Đà Nẵng: Kiểm tra phát hiện hơn 1500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

MTXD - Dù liên tục bị lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ những bánh trung thu nhập lậu, không hóa đơn chứng từ vẫn được bày bán công khai từ chợ, cửa hàng đến các trang bán hàng trên mạng.

MTXD - Dù liên tục bị lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ những bánh trung thu  nhập lậu, không hóa đơn chứng từ vẫn được bày bán công khai từ chợ, cửa hàng đến các trang bán hàng trên mạng.

Ngày 21/9, tin từ Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường, Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết đơn vị này đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại cơ sở Tiểu Hồng (thuộc tổ 15, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) gần 1.500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Công an kiểm tra lô hàng bánh trung thu.

Quá trình kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm và thừa nhận số bánh trung thu này được vận chuyển từ Hà Nội về với giá 40.000/hộp/4 cái, sau đó sẽ được phân phối lại cho các đơn vị khác để đóng hộp và dán nhãn, “phù phép” thành bánh trung thu có thương hiệu và bán ra thị trường.

Qua làm việc, chủ lô hàng là chị D.T.H (25 tuổi) không xuất trình hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ số bánh trên. Cơ sở này cũng không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy công bố chất lượng sản phẩm. Chị H. khai nhận, lô hàng bánh trung thu này được vận chuyển từ Hà Nội vào Đà Nẵng, sau đó sẽ được phân phối lại cho các đơn vị khác để đóng hộp và dán nhãn “phù phép” thành bánh trung thu có thương hiệu, bán ra thị trường. 

Trên bao bì bánh trung thu in ngày sản xuất trước thời điểm hiện tại.

Đáng nói hơn, trên bao bì sản phẩm không thể hiện bất cứ thông tin gì, chỉ có duy nhất mỗi hạn sử dụng và ngày sản xuất. Tuy nhiên, thời gian ghi ngày sản xuất lại không đúng với thực tế. Công an quận đã tiến hành niêm phong, tịch thu toàn bộ lô hàng nói trên và xử lý theo quy định.

Thời gian qua, nhất là vào những mùa trung thu, nhiều loại sản phẩm bánh trung thu không ghi xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ. Đây là thực phẩm được bao gói sẵn, trên sản phẩm có chữ nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội, những mặt hàng bánh trung thu cũng được chào bán rầm rộ. Với mẫu mã bắt mắt, những hộp bánh trung thu này đang "làm mưa làm gió" tại thị trường. Tuy nhiên, khi lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, các chủ cửa hàng đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của những mặt hàng này.

Huấn Trương

 

 

Các tin khác

Hà Tĩnh: Phát hiện 15.544 trường hợp được cấp đất, cho thuê đất trái thẩm quyền
Hà Tĩnh: Phát hiện 15.544 trường hợp được cấp đất, cho thuê đất trái thẩm quyền

​MTXD - Đoàn thanh tra do chủ tịch UBND tỉnh thành lập và kết quả kiểm tra 10 huyện, thị xã phát hiện hơn 15.544 trường hợp cấp, cho thuê đất trái thẩm quyền. Địa phương đã xử lý xong 14.066 trường hợp (đạt 90,5%), số còn lai chưa xử lý do vướng quy hoạch, cơ chế hoàn tiền…

Hà Tĩnh: Huy động 2000 cán bộ , chiến sĩ công an truy bắt 2 phạm nhân trốn trại
Hà Tĩnh: Huy động 2000 cán bộ , chiến sĩ công an truy bắt 2 phạm nhân trốn trại

​MTXD - Công an Hà Tĩnh huy động 2.000 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn mọi ngả đương, bến xe để truy bắt 2 phạm nhân trốn khỏi trại giam.

Vì sức khỏe cộng đồng, vì bình yên nơi biên cương
Vì sức khỏe cộng đồng, vì bình yên nơi biên cương

MTXD - Ngày 07/12/2023, Tạp chí Môi trường Xây dựng thuộc Hội Môi trường Xây dựng Việt...

Cục trưởng Nguyễn Minh Lợi: Các công ty dược cần hoạt động công bằng, lành mạnh, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân
Cục trưởng Nguyễn Minh Lợi: Các công ty dược cần hoạt động công bằng, lành mạnh, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

​MTXD - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 29 - Vietnam Medipharm Expo 2023 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Công Thương đưa đề xuất mới về điện mặt trời mái nhà
Bộ Công Thương đưa đề xuất mới về điện mặt trời mái nhà

MTXD - Bộ Công Thương vừa có văn bản số 8691/BCT-ĐL đề nghị góp ý kiến về Hồ sơ đề nghị...