Nghệ An: Xác minh việc giả mạo chữ ký trong hồ sơ thanh toán tiền tại xã Nhân Thành

MTXD - Vừa qua, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng nhận được đơn thư phản ánh về việc Đảng ủy xã Nhân Thành giả mạo chữ ký của đảng viên trong các hồ sơ thanh toán tiền khen thưởng cuối năm cho đảng viên.

MTXD - Vừa qua, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường  Xây dựng nhận được đơn thư phản ánh về việc Đảng ủy xã Nhân Thành giả mạo chữ ký của đảng viên trong các hồ sơ thanh toán tiền khen thưởng cuối năm cho đảng viên.

Đảng viên bị giả mạo chữ ký

Theo đơn thư phản ánh, trong các năm 2020 - 2021, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện các chỉ thị của Chính phủ là không tập trung đông người, do đó, các đợt học Nghị quyết cũng không thực hiện. Tuy nhiên, Đảng ủy Nhân Thành vẫn thanh toán số tiền 360 triệu đồng cho việc học tập Nghị quyết. Vậy số tiền đó đã chi vào đâu?

Danh sách ký nhận tiền đảng viên của từng chi bộ, có nhiều chi bộ bị giả mạo chữ ký.

 Mỗi đảng viên xuất sắc đưọc nhận 447.000đ nhưng trên thực tế chỉ được phát 200.000đ. Ông Thanh bí thư xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đã thừa nhận việc này.

Cuối năm 2021, trong đợt tổng kết công tác Đảng cuối năm, mỗi đảng viên xuất sắc tiêu biểu được tặng 470 ngàn đồng gồm giấy khen và tiền mặt. Tuy nhiên, thực tế mỗi đảng viên chỉ được tặng giấy khen và 200 ngàn tiền mặt.

Đặc biệt, trong năm 2022, các chi bộ tổ chức đại hội chi bộ, theo hồ sơ quyết toán, mỗi chi bộ được hỗ trợ 2 triệu đồng để làm Maket, công tác phục vụ đại hội. Nhưng thực tế, mỗi chi bộ chỉ nhận được 500 ngàn đồng. Mỗi đảng viên được hỗ trợ 150 ngàn đồng, nhưng thực tế mỗi đảng viên chỉ nhận được 50 ngàn đồng.

Để hợp thức hóa những giấy tờ thực chi và thực nhận trên, có một số đảng viên đã bị giả mạo chữ ký trong giấy tờ lưu tại Đảng ủy xã Nhân Thành.

Trao đổi với phóng viên, anh Ngyễn Văn T- một bí thư chi bộ bức xúc cho biết: Trên tất cả giấy tờ ký nhận trong hồ sơ lưu không phải là của tôi, trước giờ tôi ký như thế nào tôi nhớ rõ, chữ ký của tôi đều dùng ký hiệu chưa khi nào tôi dùng chữ viết. Nhưng trong hồ sơ thanh toán tiền tại đảng ủy xã thì chữ ký đó lại là chữ viết không phải là chữ ký của tôi.

Ông Phan Văn Thanh- Bí thư đảng uỷ xã Nhân Thành, Yên Thành, Nghệ An trong buổi làm việc với phóng viên vào ngày 28/03/2023.

“ Chi bộ của tôi có 73 đảng viên sinh hoạt, trong đó có 69 đảng viên sinh hoạt thường xuyên thì được mỗi người 100.000đ, 4 người còn lại không sinh hoạt thường xuyên nên không có, trên thực tế nếu được thì tổng chỉ có 6.900.000đ mà thôi, nhưng trong biên bản ký nhận vẫn là 7.300.00đ. Tôi sãn sàng đi giám định chữ ký và đối chất với những người liên quan”.

“ Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người khác cũng bị như tôi, chúng tôi sẵn sàng đối chất và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu mình sai.” Anh T cho biết thêm.

Giữ lại tiền để đi lãnh đạo huyện

Liên quan đến sự việc trên, ngày 28/3, chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Phan Văn Thanh – Bí thư Đảng ủy xã Nhân Thành ông thừa nhận có sự việc giữ lại tiền cấp cho đảng viên.

Ông Thanh phân trần: Do đơn vị không có nguồn nên có giữ lại một ít để chi trả các khoản như: Họp bí thư chi bộ để ăn uống, mua báo và để có tiền đi lãnh đạo huyện vào các dịp lễ Tết.

“ Mỗi năm chúng tôi phải lên Tết huyện hai lần, phải chuẩn bị quà cáp cho mọi người, rồi mỗi lần họp bí thư chi bộ, mọi người trên huyện về cũng phải tổ chức mời đi ăn uống và quà cáp cho họ nữa. Tôi biết làm như vậy là sai rồi nên rất mong anh chị phóng viên thông cảm và tạo điều kiện cho chúng tôi”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quý Linh- Bí thư huyện uỷ Yên Thành, Nghệ An cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là sẽ xử lý nghiêm minh nếu đúng như phản ánh, huyện sẽ lập đoàn thanh tra, kiểm tra chặt chẽ để xử lý đúng người, đúng tội.”

Môi trường xây dựng sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Mỹ Hà - Huy Hùng

 

Các tin khác

Hà Tĩnh: Phát hiện 15.544 trường hợp được cấp đất, cho thuê đất trái thẩm quyền
Hà Tĩnh: Phát hiện 15.544 trường hợp được cấp đất, cho thuê đất trái thẩm quyền

​MTXD - Đoàn thanh tra do chủ tịch UBND tỉnh thành lập và kết quả kiểm tra 10 huyện, thị xã phát hiện hơn 15.544 trường hợp cấp, cho thuê đất trái thẩm quyền. Địa phương đã xử lý xong 14.066 trường hợp (đạt 90,5%), số còn lai chưa xử lý do vướng quy hoạch, cơ chế hoàn tiền…

Hà Tĩnh: Huy động 2000 cán bộ , chiến sĩ công an truy bắt 2 phạm nhân trốn trại
Hà Tĩnh: Huy động 2000 cán bộ , chiến sĩ công an truy bắt 2 phạm nhân trốn trại

​MTXD - Công an Hà Tĩnh huy động 2.000 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn mọi ngả đương, bến xe để truy bắt 2 phạm nhân trốn khỏi trại giam.

Vì sức khỏe cộng đồng, vì bình yên nơi biên cương
Vì sức khỏe cộng đồng, vì bình yên nơi biên cương

MTXD - Ngày 07/12/2023, Tạp chí Môi trường Xây dựng thuộc Hội Môi trường Xây dựng Việt...

Cục trưởng Nguyễn Minh Lợi: Các công ty dược cần hoạt động công bằng, lành mạnh, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân
Cục trưởng Nguyễn Minh Lợi: Các công ty dược cần hoạt động công bằng, lành mạnh, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

​MTXD - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 29 - Vietnam Medipharm Expo 2023 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Công Thương đưa đề xuất mới về điện mặt trời mái nhà
Bộ Công Thương đưa đề xuất mới về điện mặt trời mái nhà

MTXD - Bộ Công Thương vừa có văn bản số 8691/BCT-ĐL đề nghị góp ý kiến về Hồ sơ đề nghị...