Học sinh chưa tiêm, trường tổ chức gặp phụ huynh để... dằn mặt

​MTXD - Hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, chính sách phòng, chống dịch ở nước ta đang đi đúng hướng và có hiệu quả rõ rệt. Theo quy định hiện hành của Việt Nam cũng như Tổ chức Y tế Thế giới, không bắt buộc người dân tiêm vaccine Covid-19.

MTXD - Hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, chính sách phòng, chống dịch ở nước ta đang đi đúng hướng và có hiệu quả rõ rệt. Theo quy định hiện hành của Việt Nam cũng như Tổ chức Y tế Thế giới, không bắt buộc người dân tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, do “bệnh thành tích” mà hiện nay tại một số trường học vẫn diễn ra tình trạng Ban giám hiệu nhà trường vừa vận động, thuyết phục, vừa sử dụng những biện pháp không phù hợp với môi trường sư phạm và đạo đức công vụ như tổ chức gặp, đối thoại căng thẳng giữa Ban giám hiệu với phụ huynh hoặc thông qua học sinh để “dằn mặt”, tác động tới cha mẹ, buộc phụ huynh phải ký đơn tự nguyện tiêm vaccine một cách khiên cưỡng...

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, vào chiều 5-10, tại Trường Tiểu học Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nhà trường tổ chức cuộc họp giữa Ban giám hiệu nhà trường, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường Xuân Đỉnh với khoảng hơn 300 phụ huynh chưa đồng ý tiêm phòng dịch Covid-19 cho con em mình. Tại cuộc họp, người chủ tọa là bà Hiệu trưởng Trần Thị Thanh Hải đã có những lời lẽ khó nghe, gây bức xúc đối với các phụ huynh có mặt tại cuộc họp như: “Tại sao các vị lại không đồng ý cho con đi tiêm phòng?”; “Tại sao các bố, các mẹ lại làm mất quyền được bảo vệ sức khỏe của con em mình?”... Thậm chí, bà hiệu trưởng còn có những phát ngôn rất thiếu lịch sự khi thấy phía dưới có một phụ huynh giơ tay xin phát biểu: “Tôi đang nói chưa hết, giơ cái gì mà giơ!”... Rồi sau đó, dường như lo sợ những phát ngôn của mình tại cuộc họp bị tán phát, bà Hải lại lớn tiếng dằn mặt: “Tôi là người chủ trì, là người to nhất trong cuộc họp này, không ai được ghi âm, ghi hình khi tôi chưa cho phép...”. Kết thúc cuộc họp, nhiều phụ huynh rất bức xúc vì với cương vị là người cha, người mẹ, họ là người hiểu hơn nhà trường về sức khỏe của con em mình. Nhiều trường hợp gia đình họ không đồng ý cho trẻ em tiêm vì lo ngại về chất lượng, hạn sử dụng của vacxin, về lý do bệnh lý con em họ bị dị ứng thuốc, việc tiêm phòng rất dễ dẫn đến nguy cơ sốc phản vệ... Hơn nữa, quy định hiện hành của nước ta cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không bắt buộc người dân tiêm vaccine phòng Covid-19.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp Chính phủ thường kỳ vào đầu tháng 6/2022, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Đến nay Covid-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế, WHO cũng không khuyến cáo bắt buộc tiêm vaccine. Bên cạnh đó, tiêm chủng hay không là quyền thân thể của mỗi cá nhân...

Mong rằng, qua sự việc gây bức xúc tại Trường Tiểu học Xuân Đỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần kiểm tra, có biện pháp xử lý “bệnh thành tích” trong việc vận động tiêm phòng Covid-19 đang diễn ra ở các nhà trường, nhất là bậc tiểu học. Đồng thời, ngành giáo dục Thủ đô cần có biện pháp chấn chỉnh văn hóa công sở với đội ngũ cán bộ, giáo viên, không nên để trong các nhà trường có những phát ngôn gây bức xúc, “dằn mặt” phụ huynh như của bà Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Đỉnh.

          QUANG HƯNG

 

Các tin khác

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

MTXD - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của...

Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng
Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng

MTXD - Tại Đà Nẵng, UBND các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và truyền thông giới thiệu Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV - Bắc Kạn năm 2024.

Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc
Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc

Tổng quan: Rất nhiều thành phố lớn trên thế giới đều gắn với một con sông mẹ. Dòng sông...

Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô
Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô

MTXD – Hiện 23 phường thuộc 5 quận của Hà Nội đã chủ động bố trí các điểm tập kết rác thải cồng kềnh, tạo tiền đề cho việc phân loại rác đồng loạt trên toàn thành phố.

Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm
Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm

MTXD - Chiều 10/7, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm kiểm tra, chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024.