Lào Cai: Dự án khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ sau 4 năm vẫn nằm bất động trên giấy.

MTXD Có vị trí vô cùng đắc địa, có thể nói dự án Khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ thị xã SaPa, huyện SaPa, tỉnh Lào Cai thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhiều khách hàng ngay từ khi dự án được hình thành. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, đây cũng là một trong những dự án nổi cộm, để lại nhiều hệ lụy

MTXD - Có  vị trí vô cùng đắc địa, có thể nói dự án Khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ thị xã SaPa, huyện SaPa, tỉnh Lào Cai thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhiều khách hàng ngay từ khi dự án được hình thành. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, đây cũng là một trong những dự án nổi cộm, để lại nhiều hệ lụy cho người dân và chính quyền tỉnh Lào Cai.

Giao dịch khi dự án còn trên… giấy?

Khi tiếp cận những tài liệu đầu tiên là những bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty TNHH MTV thương mại Tiến Minh ( sau đây xin gọi tắt là công ty Tiến Minh) với người đại diện là bà Phùng Thị Chinh - Giám đốc công ty và khách hàng được ký vào tháng 9 và tháng 10 năm 2017. Một loạt những câu hỏi khó giải thích đã thúc đẩy nhóm phóng viên vào cuộc tìm hiểu.

Một trong những bản hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty Tiến Minh và khác hàng

Ngày 21/3/2018 Công ty TNHH MTV thương mại Tiến Minh được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt làm chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ theo QĐ số 852/QĐUBND. Tuy nhiên trước đó, ngay từ năm 2017 Công ty  Tiến Minh đã tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng những lô đất tại dự án khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ cho rất nhiều khách hàng và những nhà đầu tư.

Tiếp cận với những người dân tại khu vực dự án Khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ, nhóm phóng viên được người dân cho hay. Ngày 9-6-2016 bà Phùng Thị Chinh - giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại Tiến Minh và bà Nguyễn Thị Quỳnh có nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Văn Dũng khu đất ( vào sổ GCN số 00027) có diện tích 14000m2 trong đó có 500m2 là đất ở đô thị. Không dừng lại ở đó, bà Chinh còn cho người tiến hành việc thu gom những lô đất xung quanh vị trí lô đất mà bà Chinh và bà Quỳnh nhận chuyển nhượng và nằm trong dự án Khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ nhằm hoàn thiện bước đầu tiên trong quá trình thực hiện một dự án bất động sản đó là gom đất.

Có điều, việc thu gom những lô đất xung quanh lô đất của mình và bà Quỳnh sở hữu chỉ được bà Chinh và công ty Tiến Minh tiến hành nửa vời như để đánh bóng thương hiệu. Cụ thể, bà Chinh không tiến hành việc mua bán mà chỉ dừng lại ở việc giao dịch đặt cọc với số tiền nhỏ và hứa hẹn sẽ mua những mảnh đất ấy. Và ngay sau khi có hợp đồng đặc cọc bà Chinh cho người quây luôn phần diện tích đặt cọc đó sát nhập vào diện tích mà bà Chinh và bà Quỳnh đang sở hữu.

Có lẽ cũng bởi việc cho người ráo riết thu gom, đặt cọc những khu đất trong dự án Ô Quý Hồ nên Công ty Tiến Minh mới có thể có được niềm tin của khách hàng và tiến hành chuyển nhượng những lô đất tại dự án ngay cả khi dự án vẫn còn nằm trên giấy.

Một công đôi việc

Những tưởng Công ty TNHH MTV thương mại Tiến Minh thực sự tiến hành thu gom đất trong dự án để từng bước tiến hành thủ tục pháp lý làm hồ sơ xin chủ trương đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ thì nhóm phóng viên bất ngờ nhận được thông tin. Mảnh đất có GCN số 00027 mà bà Phùng Thị Chinh và Nguyễn Thị Quỳnh sở hữu đã được mang thế chấp ngân hàng và càng bất ngờ hơn khi người được cấp tín dụng lại không phải là một trong hai người sở hữu khu đất mà là một cái tên rất mới – Công ty TNHH vật tư tổng hợp Yến Hoa (sau đây xin được gọi tắt là Công ty Yến Hoa).

Cụ thể ngày 13-6-2016, chỉ 4 ngày sau khi nhận chuyển nhượng mảnh đất có GCN số 00027, bà Phùng Thị Chinh và bà Nguyễn Thị Quỳnh đã dùng mảnh đất đó làm tài sản đảm bảo, thế chấp cho Công ty TNHH vật tư tổng hợp Yến Hoa theo hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3 số 07/2016/HĐTC giữa Công ty Yến Hoa và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam chi nhánh tỉnh Lào Cai.

Theo nội dung bản hợp đồng mảnh đất có GCN số 00027 với 500m2 đất ở đô thị và 13500m2 đất nông nghiệp được ngân hàng định giá là 17.160.000.000vnđ

trong đó giá trị QSD đất ở đô thị: 500m2x30.000.000=15.000.000.000 vnđ

giá trị QXD đất nông nghiệp      : 13.500m2x160.000=2.160.000.000 vnđ

tổng giá trị là ( mười bảy tỷ một trăm sáu mươi triệu đồng) này đảm bảo cho dư nợ 12.870.000.000vnđ(mười hai tỷ tám trăm bảy mươi triệu đồng) giữa công ty Yến Hoa và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh tỉnh Lào Cai.

Đối chiếu với giá trị QSD đất ở đô thị tại khu vực Ô Quý Hồ thời điểm năm 2016 mới chỉ là 3.500.000 vnđ/m2 (đối chiếu theo Quyết định số: 91/2014/QĐ-UBND ngày 27/12/2014 của UBND tỉnh Lào Cai) có thể thấy việc định giá của ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh tỉnh Lào Cai đã tạo điều kiện cho công ty TNHH vật tư tổng hợp Yến Hoa được vay số tiền cao hơn rất nhiều giá trị tài sản thế chấp, điều này gây rủi ro cho chính ngân hàng và có thể ảnh hưởng tới việc thâm hụt ngân sách nhà nước trong hoạt động tín dụng.

 

Trụ sở Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Lào Cai

Câu hỏi đặt ra lúc này là: Công ty TNHH vật tư tổng hợp Yến Hoa là ai mà được ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Lào Cai ưu ái định giá giá trị tài sản thế chấp cao hơn giá trị thực nhiều như vậy ?

(địa chỉ Công ty TNHH vật tư tổng hợp Yến Hoa)

Công ty Tiến Minh, Công ty Yến Hoa phải chăng chỉ là những quân cờ?

Tìm đến địa chỉ Công ty TNHH vật tư tổng hợp Yến Hoa số 126 đường Nhạc Sơn – phường Kim Tân – thành phố Lào Cai, nhóm phóng viên vô cùng thất vọng khi công ty Yến Hoa đã không còn hoạt động ở đây và cũng không ai biết cách nào có thể liên lạc được với người đại diện của công ty Yến Hoa.

Tuy nhiên có một điều kỳ lạ, địa chỉ 126 đường Nhạc Sơn – phường Kim Tân – thành phố Lào Cai được người dân địa phương cho biết đã từng là trụ sở của Công ty TNHH MTV thương mại Tiến Minh. Như vậy có thể khẳng định ít nhiều giữa Công ty Yến Hoa và Công ty Tiến Minh có sự liên hệ mật thiết và với việc bà Phùng Thị Chinh và Nguyễn Thị Quỳnh sẵn sàng dùng tài sản của mình là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số GCN 00027 làm tài sản thế chấp của bên thứ ba cho Công ty Yến Hoa vay thì giữa họ chắc chắn có mối quan hệ không hề bình thường.

Để tìm hiểu rõ hơn nhóm phóng viên lại cất công về thôn Cầu Thìn xã Tân Thượng huyện Văn Bàn tỉnh Lào Cai tìm gặp bà Nguyễn Thị Quỳnh.

Tại đây nhóm phóng viên lại thêm một lần nữa không khỏi ngạc nhiên khi bà Nguyễn Thị Quỳnh – người đồng sở hữu chung mảnh đất có GCN số 00027 với bà Phùng Thị Chinh chia sẻ với nhóm phóng viên rằng bà không hề hay biết và không tham gia ký vào bất kỳ giấy tờ nào để thế chấp mảnh đất là sở hữu chung với bà Phùng Thị Chinh nhằm mục đích cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ tổng hợp Yến Hoa vay vốn. Bà Quỳnh cho rằng bà là người bị hại khi bị bà Phùng Thị Chinh giả mạo chữ ký của mình trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3 và bà Quỳnh chỉ biết việc này khi công ty Yến Hoa không còn khả năng trả nợ và bị Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh tỉnh Lào Cai phát mãi tài sản.

(một phần khu đất thuộc dự án Khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ)

Vậy là, từ tài liệu là những bản hợp đồng có nhiều dấu hiệu bất thường đầu tiên, cả một chuỗi những sự việc phức tạp dần được làm sáng tỏ. Có thể thấy nút thắt quan trọng nhất nằm ở người đại diện Công ty TNHH MTV thương mại Tiến Minh – là bà Phùng Thị Chinh. Tuy nhiên hiện tại bà Chinh đang ở đâu? Bà Chinh đã bán bao nhiêu lô đất thuộc dự án Ô Quý Hồ cho các nhà đầu tư và bà Chinh dùng số tiền thu được từ những khách hàng đầu tư dự án Ô Quý Hồ vào mục đích gì? vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải.

Dự án chậm tiến độ, có dấu hiệu sai phạm, trách nhiệm thuộc về ai?

Phải biết rằng một dự án lớn như dự án Khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ khi được chọn làm chủ đầu tư thực hiện dự án, đơn vị được chọn phải có nhiều kinh nghiệm thực hiện dự án, phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe về nhân sự, năng lực cũng như về tài chính. Và hơn hết phải trải qua sự thẩm định, kiểm tra khắt khe của rất nhiều cơ quan chức năng như: Sở Kế hoạch đầu tư, Sở tài chính, Cục thuế tỉnh,Sở Xây dựng, Sở TNMT và cuối cùng là UBND tỉnh.

Công ty TNHH MTV thương mại Tiến Minh được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt làm nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư tổ 13 Ô Quý Hồ theo QĐ số 852/QĐUBND ngày 21/3/2018 là có thật. Tuy nhiên làm cách nào để Tiến Minh - một công ty có quá nhiều hoạt động không minh bạch, được chọn làm chủ đầu tư dự án thì phải chờ câu trả lời từ phía cơ quan chứ năng tỉnh Lào Cai. Và ai, cơ quan nào, chịu trách nhiệm cụ thể là gì trong việc này chắc chắn là điều mà Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phải vào cuộc để trả lời cho người dân.

Nhóm PV

Các tin khác

Quảng Trị: Bắt khẩn cấp 1 phụ nữ chuyên làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Quảng Trị: Bắt khẩn cấp 1 phụ nữ chuyên làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

MTXD – Hôm nay, 25/9 theo thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thuận SN 1990, trú tại phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng về hành vi “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hà Tĩnh: Cứu sống 3 ngư dân ôm can nhựa lênh đênh trên biển
Hà Tĩnh: Cứu sống 3 ngư dân ôm can nhựa lênh đênh trên biển

MTXD - Trong lúc khai thác sò trên biển, thuyền của ngư dân Nguyễn Văn Tùng (Hà Tĩnh) bị sóng to đánh chìm. Ông Tùng và 2 ngư dân khác đã nhảy xuống ôm can nhựa lênh đen trên biển và may mắn cả 3 đều được cứu sống.

Đồng Nai: Tập đoàn Bitexco sẽ bị thu hồi đất nếu không xây dựng theo quy hoạch được duyệt
Đồng Nai: Tập đoàn Bitexco sẽ bị thu hồi đất nếu không xây dựng theo quy hoạch được duyệt

​MTXD - Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai vừa chấp thuận gia hạn thêm 482 ngày cho Công ty TNHH...

Trung thu sớm cho những bệnh nhi ở Đà Nẵng
Trung thu sớm cho những bệnh nhi ở Đà Nẵng

​MTXD - Cũng rộn ràng tiếng nói cười, tiếng trống, cũng lung linh ánh đèn, mâm cỗ đủ cả bưởi, bánh nướng, bánh dẻo… dù còn một tuần nữa mới đến đêm rằm tháng 8 nhưng những bệnh nhân khoa Nhi của bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã được đón trung thu ấm áp nghĩa tình.

Nhiều tỉnh miền Trung ngập lụt cục bộ, thiệt hại do mưa lớn
Nhiều tỉnh miền Trung ngập lụt cục bộ, thiệt hại do mưa lớn

​MTXD - Từ sáng ngày 25/9, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khiến nhiều tuyến đường nội thành Đà Nẵng ngập cục bộ.