Tây Ninh: Phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đến năm 2030 và định hướng đến năm 2035

MTXD – UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định số 1131/QĐ-UBND ngày 12/6/2024 phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đến năm 2030 và định hướng đến năm 2035

MTXD UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định số 1131/QĐ-UBND ngày 12/6/2024 phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đến năm 2030 và định hướng đến năm 2035

Theo quyết định này, UBND tỉnh Tây Ninh sẽ phát triển đô thị Hòa Thành là trung thương mại, dịch vụ, du lịch của tỉnh; gắn với các mục tiêu phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh, nâng cao chất lượng đô thị gắn với các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư, giữ gìn những giá trị bản sắc văn hóa đô thị; kết nối, lan tỏa về giao thông đô thị với thành phố Tây Ninh và các địa phương lân cận.

Một góc hị xã Hòa Thành sẽ trở thành đô thị loại II năm 2035. (Ảnh: Internet)

Để hoàn thành kế hoạch này, Tây Ninh đề ra các mục tiêu xây dựng Hòa Thành theo từng giai đoạn. Trong đó, đến năm 2025, đảm bảo đạt các tiêu chí của đô thị loại III theo quy định, hoàn thành các tiêu chí, tiêu chuẩn chưa đạt, đạt thấp; giai đoạn 2026-2030, thành lập thành phổ thuộc tỉnh và phấn đấu đạt trên 75/100 điểm tiêu chí đô thị loại II; giai đoạn 2030-2035 đạt tiêu chí đô thị loại II.

Để làm được điều này, tỉnh Tây Ninh sẽ phát triển khu đô thị mới, phát triển nhà ở theo dự án và chỉnh trang đô thị tại các khu vực trung tâm thị xã và khu vực có mật độ nhà ở cao, các điểm, khu dân cư nông thôn hiện hữu; phát triển các khu đô thị mới có sự giao thoa về không gian, kiến trúc, cảnh quan xung quanh khu trung tâm, Quốc lộ 22B, đường cao tốc Gò Dầu - Xa Mát... đạt các tiêu chí đô thị theo cấp loại đô thị đã được phân loại.

Cùng với đó, tại các phường Hiệp Tân, Long Thành Trung, Long Thành Bắc và xã Trường Hòa được định hướng hình thành các khu đô thị, khu dân cư nông thôn mới; dự án nhà ở theo hướng mật độ thấp và trung bình tại các xã ngoại thị…

Để thực hiện Kế hoạch này, Tây Ninh sẽ sử dụng các nguồn vốn từ ngân sách các nguồn vốn hợp pháp khác qua các hình thức hỗ trợ, đối ứng, vay, xã hội hóa và kêu gọi đầu tư…

Đặc biệt, nguồn vốn từ ngân sách sẽ ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, các hạ tầng khung trong các đô thị, các công trình đầu mối trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường đô thị.

Các dịch vụ công trong đô thị như: Thoát nước, xử lý nước thải, cải thiện môi trường, chiếu sáng; phát triển các khu vực mở rộng, tái thiết đô thị, khu đô thị… sẽ được thực hiện bởi nguồn vốn ngoài ngân sách.

UBND thị xã Hòa Thành được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch để thực hiện. Các Sở, ngành của tỉnh cũng được giao nâng cấp đô thị Hòa Thành theo đúng tiến độ mà tỉnh đã đề ra.

T. H

 

Các tin khác

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

MTXD - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của...

Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng
Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng

MTXD - Tại Đà Nẵng, UBND các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và truyền thông giới thiệu Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV - Bắc Kạn năm 2024.

Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc
Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc

Tổng quan: Rất nhiều thành phố lớn trên thế giới đều gắn với một con sông mẹ. Dòng sông...

Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô
Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô

MTXD – Hiện 23 phường thuộc 5 quận của Hà Nội đã chủ động bố trí các điểm tập kết rác thải cồng kềnh, tạo tiền đề cho việc phân loại rác đồng loạt trên toàn thành phố.

Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm
Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm

MTXD - Chiều 10/7, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm kiểm tra, chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024.