" Em nuôi của đoàn"

MTXD - Với việc làm đầy ý nghĩa, Chi đoàn Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu cùng với Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng hy vọng sẽ đem đến một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, một tương lai tươi sáng hơn cho Nguyệt, cũng như nhân lên những việc làm tốt đẹp sau này với nhiều cá nhân, đơn vị kh

MTXD - Với việc làm đầy ý nghĩa, Chi đoàn Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu cùng với Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng hy vọng sẽ đem đến một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, một tương lai tươi sáng hơn cho Nguyệt, cũng như nhân lên những việc làm tốt đẹp sau này với nhiều cá nhân, đơn vị khác.

Những ngày đầu tháng 4/2024, bản Phiêng Áng, xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) nằm bình yên bên dòng Nậm Mu xanh biếc và những cánh đồng ruộng bậc thang đẹp ngất ngây bỗng dưng rúng động vì một vụ án mạng. Dòng Nậm Mu văng vẳng đâu đây lời ru buồn da diết bởi cái chết của một người đàn bà trẻ. Nạn nhân là chị Lò Thị L. (SN 2003), có một đời chồng. Chị L. Bị người tình là Lò Văn Xươm (SN 2001, trú tại bản Nậm Há, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ) xuống tay, để lại hai đứa con thơ.

Cháu Lò Ánh Nguyệt cùng bà ngoại trong căn nhà nghèo khó của mình.

Sau ngày tang thương, bé gái Lò Ánh Nguyệt (Sinh năm: 2019, là học sinh trường Mầm non xã Nậm Cần, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) vẫn chưa kịp hiểu nỗi đau đổ ập xuống đời mình bất ngờ như thế. Ánh mắt ngây thơ của Nguyệt như ngàn nhát dao đâm vào tim những người chứng kiến. Nguyệt được sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ đã bỏ nhau từ khi em mới được hơn 3 tuổi, em ở cùng mẹ, khi mẹ đi làm xa thì em ở với ông bà ngoại tại bản Phiêng Áng, xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu). Căn nhà của bà ngoại bé Nguyệt trống hoác, chẳng có một vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc giường tre cũ nát và manh chiếu chắp vá. Bà ngoại của Nguyệt cũng đã già, lại phải trải qua nỗi đau mất con khiến bà như khắc khổ hơn.

Lò Ánh Nguyệt vẫn còn quá nhỏ để hiểu nỗi đau của gia đình.

Nỗi đau ập xuống gia đình bà và đứa cháu gái nhỏ khiến cuộc sống khốn khó bao ngày qua lại càng khắc nghiệt hơn. Nhưng, trong tai ương vẫn còn có tình người. Nhận thấy hoàn cảnh gia đình và cuộc sống của bé gái Lò Ánh Nguyệt quá cùng cực, Chi đoàn Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lai Châu đã cùng phối hợp với Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng, cùng cấp uỷ chính quyền xã Nậm Cần tổ chức thực hiện mô hình “Em nuôi của đoàn”.

Giữa những người xa lạ, ban đầu sự e ngại của đứa trẻ ngây thơ vẫn hiển hiện, nhưng bằng tấm lòng và sự yêu thương, sự rụt rè e sợ ban đầu của Nguyệt đã tan biến

Chiều ngày 3/4/2024, tại nhà văn hóa xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên, Lai Châu), bé gái Lò Ánh Nguyệt cùng bà ngoại của mình đã đón nhận những tình thương bất ngờ của nhiều người. Chi đoàn Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lai Châu đã cùng phối hợp với Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng, cùng các cấp chính quyền địa phương đã chính thức nhận Nguyệt theo mô hình “Em nuôi của đoàn”. Giữa những người xa lạ, ban đầu sự e ngại của đứa trẻ ngây thơ vẫn hiển hiện, nhưng bằng tấm lòng và sự yêu thương, sự rụt rè e sợ ban đầu của Nguyệt đã tan biến. Bà Nguyễn Thị Ngọc - T/L tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng cùng các thành viên trong đoàn đã chăm sóc, quan tâm và an ủi Nguyệt như những người cha người mẹ thực sự, để xoa dịu đi nỗi đau mất người thân bất ngờ của Nguyệt.

Bà Nguyễn Thị Ngọc - T/L tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng cùng các thành viên trong đoàn đã chăm sóc, quan tâm và an ủi Nguyệt như những người cha người mẹ thực sự.

Tại buổi ký kết giao ước thực hiện mô hình “Em nuôi của đoàn”, Thượng tá Vũ Tiến Văn - Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu cùng các đồng chí Đảng viên, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị đã ngậm ngùi chia sẻ, qua quá trình tìm hiểu, khảo sát, Chi đoàn Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của Đảng ủy HĐND, UBND và Đoàn thanh niên xã Nậm Cần. Chi đoàn cũng đã phối hợp với Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng nhận hỗ trợ, đỡ đầu em Lò Ánh Nguyệt. Tại chương trình, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lai Châu và Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng có phần quà hết sức thiết thực, ý nghĩa trao tặng cho em Lò Ánh Nguyệt cùng gia đình. Buổi lễ giao nhận "Em nuôi của đoàn" diễn ra với niềm hân hoan vui mừng chào đón thành viên mới ngập tràn hạnh phúc. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đồng thời thể hiện sự quan tâm của cấp Ủy Chi bộ Phòng Cảnh sát hình sự, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Lai Châu trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp đỡ các em có thêm ý chí và niềm tin, sống tốt, xây dựng những ước mơ tươi đẹp trong tương lai.

Cháu Lò Thị Ánh Nguyệt cùng bà ngoại.

Sau khi ký giao ước, đoàn đã tiếp tục di chuyển vào thăm gia đình em Nguyệt. Với số tiền và vật chất mà đoàn trao tặng, giúp đỡ em cùng gia đình có thể chưa có giá trị vật chất lớn nhưng chứa đựng rất nhiều tình yêu thương, sự sẻ chia, đồng cảm đến em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Thành viên đoàn ai cũng mong muốn sự giúp đỡ nhỏ nhoi đó sẽ giúp các em có thể cải thiện 1 phần nào đó về vật chất lẫn tinh thần để vươn lên trong cuộc sống.

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lai Châu và Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng có phần quà hết sức thiết thực, ý nghĩa trao tặng cho em Lò Ánh Nguyệt cùng gia đình. 

Với việc làm đầy ý nghĩa, Chi đoàn Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu cùng với Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng hy vọng sẽ đem đến một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, một tương lai tươi sáng hơn cho Nguyệt, cũng như nhân lên những việc làm tốt đẹp sau này với nhiều cá nhân, đơn vị khác.

P.V

Các tin khác

Lâm Đồng: Chấn chỉnh thực hiện hợp đồng dịch vụ đo đạc tại một số Chi nhánh VPĐK cấp huyện, thành phố
Lâm Đồng: Chấn chỉnh thực hiện hợp đồng dịch vụ đo đạc tại một số Chi nhánh VPĐK cấp huyện, thành phố

MTXD - Ông Huỳnh Ngọc Hải Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản Số: 1284/STNMT-VP V/v tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tại hệ thống Văn phòng ĐKĐĐ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Nhiều công nghệ mới được trang bị cho Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam
Nhiều công nghệ mới được trang bị cho Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam

MTXD - Ngày 30/5, tại Hà Nội, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam mẫu xe sedan Accent thế hệ hoàn toàn mới với giá bán từ 439 – 569 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT), cùng 4 phiên bản khác nhau và 7 lựa chọn màu sắc. Xe được bảo hành 5 năm h

Bình Thuận: Sở Xây dựng đề nghị rà soát các dự án ven biển để đảm bảo an toàn cho dân
Bình Thuận: Sở Xây dựng đề nghị rà soát các dự án ven biển để đảm bảo an toàn cho dân

MTXD – Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị các UBND các huyện, thị xã La Gi, TP Phan Thiết và các chủ đầu tư dự án ven biển rà soát hồ sơ thiết kế của các công trình, hạng mục công trình để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bảo Lộc (Lâm Đồng): Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép
Bảo Lộc (Lâm Đồng): Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép

MTXD - Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc ( Lâm Đồng ) vừa ký và cho ban hành Văn bản số: 1156/UBND-VP chỉ đạo, Trưởng Công an thành phố Bảo Lộc, lập chuyên án đấu tranh, xử lý nghiêm hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thành phố.

Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?
Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?

​MTXD - Mặc dù nằm trong hành lang đê thoát lũ, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền...