Đà Nẵng: Kiểm tra phát hiện hơn 1500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

MTXD - Dù liên tục bị lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ những bánh trung thu nhập lậu, không hóa đơn chứng từ vẫn được bày bán công khai từ chợ, cửa hàng đến các trang bán hàng trên mạng.

MTXD - Dù liên tục bị lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ những bánh trung thu  nhập lậu, không hóa đơn chứng từ vẫn được bày bán công khai từ chợ, cửa hàng đến các trang bán hàng trên mạng.

Ngày 21/9, tin từ Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường, Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết đơn vị này đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại cơ sở Tiểu Hồng (thuộc tổ 15, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) gần 1.500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Công an kiểm tra lô hàng bánh trung thu.

Quá trình kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm và thừa nhận số bánh trung thu này được vận chuyển từ Hà Nội về với giá 40.000/hộp/4 cái, sau đó sẽ được phân phối lại cho các đơn vị khác để đóng hộp và dán nhãn, “phù phép” thành bánh trung thu có thương hiệu và bán ra thị trường.

Qua làm việc, chủ lô hàng là chị D.T.H (25 tuổi) không xuất trình hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ số bánh trên. Cơ sở này cũng không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy công bố chất lượng sản phẩm. Chị H. khai nhận, lô hàng bánh trung thu này được vận chuyển từ Hà Nội vào Đà Nẵng, sau đó sẽ được phân phối lại cho các đơn vị khác để đóng hộp và dán nhãn “phù phép” thành bánh trung thu có thương hiệu, bán ra thị trường. 

Trên bao bì bánh trung thu in ngày sản xuất trước thời điểm hiện tại.

Đáng nói hơn, trên bao bì sản phẩm không thể hiện bất cứ thông tin gì, chỉ có duy nhất mỗi hạn sử dụng và ngày sản xuất. Tuy nhiên, thời gian ghi ngày sản xuất lại không đúng với thực tế. Công an quận đã tiến hành niêm phong, tịch thu toàn bộ lô hàng nói trên và xử lý theo quy định.

Thời gian qua, nhất là vào những mùa trung thu, nhiều loại sản phẩm bánh trung thu không ghi xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ. Đây là thực phẩm được bao gói sẵn, trên sản phẩm có chữ nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội, những mặt hàng bánh trung thu cũng được chào bán rầm rộ. Với mẫu mã bắt mắt, những hộp bánh trung thu này đang "làm mưa làm gió" tại thị trường. Tuy nhiên, khi lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, các chủ cửa hàng đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của những mặt hàng này.

Huấn Trương

 

 

Các tin khác

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

MTXD - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của...

Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng
Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng

MTXD - Tại Đà Nẵng, UBND các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và truyền thông giới thiệu Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV - Bắc Kạn năm 2024.

Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc
Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc

Tổng quan: Rất nhiều thành phố lớn trên thế giới đều gắn với một con sông mẹ. Dòng sông...

Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô
Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô

MTXD – Hiện 23 phường thuộc 5 quận của Hà Nội đã chủ động bố trí các điểm tập kết rác thải cồng kềnh, tạo tiền đề cho việc phân loại rác đồng loạt trên toàn thành phố.

Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm
Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm

MTXD - Chiều 10/7, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm kiểm tra, chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024.