Nghệ An: Nguy cơ tai nạn lao động tại Công trường xây dựng Khu đô thị Central Park Đô Lương

​MTXD - Trên công trường tại một số công trình xây dựng nhà liền kề thuộc Dự án khu đô thị Central Park nam Thị trấn Đô Lương, việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn lao động đang bị xem nhẹ, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn lao động và bảo vệ môi trường.

MTXD - Trên công trường tại một số công trình xây dựng nhà liền kề thuộc Dự án khu đô thị Central Park nam Thị trấn Đô Lương, việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn lao động đang bị xem nhẹ, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn lao động và bảo vệ môi trường.

Biển Phối cảnh dự án khu đô thị Central Park Đô lương

Được biết khu đô thị Central Park có tên pháp lý là khu đô thị nam Thị trấn Đô Lương, được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 56/QĐ-UBND ngày 5/7/2021 và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại quyết định số 4605/QĐ-UBND ngày 30/11/2021. Tại quyết định số 68/QĐ-UBND ngày 2/6/2022, tỉnh Nghệ An có quyết định về việc chấp thuận điều chỉnh chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư xây dựng Entiz, (có trụ sở tại số 93, đường Phong Đình Cảng, phường Bến Thủy, TP. Vinh, Nghệ An).

Theo quyết định 56 thì khu đô thị nam Thị trấn Đô Lương có tổng vốn đầu tư 447 tỷ đồng, quy mô 11,42ha, gồm 350 lô đất nền biệt thự liền kề, trung tâm thương mại và cơ sở hạ tầng giao thông, vườn hoa, cây xanh, cảnh quan đô thị. Dự kiến thời gian thực hiện 03 năm kể từ ngày giao đất cho nhà đầu tư.

Đô lương Central Park là khu đô thị hạt nhân, là trung tâm phát triển về kinh tế, văn hóa, dịch vụ cao cấp…, nơi hướng đến phục vụ khách hàng “đáng sống nhất Đô lương”. Thế nhưng, trong quá trình thi công chủ đầu tư hình như đã xem thường việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn lao động, tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn lao động tại công trường.

Một nhóm nhân công đang làm việc trên tầng cao của công trình Centra Park Đô Lương

Phóng viên đã có mặt nhiều ngày tại hiện trường thị sát. Trên công trình xây dựng công ty đã gắn nhiều băng rôn, khẩu hiệu đã nêu. Thế nhưng tại một công trình khu nhà 3,5 tầng đang hoàn thiện phần thô hầu như không có lưới che chắn, một tốp công nhân làm việc tại công trường trên tầng mái không được trang bị đầy đủ mũ, đai đeo an toàn và đồ dùng bảo hộ theo quy định.

Thợ sơn tường làm việc vắt vẻo trên tầng thượng mà không có bất kỳ dụng cụ bảo hộ lao động trong khi làm tại Dự án Centra Park Đô lương

Công trình xây lên cao tầng ba tầng bốn nhưng giàn giáo thì đã rút, công nhân thợ sơn vắt vẻo, chênh vênh, làm việc mà không được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết. Nguy cơ xẩy ra tai nạn lao động là rất cao…

Lao động đang thi công trên đỉnh mái sàn thượng, thậm chí trên đầu họ là các đường điện cao thế mà không hề có mũ bảo hộ, đai dây an toàn, công nhân không được trang bị bảo hộ lao động theo quy định.

Thiết nghĩ, trong quá trình thi công, Chủ đầu tư, Ban điều hành quản lý và giám sát công trình liệu có biết và có các biện pháp tuyên truyền, quán triệt hay không để quản lý, bảo hộ công nhân trong quá trình lao động trên tầng cao.

Bên cạnh các công trình do Công ty Entiz thi công thì trong Dự án còn có các công trình nhà biệt thự độc lập do khách hàng tự thiết kế và thuê nhân công xây dựng và cũng không được trang bị bất kỳ đồ bảo hộ hay thiết bị an toàn nào khi đang lao động.

Gặp gỡ những khách hàng qua lại nơi đây, họ tham quan, tìm hiểu các căn hộ trong Dự án họ chứng kiến cho rằng: Đây là dự án lớn, rất quan trọng cho địa bàn huyện Đô Lương vì có nhiều thuận lợi, tiến độ xây dựng khá nhanh, tuy nhiên chúng tôi thấy công nhân lao động thường xuyên làm việc trên cao mà không có bảo hộ lao động hay bảo hiểm chi thì thật quá nguy hiểm, họ không biết nguy cơ tai nạn khi nào xẩy ra với mình nữa, cái này phải do Ban điều hành dự án quản lý về các mặt nhân công trên công trình nữa chứ...

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo và công chức Địa chính Xây dựng-Môi trường Thị trấn Đô Lương cho biết: Không chỉ công trình Centra Park mà các công trình khác trên địa bàn thuộc địa bàn quản lý Thị trấn chúng tôi đã tuyên truyền qua các kênh thông tin về Trật tự xây dựng cũng như An toàn lao động và bảo vệ Môi trường trên công trình. Qua đây chúng tôi sẽ ghi nhận và xuống nắm bắt tại hiện trường đồng thời tiếp tục thực hiện tuyên truyền để Công ty, Ban điều hành công trình đảm bảo An toàn cho công nhân, nhân công làm việc An toàn và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh công trình dự án thì ngổn ngang vật tư, vật dụng, gạch đá cát tập kết ngổn ngang cùng với xe chở vật liệu xây dựng chạy trong dự án tung bụi đất mù mịt, gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 25/1/2024 Sở Xây dựng Nghệ An có văn bản số 324/SXD-QLCL gửi đến các sở, ban ngành, địa phương về việc đảm bảo an toàn thi công xây dựng các công trình. Thực hiện tại Công văn số 329/UBND-CN ngày 13/1/2024 của UBND tỉnh Nghệ An và Văn bản số 182/BXD-GD ngày 11/1/2024 của Bộ Xây dựng về việc đảm bảo an toàn lao động khi thi công xây dựng công trình. Vừa mới đây tại Công văn 2519/UBND-CN ngày 2/4/2024 của UBND tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện Công văn số 1034/BXD-GĐ ngày 27/3/2024 của Bộ Xây dựng triển khai “tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2024”. Sở Xây dựng Nghệ An đề nghị các sở, ban ngành, Ban QL khu kinh tế Đông nam và UBND TP Vinh, các huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện các nội dung, theo yêu cầu đúng quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, nơi ở và trong thi công xây dựng công trình theo chỉ đạo của bộ Xây dựng. Đồng thời lập đoàn tăng cường thanh, kiểm tra Trật tự xây dựng và thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về ATLĐ trong thi công xây dựng của các chủ công trình và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn, các dự án do mình làm chủ đầu tư.

Để phòng ngừa tai nạn cho người lao động, ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra cho công nhân trong thi công các công trình, chúng tôi xin kính chuyển những thông tin trên đến các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, huyện Đô Lương kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn lao động, bảo vệ môi trường./.

                                                                                                Phan Vinh

 

 

 

 

Các tin khác

Lâm Đồng: Chấn chỉnh thực hiện hợp đồng dịch vụ đo đạc tại một số Chi nhánh VPĐK cấp huyện, thành phố
Lâm Đồng: Chấn chỉnh thực hiện hợp đồng dịch vụ đo đạc tại một số Chi nhánh VPĐK cấp huyện, thành phố

MTXD - Ông Huỳnh Ngọc Hải Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản Số: 1284/STNMT-VP V/v tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tại hệ thống Văn phòng ĐKĐĐ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Nhiều công nghệ mới được trang bị cho Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam
Nhiều công nghệ mới được trang bị cho Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam

MTXD - Ngày 30/5, tại Hà Nội, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam mẫu xe sedan Accent thế hệ hoàn toàn mới với giá bán từ 439 – 569 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT), cùng 4 phiên bản khác nhau và 7 lựa chọn màu sắc. Xe được bảo hành 5 năm h

Bình Thuận: Sở Xây dựng đề nghị rà soát các dự án ven biển để đảm bảo an toàn cho dân
Bình Thuận: Sở Xây dựng đề nghị rà soát các dự án ven biển để đảm bảo an toàn cho dân

MTXD – Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị các UBND các huyện, thị xã La Gi, TP Phan Thiết và các chủ đầu tư dự án ven biển rà soát hồ sơ thiết kế của các công trình, hạng mục công trình để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bảo Lộc (Lâm Đồng): Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép
Bảo Lộc (Lâm Đồng): Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép

MTXD - Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc ( Lâm Đồng ) vừa ký và cho ban hành Văn bản số: 1156/UBND-VP chỉ đạo, Trưởng Công an thành phố Bảo Lộc, lập chuyên án đấu tranh, xử lý nghiêm hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thành phố.

Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?
Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?

​MTXD - Mặc dù nằm trong hành lang đê thoát lũ, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền...