Công ty CP Phát triển hạ tầng Dệt may Phố Nối: Hướng tới “Xanh hóa” Công nghiệp dệt may

MTXD - Là nhà đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng, Công ty CP Phát triển hạ tầng Dệt may Phố Nối (Vinatex ID) luôn hướng tới mục tiêu trở thành nhà phát triển Khu công nghiệp (KCN) xanh và cung cấp các dịch vụ trọn gói chuyên nghiệp, lấy hiệu quả, bền vững, thân thiện với môi trường làm giá trị cốt lõi của sự phát triển.

MTXD - Là nhà đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng, Công ty CP Phát triển hạ tầng Dệt may Phố Nối (Vinatex ID) luôn hướng tới mục tiêu trở thành nhà phát triển Khu công nghiệp (KCN) xanh và cung cấp các dịch vụ trọn gói chuyên nghiệp, lấy hiệu quả, bền vững, thân thiện với môi trường làm giá trị cốt lõi của sự phát triển.

Công ty CP phát triền hạ tầng Dệt may Phố Nối xây dựng môi trường xanh, sạch, hiện đại và đồng bộ.

Trên hành trình đổi mới, với những kế hoạch cụ thể và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế - xã hội đã bộc lộ những bất cập và tạo áp lực lớn đối với môi trường sinh thái. Tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục diễn biến phức tạp, chất lượng môi trường nhiều nơi suy giảm mạnh, không còn khả năng tiếp nhận chất thải, đặc biệt ở các khu vực tập trung nhiều hoạt động công nghiệp..., gây hậu quả nghiêm trọng, an ninh sinh thái bị đe dọa.

Là tỉnh có vị trí địa lý kinh tế rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển công nghiệp, thời gian qua số lượng các KCN mới xây dựng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ngày càng nhiều, tiêu biểu ở các huyện như Yên Mỹ, Mỹ Hào, Ân Thi... Trước thực trạng đó, bên cạnh kế hoạch phát triển kinh tế tại các KCN, công tác bảo vệ môi trường nhận được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Tỉnh Hưng Yên đặc biệt chú trọng quan tâm đầu tư xử lý triệt để, nhằm góp phần giảm tải ô nhiễm môi trường ra bên ngoài, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất và môi trường xung quanh.

Công ty CP Phát triển hạ tầng Dệt May Phố Nối đã đưa nhà máy nước thải số 2 được đầu tư 170 tỷ đồng, có công suất 8000m3/ngày

Hiểu được giá trị to lớn của công tác bảo vệ môi trường, trong công cuộc phát triển KCN xanh, Công ty CP Phát triển hạ tầng Dệt may Phố Nối (Vinatex ID) đã kịp thời nắm bắt xu thế, xác định xây dựng mô hình KCN xanh ngay từ khi mới thành lập. Theo đó, Khu công nghiệp Dệt May Phố Nối do Công ty CP Phát triển hạ tầng Dệt May Phố Nối (Vinatex ID) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt May Việt Nam làm chủ đầu tư, quản lý và vận hành kinh doanh. Đây là khu công nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may và các ngành công nghiệp phụ trợ có quy mô diện tích 121,82ha với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và đồng bộ.

Sau gần 20 năm đi vào hoạt động, Khu công nghiệp Dệt May Phố Nối đã trở thành một trong những khu công nghiệp dành cho ngành Dệt May hiệu quả với hệ thống hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là các doanh nghiệp có ngành dệt nhuộm với hệ thống cung cấp nước và hệ thống xử lý nước thải được đầu tư theo công nghệ và máy móc nhập khẩu từ Châu Âu.

Hiện nay, Khu công nghiệp dệt may Phố Nối có 2 nhà máy xử lý nước thải, trong đó nhà máy số 1 đang hoạt động xử lý nước thải nằm ở Khu công nghiệp giai đoạn I với công suất 12.000m3/ngày. Cùng với sự phát triển sản xuất của các nhà máy trong khu công nghiệp nhu cầu sử dụng nước có xu hướng tăng cao, do đó công ty CP Phát triển hạ tầng Dệt May Phố Nối đã gấp rút xây dựng Nhà máy xử lý nước thải số 2 nằm ở cuối Khu công nghiệp giai đoạn II với công suất 8.000m3/ngày, hiện nhà máy số 2 đã có giấy phép hoạt động.

Ngay sau khi có giấy phép môi trường do UBND tỉnh Hưng Yên cấp, ngày 4/4 vừa qua, Công ty CP Phát triển hạ tầng Dệt May Phố Nối đã đưa nhà máy nước thải số 2 được đầu tư 170 tỷ đồng, có công suất 8000m3/ngày vào hoạt động.

KCN Dệt May Phố Nối trở thành địa chỉ “xanh” thu hút đầu tư

Với việc đưa nhà máy nước thải số 2 vào hoạt động đã giảm tải rất nhiều cho nhà máy 1 và hệ thống thu gom của KCN, giải quyết được triệt để các vấn đề vào các giờ cao điểm xả thải cũng như lượng xử lý nước thải.

Tính chung hiện nay công suất của cả 2 nhà máy trong KCN Dệt may Phố Nối là 20.000m3/ngày, đảm bảo xử lý nước thải tổng số phát sinh nước thải của hơn 50 doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN, vì lượng xả thải trung bình của các doanh nghiệp trong KCN hiện nay mới là 14.000m3/ngày.

Cùng với việc nâng cao công suất của hệ thống xử lý nước thải, Khu công nghiệp Dệt May Phố Nối cũng sẽ cải tạo và nâng cấp các tiện ích nội khu, hướng đến xây dựng môi trường xanh, sạch, hiện đại và đồng bộ nhằm xây dựng KCN Dệt May Phố Nối trở thành địa chỉ “xanh” thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may và phụ trợ.

Đây là mô hình “xanh hóa” mà KCN Dệt May Phố Nối định hướng phát triển bền vững. Cùng với chiến lược của Vinatex là “Nhà cung ứng giải pháp thời trang Xanh trọn gói cho khách hàng” thì việc cung ứng hạ tầng xanh cũng là một trong những “mảnh ghép” hoàn thiện trong chuỗi cung ứng của tập đoàn. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là KCN được xây dựng “kiểu mẫu” xanh từ hạ tầng, cho tới các dịch vụ, tiện ích cho người lao động. Mô hình này cũng sẽ giúp các địa phương ghi nhận những nỗ lực của ngành dệt may trong việc xanh hóa, giảm thiểu ô nhiễm từ ngành dệt nhuộm.

Vinatex ID quyết tâm cùng với Vinatex mở rộng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn chuyên biệt có sản xuất dệt nhuộm, nâng cao năng lực trong chuỗi cung ứng của tập đoàn trên cả nước từ chính mô hình của KCN Dệt May Phố Nối.

HOÀNG HƯƠNG

Các tin khác

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

MTXD - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của...

Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng
Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng

MTXD - Tại Đà Nẵng, UBND các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và truyền thông giới thiệu Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV - Bắc Kạn năm 2024.

Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc
Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc

Tổng quan: Rất nhiều thành phố lớn trên thế giới đều gắn với một con sông mẹ. Dòng sông...

Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô
Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô

MTXD – Hiện 23 phường thuộc 5 quận của Hà Nội đã chủ động bố trí các điểm tập kết rác thải cồng kềnh, tạo tiền đề cho việc phân loại rác đồng loạt trên toàn thành phố.

Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm
Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm

MTXD - Chiều 10/7, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm kiểm tra, chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024.