệ An muốn được phân bổ thêm 50% số vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung...