Nhà đầu tư dự án BT chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý

MTXD- Khu đất vàng công sản hơn 10.000m2 ở trung tâm Quận 10, TP.Hồ Chí Minh dù đang thuộc quản lý Nhà nước nhưng đã bị Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú Bắc Ái ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng cho một doanh nghiệp khác với giá 370 tỷ đồng.

MTXD- Khu đất vàng công sản hơn 10.000m2 ở trung tâm Quận 10, TP. HCMinh dù đang thuộc quản lý Nhà nước nhưng đã bị Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú Bắc Ái  ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng cho một doanh nghiệp khác với giá 370 tỷ đồng.

Ngày 25/11/2016, UBND TP.Hồ Chí Minh và liên danh nhà đầu tư gồm Công ty cổ phần Đầu tư HNS Việt Nam - Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú Invest - Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái  ký hợp đồng BT số 6827/HĐ-UBND dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Quốc lộ 1, quận Thủ Đức (nay là thành phố Thủ Đức) theo hình thức BT với chiều dài 2,751 km với tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú Bắc Ái chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 132 Đào Duy Từ khi chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý

Hợp đồng này nêu rõ, thời điểm thanh toán hợp đồng BT là thời điểm UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư. Các khu đất được sử dụng để thanh toán gồm: Khu đất 234 Lý Tự Trọng (Quận 1, rộng 643 m2), khu đất 129 Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh, 7.200 m2), khu đất 582 Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, 12.240 m2), khu đất 132 Đào Duy Từ (Quận 10, 10.618,5 m2), khu đất 12 Kỳ Đồng (Quận 3, 940 m2) và khu đất 42 Trương Định (Quận 3.807 m2).

Dự kiến tuyến đường sẽ đưa vào sử dụng sau 24 tháng thi công. Tuy nhiên, đến nay đã 5 năm công trường dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm và hàng trăm khối bê tông, sắt thép rỉ sét theo thời gian, rác thải ngập ngụa gây ô nhiễm môi trường. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thậm chí còn chưa được hoàn tất.

Nhà đầu tư CTCP Văn Phú Bắc Ái cho biết đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, theo thống kê sơ bộ thì Ngân sách Nhà nước cũng chịu thiệt hại hơn 10 tỷ đồng mỗi tháng (tiền lãi ngân hàng) nếu dự án vẫn đình trệ như hiện nay. Từ thực tế đó, nhà đầu tư kiến nghị được sớm thanh toán quỹ đất để giảm áp lực tài chính cho các bên liên quan.

Báo cáo mới nhất của Ban Quản lý Công trình giao thông - Sở GTVT TP.Hồ Chí Minh cũng kiến nghị, UBND TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở TNMT, Sở Tài chính sớm hoàn tất công tác thẩm định giá để tham mưu đề xuất UBND TP.Hồ Chí Minh báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về quỹ đất thanh toán cho Nhà đầu tư.

Như vậy, tính đến thời điểm này phía Văn Phú- Bắc Ái vẫn chưa được UBND TP.Hồ Chí Minh giao đất, trong đó có khu đất vàng 132 Đào Duy Từ, P.6, Q.10. Tuy nhiên, tài liệu PV thu thập được cho thấy, khu đất nói trên đã được CTCP Văn Phú Bắc Ái nhận tiền, ký Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng cho Cty TNHH Joming với giá trị ghi trên Hợp đồng là 370 tỷ đồng, chia làm 04 đợt thanh toán cụ thể gồm: Các đợt 1,2,3 đặt cọc với số tiền mỗi đợt 74 tỷ đồng và đợt thanh toán cuối cùng là 148 tỷ đồng.

Hợp đồng đã ký giữa Văn Phú Bắc Ái và Joming với giá trị chuyển nhượng 370 tỷ đồng

Vấn đề được đặt ra CTCP Văn Phú Bắc Ái của ông Trần Đức Thắng và phía đối tác Cty TNHH Joming do ông Vòng Pảy Pắn làm đại diện pháp luật căn cứ vào đâu để phát sinh các cam kết giao dịch chuyển nhượng đất nêu trên trong lúc UBND TP.Hồ Chí Minh còn chưa trình Thủ tướng chấp thuận quỹ đất thanh toán Hợp đồng BT. Đồng thời, UBND TP.Hồ Chí Minh và các đơn vị tham mưu, giám sát có nắm được việc này hay không?

CTCP Văn Phú Bắc Ái dĩ nhiên không thể chỉ căn cứ vào việc khu đất 132 Đào Duy Từ được đưa vào Hợp đồng BT làm quỹ đất dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư để cam kết chuyển nhượng cho bên thứ 3 ngay khi dự án BT còn chưa kịp khởi công. Và số tiền Văn Phú Bắc Ái nhận được từ Joming được gọi là gì, phải chăng là hình thức dùng đất công để huy động vốn cho chính doanh nghiệp này trong khi hàng ngày Ngân sách vẫn đang trả lãi hàng trăm triệu đồng cho các khoản vay liên quan đến dự án BT?

Đây là vấn đề rất cần được làm rõ trong bối cảnh Đảng, Nhà nước và cơ quan liên quan tập trung tối đa nguồn lực để xử lý dứt điểm các tồn đọng liên quan đến sai phạm về trục lợi đất công/ tài sản công, gây thất thoát Ngân sách Nhà nước, cũng là cách lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Giá trị chuyển nhượng nêu trong Hợp đồng đã ký giữa Văn Phú Bắc Ái và Joming cũng đặt ra rất nhiều nghi vấn. Cụ thể, theo giá trị chuyển nhượng 370 tỷ đồng thì mỗi m2 của khu đất thuộc dạng “vàng mười” này chỉ có giá chưa đến 35 triệu đồng/ m2. Đó là chưa kể khu đất được thoả thuận quy hoạch xây dựng căn hộ cao cấp kết hợp thương mại lên đến 25 tầng.

Đây là con số quá “khiêm tốn” so với giá trị chuyển nhượng các bất động sản cùng khu vực. Đối chiếu các giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại khu vực này cho thấy giá trung bình mỗi m2 đất thời điểm hiện tại có giá trị dao động vào khoảng hơn 250 triệu đồng/ m2. Lý do gì để Văn Phú Bắc Ái bất chấp, “vội vàng” chuyển nhượng khu đất vàng này cho một Joming non trẻ, chỉ mới thành lập được hơn 2 tháng với giá rẻ bèo như thế - có hay không một thoả thuận khác ngoài Hợp đồng này?

Để làm rõ hơn nghi vấn trên, PV đã lần theo địa chỉ Cty TNHH Joming tại số 253 Điện Biên Phủ, Q.3. Tại đây, nhân viên Toà nhà cho biết, hiện tại không có bất kỳ công ty nào đang thuê hoặc làm việc tại phòng 01, lầu 02 như trong GPĐKKD của Joming. Tiếp tục tìm hiểu theo địa chỉ ghi là “trụ sở chính” của Joming trong Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng khu đất 132 Đào Duy Từ, Q.10 tại tầng 15, Toà nhà Lim II Tower, Q.3 thì bộ phận quản lý khẳng định chưa từng nghe nhắc đến tên công ty này. Hiện tại địa chỉ này đang do một doanh nghiệp khác thuê làm văn phòng.

Sau 5 năm công trường dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm, rác thải ngập ngụa gây ô nhiễm môi trường

Tìm hiểu thêm một số thông tin về hoạt động kinh doanh của Cty TNHH Joming của ông Vòng Pảy Pắn thì hầu như không phát sinh hoạt động nào khác ngoài Hợp đồng đã ký kết với CTCP Văn Phú Bắc Ái liên quan khu đất 132 Đào Duy Từ, Q.10.

Môi trường Xây dựng điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

   Bài toán định giá

Tại Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng, khu đất 132 Đào Duy Từ được xác định có giá trị là 370 tỷ đồng, trong đó đã bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng và nộp tiền sử dụng đất. Như vậy, Văn Phú Bắc Ái sẽ xử ký thế nào nếu giá trị khu đất được UBND TP.Hồ Chí Minh định giá cao hơn gấp nhiều lần so với con số 370 tỷ đồng vào thời điểm UBND TP.Hồ Chí Minh giao đất. Văn Phú Bắc Ái có chấp nhận “chịu thiệt” bỏ tiền túi ra thêm để trả cho TP.Hồ Chí Minh ?

                                                                                                                         NHÓM  PV

Các tin khác

Hà Nội: Nhà máy gạch Nam Thăng Long có phải nơi xử lý phế thải xây dựng cho dự án Trường Trung học phổ thông Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai?
Hà Nội: Nhà máy gạch Nam Thăng Long có phải nơi xử lý phế thải xây dựng cho dự án Trường Trung học phổ thông Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai?

MTXD - Chất thải rắn xây dựng (CTRXD) hay còn được gọi là phế thải xây dựng, là chất thải rắn phát sinh trong quá trình khảo sát, chuẩn bị mặt bằng, thi công xây dựng công trình (bao gồm công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi, phá dỡ).

Long Khánh - Đồng Nai: UBND phường chậm phản hồi báo chí về công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên nông nghiệp
Long Khánh - Đồng Nai: UBND phường chậm phản hồi báo chí về công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên nông nghiệp

MTXD – Một công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm chỉ cách UBND phường Xuân Hoà (TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) gần 1km nhưng khi phóng viên liên hệ đã hơn 1 tuần trôi qua phường vẫn chưa phản hồi.

Phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng
Phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng

​MTXD - Hiện nay trên địa bàn Phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, nhiều công trình xây...

 Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi): Nghiên cứu cho phép xây dựng các tuyến đê mới phù hợp với quy hoạch phòng, chống lũ
Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi): Nghiên cứu cho phép xây dựng các tuyến đê mới phù hợp với quy hoạch phòng, chống lũ

MTXD - Chiều 11/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) theo hướng cho phép xây dựng các tuyến đê mới phù hợp với quy hoạch phòng, chống lũ của tuyến sông có đê, quy hoạch đê điều.

Lâm Đồng: Vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, Công ty Cổ phần Xây dựng - Du lịch Nam Hồ bị phạt 330 triệu đồng
Lâm Đồng: Vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, Công ty Cổ phần Xây dựng - Du lịch Nam Hồ bị phạt 330 triệu đồng

​MTXD - UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đã ra 3 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Xây dựng - Du lịch Nam Hồ tổng số tiền 330 triệu đồng.