Học sinh chưa tiêm, trường tổ chức gặp phụ huynh để... dằn mặt

​MTXD - Hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, chính sách phòng, chống dịch ở nước ta đang đi đúng hướng và có hiệu quả rõ rệt. Theo quy định hiện hành của Việt Nam cũng như Tổ chức Y tế Thế giới, không bắt buộc người dân tiêm vaccine Covid-19.

MTXD - Hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, chính sách phòng, chống dịch ở nước ta đang đi đúng hướng và có hiệu quả rõ rệt. Theo quy định hiện hành của Việt Nam cũng như Tổ chức Y tế Thế giới, không bắt buộc người dân tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, do “bệnh thành tích” mà hiện nay tại một số trường học vẫn diễn ra tình trạng Ban giám hiệu nhà trường vừa vận động, thuyết phục, vừa sử dụng những biện pháp không phù hợp với môi trường sư phạm và đạo đức công vụ như tổ chức gặp, đối thoại căng thẳng giữa Ban giám hiệu với phụ huynh hoặc thông qua học sinh để “dằn mặt”, tác động tới cha mẹ, buộc phụ huynh phải ký đơn tự nguyện tiêm vaccine một cách khiên cưỡng...

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, vào chiều 5-10, tại Trường Tiểu học Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nhà trường tổ chức cuộc họp giữa Ban giám hiệu nhà trường, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường Xuân Đỉnh với khoảng hơn 300 phụ huynh chưa đồng ý tiêm phòng dịch Covid-19 cho con em mình. Tại cuộc họp, người chủ tọa là bà Hiệu trưởng Trần Thị Thanh Hải đã có những lời lẽ khó nghe, gây bức xúc đối với các phụ huynh có mặt tại cuộc họp như: “Tại sao các vị lại không đồng ý cho con đi tiêm phòng?”; “Tại sao các bố, các mẹ lại làm mất quyền được bảo vệ sức khỏe của con em mình?”... Thậm chí, bà hiệu trưởng còn có những phát ngôn rất thiếu lịch sự khi thấy phía dưới có một phụ huynh giơ tay xin phát biểu: “Tôi đang nói chưa hết, giơ cái gì mà giơ!”... Rồi sau đó, dường như lo sợ những phát ngôn của mình tại cuộc họp bị tán phát, bà Hải lại lớn tiếng dằn mặt: “Tôi là người chủ trì, là người to nhất trong cuộc họp này, không ai được ghi âm, ghi hình khi tôi chưa cho phép...”. Kết thúc cuộc họp, nhiều phụ huynh rất bức xúc vì với cương vị là người cha, người mẹ, họ là người hiểu hơn nhà trường về sức khỏe của con em mình. Nhiều trường hợp gia đình họ không đồng ý cho trẻ em tiêm vì lo ngại về chất lượng, hạn sử dụng của vacxin, về lý do bệnh lý con em họ bị dị ứng thuốc, việc tiêm phòng rất dễ dẫn đến nguy cơ sốc phản vệ... Hơn nữa, quy định hiện hành của nước ta cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không bắt buộc người dân tiêm vaccine phòng Covid-19.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp Chính phủ thường kỳ vào đầu tháng 6/2022, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Đến nay Covid-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế, WHO cũng không khuyến cáo bắt buộc tiêm vaccine. Bên cạnh đó, tiêm chủng hay không là quyền thân thể của mỗi cá nhân...

Mong rằng, qua sự việc gây bức xúc tại Trường Tiểu học Xuân Đỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần kiểm tra, có biện pháp xử lý “bệnh thành tích” trong việc vận động tiêm phòng Covid-19 đang diễn ra ở các nhà trường, nhất là bậc tiểu học. Đồng thời, ngành giáo dục Thủ đô cần có biện pháp chấn chỉnh văn hóa công sở với đội ngũ cán bộ, giáo viên, không nên để trong các nhà trường có những phát ngôn gây bức xúc, “dằn mặt” phụ huynh như của bà Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Đỉnh.

          QUANG HƯNG

 

Các tin khác

Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ
Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ

​MTXD - Ngày 31/3, Bắc Bộ tiếp tục mưa về đêm và sáng trước khi đón đợt nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 36 độ C.

Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại  TP.Hồ Chí Minh
Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại TP.Hồ Chí Minh

​MTXD - Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã khởi tố 10 người liên quan đến chi nhánh F88 tại thành phố.

Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045
Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045

​MTXD - Sáng 30/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045.

Bắt giữ 15 cán bộ, công chức ở Lai Châu đưa, nhận hối lộ khi thanh tra các dự án trồng rừng
Bắt giữ 15 cán bộ, công chức ở Lai Châu đưa, nhận hối lộ khi thanh tra các dự án trồng rừng

​MTXD - Thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu cho biết, sau khi củng cố tài liệu chứng cứ,...

Phát hiện sai phạm khi thanh tra 4 doanh nghiệp phân phối bảo hiểm qua ngân hàng
Phát hiện sai phạm khi thanh tra 4 doanh nghiệp phân phối bảo hiểm qua ngân hàng

​MTXD - Chiều 30/3, tại họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính...