Thủ Đức – TP.Hồ Chí Minh: Triển khai rầm rộ Dự án khu nhà ở Bình An, người dân chính thức bị bịt lối đi chính

MTXD - Sau nhiều năm kiên trì tố cáo sai phạm, kết quả người dân nhận được là hàng cọc bê tông ép sát cổng nhà, bịt kín lối đi. Những người cựu chiến binh, cán bộ hưu trí chỉ biết ngửa mặt lên trời mà khóc ròng…

MTXD - Sau nhiều năm kiên trì tố cáo sai phạm, kết quả người dân nhận được là hàng cọc bê tông ép sát cổng nhà, bịt kín lối đi. Những người cựu chiến binh, cán bộ hưu trí chỉ biết ngửa mặt lên trời mà khóc ròng…

Như trước đó đã thông tin, trong gần 15 năm, ông Từ Hải Hà, ông Trần Đình Pháp và một số người dân đang sinh sống tại tổ 17, khu phố 1 phường An Khánh đã nhiều lần phản ánh tới các cơ quan chức năng việc Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức ( Thủ Đức House) xây dựng lấn chiếm chỉ giới hành lang sông Sài Gòn, xây dựng nhiều công trình có dấu hiệu sai phạm, bịt lối đi chính của các hộ dân trên.

Những người dân này cho biết: Quyết định 150/2004/QĐ-UB ngày 09/06/2004 của UBND TP. Hồ Chí Minh về quy định quản lý hành lang trên bờ sông kênh rạch thuộc địa bàn thành phố đã có tác động lớn trong việc quản lý và xây dựng các công trình kiến trúc, hạ tầng ven sông, rạch. Trên cơ sở quyết định này các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết thực hiện trên phần lớn diện tích của thành phố đã xác định cụ thể việc sử dụng các hành lang trên sông, rạch trong từng đồ án. Các đồ án quy hoạch trên đã dược các cấp thẩm quyền phê duyệt trong đó tuân thủ Quyết định 150/2004/QĐ-UB của thành phố.

Phụ lục quyết định 150 ghi rất cụ thể từng trường hợp áp dụng

Trong khi đó, theo văn bản trả lời công dân số 1135/UBND –TNMT do UBND Quận 2 ban hành ngay 9/4/2020 thì ngày 26/1/2007, VP HĐND và UBND thành phố có công văn số 88/TB-VP thông báo kết luận của PCT UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín về xây dựng bờ kè của công ty CP phát triển nhà Thủ Đức.

Theo đó thống nhất xử lý việc xây dựng bờ kè theo phương án 2 theo đề xuất của Sở Giao thông Công chính tại Công văn số 637/SGTCT-GTT ngày 1/12/2006, chỉ giới hành lang bảo vệ sông Sài Gòn tối thiểu là 30m ?!

Ông Trần Đình Pháp bức xúc nói: “Hành lang được xác định trong Quyết định 150/2004/QĐ-UB là không gian vừa tạo cảnh quan vừa là động lực tạo nên các khu “đất vàng” cho thành phố, rất nhiều các Dự án bắt buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt quyết định này trong khi chính lãnh đạo Thành phố lại ưu ái cho Dự án công ty CP phát triển nhà Thủ Đức này là sao ?! Vậy quyết định để làm gì ? Còn đâu sự nghiêm minh của luật pháp nữa ?”

 Căn cứ nào khiến lãnh đạo thành phố thời kỳ đó cho rằng chỉ giới hành lang bảo vệ sông Sài Gòn tối thiểu là 30m ?! Công ty CP nhà Thủ Đức xây dựng là “chấp nhận được” trong khi các dự án khác phải tuân thủ nghiêm ngặt ?

Tới thời điểm hiện tại, công ty CP phát triển nhà Thủ Đức đang cho triển khai xây dựng công trình dưới tên gọi Dự án Khu nhà ở Bình An. Bảng thông tin của dự án không thể hiện rõ các thông tin pháp lý khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu chủ đầu tư công trình này có thực hiện đúng quy định của Pháp luật hay không ?

 Nội dung thông tin không có ngày khởi công, ngày dự kiến hoàn thành, số GPXD, số quyết định phê duyệt…

Đơn vị thi công đã ép cọc sát cổng nhà dân, bất chấp sự phản đối, nhiều lần, những người dân này đã có ý kiến với cơ quan chức năng địa phương, mong muốn một sự giải quyết thấu tình đạt lý…

Xây như này thì dân đi kiểu gì ?

Nhiều năm đấu tranh ròng rã, cuộc sống của những người dân nơi đây hoàn toàn bị đảo lộn, những ông già, bà cả vẫn phải sống trong những căn nhà nứt nẻ, sinh hoạt thiếu thốn do nhiều lần bị vỡ ống nước, cắt dây điện.

“rất nhiều lần, cứ sáng ngủ dậy là chúng tôi thấy ống nước thải bị vỡ, dây điện, internet bị kẻ gian cắt mà không biết rõ là ai, mới đây chúng tôi đã phải lắp camera thì hiện tượng trên mới đỡ…” một người dân cho biết.

 “Cả cuộc đời cống hiến , không ngờ khi về già lại phải cám cảnh như thế này”

“Chúng tôi là những người dân sống tuân thủ Pháp luật, cả cuộc đời cống hiến cho Đất nước, không ngờ khi về già lại phải cám cảnh như thế này, tôi bằng này tuổi rồi mà bị một đứa bằng tuổi con mình xúc phạm, bóp cổ thì nghĩ nó nghẹn quá, chỉ mong có ai đó  có thể giải quyết dứt điểm sự việc, thấu tình đạt lý cho chúng tôi…” Ông Trần Đình Pháp chia sẻ với phóng viên.

 

  Người tự xưng Tùng “Bắc” ( áo xám đen) có hành động xô đẩy, bóp cổ ông Trần Đình Pháp

Sau khi tiếp nhận nội dung thông tin của người dân, nhóm PV Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng đã liên hệ với UBND phường An Khánh, UBND thành phố Thủ Đức để xác minh thông tin, đưa đến cho độc giả cái nhìn đa chiều về sự việc. Hiện cơ quan chức năng đã tiếp nhận nội dung .

Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

TP.HCM: Nhiều bất cập trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng vì chưa có hướng dẫn thi hành Nghị định 91
TP.HCM: Nhiều bất cập trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng vì chưa có hướng dẫn thi hành Nghị định 91

​MTXD - Vấn đề đặt ra cần thống nhất, đồng bộ trên phạm vi toàn thành phố, từ đó việc xử...

Phú Thọ: Công ty Cổ phần tập đoàn Cát Vàng đổ đất lấn sông để mở rộng bến thủy?
Phú Thọ: Công ty Cổ phần tập đoàn Cát Vàng đổ đất lấn sông để mở rộng bến thủy?

MTXD - Công ty Cổ phần tập đoàn Cát Vàng có Chi nhánh tại xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) được cho là đã lợi dụng giấy phép san ủi, chống sạt lở taluy dương của một hộ dân trên địa bàn để vận chuyển đất đổ xuống sông nhằm mở rộng, cơi nới cảng bến thủy nội địa trung chuyển khoáng sản.

Các quy định xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường tại cụm công nghiệp, làng nghề
Các quy định xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường tại cụm công nghiệp, làng nghề

​MTXD - Nghị định 45/2022/NĐ-CP có ghi rõ các quy định về mức xử phạt liên quan đến các vi phạm về bảo vệ môi trường tại cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp, làng nghề.

Xây dựng không phép, dự án Malibu Hội An bị xử phạt
Xây dựng không phép, dự án Malibu Hội An bị xử phạt

​MTXD - Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas bị phát hiện đã thực hiện tổ chức thi công xây dựng công trình Dự án Malibu Hội An không có giấy phép xây dựng.

Thanh Miện, Hải Dương: Tràn lan trạm trộn bê tông hoạt động không phép, bao giờ chính quyền xử lý?
Thanh Miện, Hải Dương: Tràn lan trạm trộn bê tông hoạt động không phép, bao giờ chính quyền xử lý?

​MTXD - Hàng loạt các trạm trộn bê tông, bến bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép...