Nghệ An: Xác minh việc giả mạo chữ ký trong hồ sơ thanh toán tiền tại xã Nhân Thành

MTXD - Vừa qua, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng nhận được đơn thư phản ánh về việc Đảng ủy xã Nhân Thành giả mạo chữ ký của đảng viên trong các hồ sơ thanh toán tiền khen thưởng cuối năm cho đảng viên.

MTXD - Vừa qua, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường  Xây dựng nhận được đơn thư phản ánh về việc Đảng ủy xã Nhân Thành giả mạo chữ ký của đảng viên trong các hồ sơ thanh toán tiền khen thưởng cuối năm cho đảng viên.

Đảng viên bị giả mạo chữ ký

Theo đơn thư phản ánh, trong các năm 2020 - 2021, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện các chỉ thị của Chính phủ là không tập trung đông người, do đó, các đợt học Nghị quyết cũng không thực hiện. Tuy nhiên, Đảng ủy Nhân Thành vẫn thanh toán số tiền 360 triệu đồng cho việc học tập Nghị quyết. Vậy số tiền đó đã chi vào đâu?

Danh sách ký nhận tiền đảng viên của từng chi bộ, có nhiều chi bộ bị giả mạo chữ ký.

 Mỗi đảng viên xuất sắc đưọc nhận 447.000đ nhưng trên thực tế chỉ được phát 200.000đ. Ông Thanh bí thư xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đã thừa nhận việc này.

Cuối năm 2021, trong đợt tổng kết công tác Đảng cuối năm, mỗi đảng viên xuất sắc tiêu biểu được tặng 470 ngàn đồng gồm giấy khen và tiền mặt. Tuy nhiên, thực tế mỗi đảng viên chỉ được tặng giấy khen và 200 ngàn tiền mặt.

Đặc biệt, trong năm 2022, các chi bộ tổ chức đại hội chi bộ, theo hồ sơ quyết toán, mỗi chi bộ được hỗ trợ 2 triệu đồng để làm Maket, công tác phục vụ đại hội. Nhưng thực tế, mỗi chi bộ chỉ nhận được 500 ngàn đồng. Mỗi đảng viên được hỗ trợ 150 ngàn đồng, nhưng thực tế mỗi đảng viên chỉ nhận được 50 ngàn đồng.

Để hợp thức hóa những giấy tờ thực chi và thực nhận trên, có một số đảng viên đã bị giả mạo chữ ký trong giấy tờ lưu tại Đảng ủy xã Nhân Thành.

Trao đổi với phóng viên, anh Ngyễn Văn T- một bí thư chi bộ bức xúc cho biết: Trên tất cả giấy tờ ký nhận trong hồ sơ lưu không phải là của tôi, trước giờ tôi ký như thế nào tôi nhớ rõ, chữ ký của tôi đều dùng ký hiệu chưa khi nào tôi dùng chữ viết. Nhưng trong hồ sơ thanh toán tiền tại đảng ủy xã thì chữ ký đó lại là chữ viết không phải là chữ ký của tôi.

Ông Phan Văn Thanh- Bí thư đảng uỷ xã Nhân Thành, Yên Thành, Nghệ An trong buổi làm việc với phóng viên vào ngày 28/03/2023.

“ Chi bộ của tôi có 73 đảng viên sinh hoạt, trong đó có 69 đảng viên sinh hoạt thường xuyên thì được mỗi người 100.000đ, 4 người còn lại không sinh hoạt thường xuyên nên không có, trên thực tế nếu được thì tổng chỉ có 6.900.000đ mà thôi, nhưng trong biên bản ký nhận vẫn là 7.300.00đ. Tôi sãn sàng đi giám định chữ ký và đối chất với những người liên quan”.

“ Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người khác cũng bị như tôi, chúng tôi sẵn sàng đối chất và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu mình sai.” Anh T cho biết thêm.

Giữ lại tiền để đi lãnh đạo huyện

Liên quan đến sự việc trên, ngày 28/3, chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Phan Văn Thanh – Bí thư Đảng ủy xã Nhân Thành ông thừa nhận có sự việc giữ lại tiền cấp cho đảng viên.

Ông Thanh phân trần: Do đơn vị không có nguồn nên có giữ lại một ít để chi trả các khoản như: Họp bí thư chi bộ để ăn uống, mua báo và để có tiền đi lãnh đạo huyện vào các dịp lễ Tết.

“ Mỗi năm chúng tôi phải lên Tết huyện hai lần, phải chuẩn bị quà cáp cho mọi người, rồi mỗi lần họp bí thư chi bộ, mọi người trên huyện về cũng phải tổ chức mời đi ăn uống và quà cáp cho họ nữa. Tôi biết làm như vậy là sai rồi nên rất mong anh chị phóng viên thông cảm và tạo điều kiện cho chúng tôi”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quý Linh- Bí thư huyện uỷ Yên Thành, Nghệ An cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là sẽ xử lý nghiêm minh nếu đúng như phản ánh, huyện sẽ lập đoàn thanh tra, kiểm tra chặt chẽ để xử lý đúng người, đúng tội.”

Môi trường xây dựng sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Mỹ Hà - Huy Hùng

 

Các tin khác

Dự baó thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to
Dự baó thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

​MTXD - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Đà Nẵng: Rực rỡ lễ hội pháo hoa gắn với bảo vệ môi trường
Đà Nẵng: Rực rỡ lễ hội pháo hoa gắn với bảo vệ môi trường

MTXD - Chính thức “tái xuất” sau 3 năm vắng bóng, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sẽ chính thức trở lại, người dân cũng như du khách khắp các miền đất nước sẽ được thưởng thức những màn trình diễn pháo hoa đặc sắc với chủ đề “Thế giới không khoảng cách”.

Bộ Xây dựng thành lập Ban tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023, do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Trưởng ban.
Bộ Xây dựng thành lập Ban tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023, do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Trưởng ban.

MTXD - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký ban hành Quyết định số 500/QĐ-BXD ngày 18/5/2023 thành lập Ban tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2023, do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Trưởng ban; Vụ trưởng Vụ KHCN&MT Vũ Ngọc Anh làm Phó Trưởng ban; ông Đinh Chính Lợi -

Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thị trường BĐS và phát triển NƠXH
Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thị trường BĐS và phát triển NƠXH

MTXD - Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Quốc hội thảo luận hai dự án Luật liên quan đến ngành công an
Quốc hội thảo luận hai dự án Luật liên quan đến ngành công an

MTXD - Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngo