Bê Tông Tuấn Thịnh Phát  - tàn phá đất nông nghiệp, UBND xã Lộc An có vô can?

MTXD - Xây dựng một trạm trộn bê tông và hoạt động rầm rộ trên khu đất có mục đích sử dụng là đất trồng cây hàng năm, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng thời gian qua chủ sử dụng đất đã cho xây hơn 1ha tại xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai bất chấp quy định của pháp luật.

MTXD - Xây dựng một trạm trộn bê tông và hoạt động rầm rộ trên khu đất có mục đích sử dụng là đất trồng cây hàng năm, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng thời gian qua chủ sử dụng đất đã cho xây hơn 1ha tại xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai bất chấp quy định của pháp luật.

Trạm trộn bê tông ngang nhiên “mọc” trên đất nông nghiệp

Theo phản ánh của người dân tại xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, trạm trộn bê tông của công ty cổ phần Bê tông Tuấn Thịnh Phát ngang nhiên được xây dựng trên diện tích khoảng hơn 1 ha đất nông nghiệp và đã đi vào hoạt động được gần hai năm nay.

Trạm trộn bê tông Tuấn Thịnh Phát đang hoạt động trên khu đất nông nghiệp do ông Nguyễn Mạnh Hà là chủ sở hữu.

Qua tìm hiểu thực tế, PV Môi trường Xây dựng được biết, trạm trộn bê tông với quy mô lớn đã được xây dựng và hoạt động trên khu nông nghiệp khác rộng khoảng 11.681,2m2 tại tờ bản đồ số 10, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng do ông Nguyễn Mạnh Hà là chủ sử dụng bao gồm các thửa: thửa 173 có diện tích 500,7m2; thửa 172 có diện tích 504,4m2; thửa 171 có diện tích 505,5m2; thửa 170 có diện tích 506,6m2; thửa 169 có diện tích 516,9m2; thửa 168 có diện tích 516,9m2; thửa 167 có diện tích 425,2m2; thửa 166 có diện tích 543m2; thửa 165 có diện tích 1.012,3m2; thửa 162 có diện tích 603,5m2; thửa 163 có diện tích 500,2m2; thửa 161 có diện tích 495m2; thửa 160 có diện tích 404,6m2; thửa 159 có diện tích 392,8m2; thửa 157 có diện tích 503,9m2; thửa 158 có diện tích 513,7m2; thửa 156 có diện tích 501m2; thửa 155 có diện tích 457,2m2; thửa 154 có diện tích 622,3m2; thửa 153 có diện tích 478,5m2; thửa 101 có diện tích 600,7m2 và thửa 164 có diện tích 586,6m2.

Nguyên vật liệu chất cao như núi nhưng chỉ được ngăn cách bằng tấm rào tôn mỏng manh

Mặc dù, các thửa đất nêu trên đều nằm trong quy hoạch đất ở tại nông thôn kết hợp trồng cây lâu năm và chưa được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Nhưng đến nay khu đất đã được quây tôn cao khoảng 2m bao quanh; bên trong xây dựng một trạm trộn bê tông quy mô lớn, tuy ở ngoài không đề biển hiệu nhưng theo như tên doanh nghiệp được ghi trên những chiếc xe bồng chở bê tông đi tiêu thụ thì trạm trộn bê tông này là của công ty cổ phần Bê tông Tuấn Thịnh Phát, bao gồm 4 silo xi măng, hệ thống định lượng, hệ thống điều khiển, hệ thống kết cấu thép, máy trộn, phần còn lại của khu đất dùng bãi tập kết vật liệu xây dựng, nhà bảo vệ…và đang hoạt động rầm rộ với công suất lớn.

Bê tông thừa được xả thẳng ra môi trường không hề thông qua thu gom xử lý

Hiện tại con đường huyết mạch dẫn tới UBND xã Lộc An đang bị xe chuyên chở bê tông cày xới, dẫn đến tình trạng bong tróc, sụt lún, tạo thành những ổ gà, ổ voi rất nguy hiểm.

Hơn thế nữa, cũng tại trạm trộn này người ta luôn chứng kiến hình ảnh các xe bồn ngang nhiên xả rửa, nước thải chảy thẳng xuống khu vực ngoài trạm trộn cũng như trong phạm vi trạm trộn. Không những thế, việc nghiền đá, rửa cát sỏi không qua xử lý này của Công ty đều xả thẳng xuống nền trạm trộn.

Trạm trộn không hề có biển hiệu nhưng thông ua những chiếc xe bồn vận chuyển bê tông, thì lại thấy tên Công ty Cổ phần bê tông Tuấn Thịnh Phát

Có thể thấy ngoài việc cày xới các cung đường dẫn đến dự án Khu dân cư Lộc An thì từng đoàn xe tải chở đá, cát, xi măng cùng dàn xe bồn bê tông ra vào rầm rập, khói bụi bay mù mịt, nước mặt, cũng như nước rửa xe bồn bê tông chảy tràn ra đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hàng ngày từng đoàn xe chở vật liệu xây dựng, xe bồn chạy ầm ầm cả ngày gây tiếng ồn lớn, từng đống cát, đá chất cao như núi không được che phủ, bụi bay khắp nơi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Chính quyền vô can hay né tránh báo chí?

 Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 về nghĩa vụ của người sử dụng, trong đó quy định người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích. Đồng thời điểm d khoản 1 Điều 57 Luật này cũng quy định trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, tại các thửa đất nông nghiệp nêu trên do ông Nguyễn Mạnh Hà là chủ sử dụng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích, cũng như chưa có bất cứ dự án đầu tư xây dựng trạm trộn bê tông nào được phê duyệt trên khu đất trồng cây hàng năm này, nhưng chủ đất lại ngang nhiên biến đất nông nghiệp thành điểm xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông nhằm trục lợi bất chính.

Căn cứ quy định tại khoản 2 và điểm a, điểm b khoản 4 Điều 11 Nghị định 91/2019, người sử dụng đất tự ý chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng; Buộc khôi phục lại tình trạng ba đầu của đất trước khi vi phạm; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp thu được do thực hiện hành vi vi phạm.

Để làm rõ các vấn đề liên quan đến trạm trộn bê tông Tuấn Thịnh Phát, ngày 03/12/2021 PV Môi trường Xây dựng đã liên hệ làm việc với UBND xã Lộc An, nhưng đến nay sau rất nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Tấn Long Chủ tịch UBND xã Lộc An vẫn không có phản hồi mà nhận lại câu trả lời: “Tôi không phải chủ tịch xã”.

Trước sự việc nêu trên, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, phải chăng đang có cá nhân nào “chống lưng” cho Công ty cổ phần Bê tông Tuấn Thịnh Phát coi thường pháp luật xây dựng nhà điều hành, trạm trộn bê tông không phép gây ô nhiễm môi trường? Việc một trạm trộn bê tông “mọc” sai quy định và hoạt đồng gần 2 năm nay mà chính quyền địa phương các cấp không hề hay biết phải chăng đang có sự “nâng đỡ”, “lợi ích nhóm”, “tạo điều kiện” một cách không công bằng của chính quyền địa phương đối với doanh nghiệp này? Ông Nguyễn Tấn Long có đang né tránh báo chí, bao che sai phạm hay thờ ơ với sai phạm không? Ông Nguyễn Tấn Long có đang làm đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của một chủ tịch xã không?

Kính đề nghị UBND Huyện Long Thành, UBND Tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường đối với tình trạng sử dụng đất không đúng quy định với Công ty cổ phần Bê tông Tuấn Thịnh Phát và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu bao che sai phạm.

Tòa soạn Môi trường Xây dựng điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

                                                                                                                                    Nhóm PV

Các tin khác

Thanh Hóa: Công ty TNHH Phương Linh bị xử phạt 130 triệu đồng do xây dựng Nhà điều trị chất lượng cao không phép
Thanh Hóa: Công ty TNHH Phương Linh bị xử phạt 130 triệu đồng do xây dựng Nhà điều trị chất lượng cao không phép

MTXD - Xây dựng nhà điều trị chất lượng cao không có giấy phép xây dựng trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh phường Đông Lĩnh (TP Thanh Hoá), Công ty TNHH Phương Linh bị xử phạt 130 triệu đồng.

Chi sai các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, Quảng Nam tập trung khắc phục
Chi sai các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, Quảng Nam tập trung khắc phục

​MTXD - Kết luận thanh tra ngày 18/10/2023 của Thanh tra tỉnh về công tác quản lý, sử dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam) giai đoạn 2019- 2022 với 60 công trình trên địa bàn huyện, qua đó phát hiện 51 công trình có sai phạm, với kinh phí hơn 2,62 tỉ đồng.

Phú Thọ: Phạt hơn 2 tỷ đồng đối với 5 công ty về vi phạm khai thác khoáng sản
Phú Thọ: Phạt hơn 2 tỷ đồng đối với 5 công ty về vi phạm khai thác khoáng sản

MTXD - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đối với 5 công ty với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

TP.Hồ Chí Minh: Xây dựng sai giấy phép, Chủ đầu tư Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á bị phạt 110 triệu đồng
TP.Hồ Chí Minh: Xây dựng sai giấy phép, Chủ đầu tư Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á bị phạt 110 triệu đồng

​MTXD - UBND huyện Củ Chi (TP.HCM) mới ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á (chủ đầu tư Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á) với số tiền 110 triệu đồng do đã xây dựng nhiều hạng mục công trình sai phép.

Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh: Nhiều công trình biệt thự, nhà hàng xây dựng không phép tại phường Thảo Điền
Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh: Nhiều công trình biệt thự, nhà hàng xây dựng không phép tại phường Thảo Điền

MTXD - Thanh tra TP Thủ Đức (TP.HCM) vừa ban hành Kết luận Thanh tra về việc thanh tra công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước năm 2021-2022 tại UBND phường Thảo Điền.