Học sinh chưa tiêm, trường tổ chức gặp phụ huynh để... dằn mặt

​MTXD - Hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, chính sách phòng, chống dịch ở nước ta đang đi đúng hướng và có hiệu quả rõ rệt. Theo quy định hiện hành của Việt Nam cũng như Tổ chức Y tế Thế giới, không bắt buộc người dân tiêm vaccine Covid-19.

MTXD - Hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, chính sách phòng, chống dịch ở nước ta đang đi đúng hướng và có hiệu quả rõ rệt. Theo quy định hiện hành của Việt Nam cũng như Tổ chức Y tế Thế giới, không bắt buộc người dân tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, do “bệnh thành tích” mà hiện nay tại một số trường học vẫn diễn ra tình trạng Ban giám hiệu nhà trường vừa vận động, thuyết phục, vừa sử dụng những biện pháp không phù hợp với môi trường sư phạm và đạo đức công vụ như tổ chức gặp, đối thoại căng thẳng giữa Ban giám hiệu với phụ huynh hoặc thông qua học sinh để “dằn mặt”, tác động tới cha mẹ, buộc phụ huynh phải ký đơn tự nguyện tiêm vaccine một cách khiên cưỡng...

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, vào chiều 5-10, tại Trường Tiểu học Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nhà trường tổ chức cuộc họp giữa Ban giám hiệu nhà trường, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường Xuân Đỉnh với khoảng hơn 300 phụ huynh chưa đồng ý tiêm phòng dịch Covid-19 cho con em mình. Tại cuộc họp, người chủ tọa là bà Hiệu trưởng Trần Thị Thanh Hải đã có những lời lẽ khó nghe, gây bức xúc đối với các phụ huynh có mặt tại cuộc họp như: “Tại sao các vị lại không đồng ý cho con đi tiêm phòng?”; “Tại sao các bố, các mẹ lại làm mất quyền được bảo vệ sức khỏe của con em mình?”... Thậm chí, bà hiệu trưởng còn có những phát ngôn rất thiếu lịch sự khi thấy phía dưới có một phụ huynh giơ tay xin phát biểu: “Tôi đang nói chưa hết, giơ cái gì mà giơ!”... Rồi sau đó, dường như lo sợ những phát ngôn của mình tại cuộc họp bị tán phát, bà Hải lại lớn tiếng dằn mặt: “Tôi là người chủ trì, là người to nhất trong cuộc họp này, không ai được ghi âm, ghi hình khi tôi chưa cho phép...”. Kết thúc cuộc họp, nhiều phụ huynh rất bức xúc vì với cương vị là người cha, người mẹ, họ là người hiểu hơn nhà trường về sức khỏe của con em mình. Nhiều trường hợp gia đình họ không đồng ý cho trẻ em tiêm vì lo ngại về chất lượng, hạn sử dụng của vacxin, về lý do bệnh lý con em họ bị dị ứng thuốc, việc tiêm phòng rất dễ dẫn đến nguy cơ sốc phản vệ... Hơn nữa, quy định hiện hành của nước ta cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không bắt buộc người dân tiêm vaccine phòng Covid-19.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp Chính phủ thường kỳ vào đầu tháng 6/2022, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Đến nay Covid-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế, WHO cũng không khuyến cáo bắt buộc tiêm vaccine. Bên cạnh đó, tiêm chủng hay không là quyền thân thể của mỗi cá nhân...

Mong rằng, qua sự việc gây bức xúc tại Trường Tiểu học Xuân Đỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần kiểm tra, có biện pháp xử lý “bệnh thành tích” trong việc vận động tiêm phòng Covid-19 đang diễn ra ở các nhà trường, nhất là bậc tiểu học. Đồng thời, ngành giáo dục Thủ đô cần có biện pháp chấn chỉnh văn hóa công sở với đội ngũ cán bộ, giáo viên, không nên để trong các nhà trường có những phát ngôn gây bức xúc, “dằn mặt” phụ huynh như của bà Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Đỉnh.

          QUANG HƯNG

 

Các tin khác

Các yếu tố tác động kiểm soát giá vật liệu xây dựng đối với dự án xây dựng đường bộ cao tốc tại Việt Nam
Các yếu tố tác động kiểm soát giá vật liệu xây dựng đối với dự án xây dựng đường bộ cao tốc tại Việt Nam

MTXD - Đầu tư xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam đang được triển khai với quy mô rất lớn trên khắp cả nước đi qua nhiều địa phương. Quản lý chi phí đầu tư xây dựng là nội dung của dự án xây dựng, tỷ trọng chi phí vật liệu chiếm tới hơn 40% đến 70% tổng chi phí trong dự án.

TP.HCM: Khi nào thu hồi khu đất vàng 152 Trần Phú?
TP.HCM: Khi nào thu hồi khu đất vàng 152 Trần Phú?

MTXD – Mới đây, lãnh đạo TP.HCM tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thu hồi khu đất vàng 152 đường Trần Phú (phường 4, quận 5) và giao nhiệm vụ thực hiện thủ tục cưỡng chế cho UBNDquận 5 phải tiến hành các công việc trong thời gian sớm nhất.

Hải Phòng: Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ huyện An Lão
Hải Phòng: Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ huyện An Lão

​MTXD - Chiều 19/4, Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ huyện An Lão.

Long An: UBND tỉnh công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn
Long An: UBND tỉnh công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn

MTXD – Ngày 17/4, UBND tỉnh Long An vừa ban hành quyết định số 3695/QĐ-UBND về việc công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 4.

Lai Châu: Khởi tố 07 bị can cố ý gây thương tích vì tranh chấp đất nương
Lai Châu: Khởi tố 07 bị can cố ý gây thương tích vì tranh chấp đất nương

​MTXD – Tranh chấp trong quá trình phát nương sản xuất tại khu vực Háng Lìa Già thuộc bản Nả Kế 3, xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu giữa gia đình Giàng A Thanh và anh em nhà Giàng A Lồng dẫn đến xô xát, hậu quả làm 7 người bị thương tích từ 5 đến 11%.