Hà Nội - Nâng cao chất lượng trong lập quy hoạch

​MTXD - Nhằm nâng cao chất lượng, đúng tiến độ, đáp ứng các yêu cầu đặt ra đối với công tác quy hoạch, Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra theo quy định của Luật Quy hoạch và các văn bản hướng dẫn theo đó Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo triển khai các quận, huyện thực hiện đồng bộ.

MTXD - Nhằm nâng cao chất lượng, đúng tiến độ, đáp ứng các yêu cầu đặt ra đối với công tác quy hoạch, Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra theo quy định của Luật Quy hoạch và các văn bản hướng dẫn theo đó Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo triển khai các quận, huyện thực hiện đồng bộ.

Theo đó, trong Công điện 364/CĐ-TTg gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng lập quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra theo quy định của Luật Quy hoạch và các văn bản hướng dẫn, các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và trực tiếp chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác quy hoạch theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung vào một số vấn đề mang tính trọng tâm: Quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vị trí, vai trò của công tác quy hoạch trong sự phát triển đối với từng ngành, lĩnh vực, từng địa phương và cả nước. Xác định rõ công tác quy hoạch là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2022 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về công tác quy hoạch, coi đây là một tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu, các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan; Chủ động có kế hoạch, lộ trình, biện pháp, phân công trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ, công việc cụ thể; tập trung ưu tiên nguồn lực, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, tăng cường công tác phối hợp hiệu quả hơn nữa để hoàn thành việc lập quy hoạch, trình cấp thẩm quyền phê duyệt bảo đảm chất lượng và tiến độ.

Rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định, văn bản hướng dẫn cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ, định hướng phát triển và định hướng sắp xếp, tổ chức không gian trên địa bàn quốc gia, vùng, tỉnh các hoạt động của ngành theo quy định của Luật Quy hoạch, gửi đến Cổng Thông tin và Cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm cơ sở để các địa phương triển khai lập quy hoạch tỉnh, bảo đảm được tính thống nhất với quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng.

Cung cấp đầy đủ, kịp thời dữ liệu có liên quan thuộc phạm vi quản lý để bổ sung, cập nhật vào Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch. Tăng cường phối hợp, trao đổi và chia sẻ thông tin, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình triển khai lập đồng thời các quy hoạch để kết nối đồng bộ quy hoạch tỉnh với quy hoạch vùng, quy hoạch cấp quốc gia; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng và tiến độ đề ra; xử lý nghiêm các sai phạm, không để xảy ra việc lợi dụng trục lợi, tham nhũng, tiêu cực.

Rà soát, đề xuất những vấn đề còn bất cập, vướng mắc của Luật Quy hoạch như: việc lập quy hoạch tổng thể quốc gia, việc tích hợp quy hoạch cấp thấp vào cấp cao hơn và giữa các quy hoạch ngành quốc gia.

Nhằm tuân thủ và triển khai nội dung công điện, theo Trưởng ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ông Nguyễn Nguyên Quân, từ năm 2012 đến nay, thành phố đã phê duyệt 66 trong số 68 đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. Tỷ lệ diện tích phủ kín của các quy hoạch chung đạt hơn 97%, quy hoạch phân khu đô thị trung tâm đạt hơn 83%. Về quy hoạch, rà soát điều chỉnh quy hoạch nông thôn giai đoạn từ năm 2016 đến nay, các xã, thị trấn và huyện tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung đối với các quy hoạch xây dựng trên địa bàn huyện; lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn và trung tâm xã. Tổng số xã phải lập quy hoạch chung xây dựng xã là 308 xã, đã có 293 xã hoàn thành phê duyệt, sáu xã đang thực hiện lập quy hoạch và chín xã chưa lập quy hoạch. Tuy nhiên, công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đô thị còn hạn chế, thiếu đồng bộ; tiến độ thực hiện một số đồ án quy hoạch còn chậm, nhất là quy hoạch các đô thị vệ tinh; chất lượng một số đồ án chưa tốt dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình lập dự án đầu tư...

Mới đây, phát biểu kết luận tại buổi giám sát chuyên đề tại Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội của đoàn giám sát Đoàn đại biểu Quốc hội và Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, việc triển khai các công việc liên quan quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành phố. Các sở, ngành liên quan cần rà soát, đơn giản thủ tục hành chính; đồng thời tích hợp, bổ sung, điều chỉnh kịp thời quy hoạch để đáp ứng sự phát triển Thủ đô trong tình hình mới, bảo đảm cả hai tiêu chí chất lượng và tiến độ.

VŨ LAM

 

 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Vì sao giá đất ven biển Quảng Nam lên cơn sốt?
Vì sao giá đất ven biển Quảng Nam lên cơn sốt?

​MTXD - Giá đất ven biển ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Quảng Nam) những ngày qua bỗng lên cơn "sốt", giá tăng gấp đôi. Nhiều người đã bán nhà với giá tiền tỷ rồi mua đất mua nhà ở nơi khác.

Nghệ thuật trang trí cửa võng đình làng Bắc bộ
Nghệ thuật trang trí cửa võng đình làng Bắc bộ

​MTXD - Nội thất kiến trúc đình làng là nơi phô diễn căn bản hình thức trang trí. Có hai cách thức chạm khắc gây ấn tượng mạnh. Một là những chạm nổi trên các cấu kiện kiến trúc, hai là hình thức trang trí cửa võng.

Định hướng phát triển đô thị sinh thái ở Việt Nam: Trường hợp thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum
Định hướng phát triển đô thị sinh thái ở Việt Nam: Trường hợp thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

​MTXD - Ngày nay, với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng đã gây ra những áp lực về...

Hé lộ bộ sưu tập tiện ích đặc quyền đắt giá tại Sun Riverside Village
Hé lộ bộ sưu tập tiện ích đặc quyền đắt giá tại Sun Riverside Village

MTXD - 75% diện tích dành cho các hạng mục tiện ích và cảnh quan, phân khu The Link - trái tim của thành phố nghỉ dưỡng Sun Riverside Village hướng đến nâng tầm chuẩn sống giữa phố biển Sầm Sơn cho các cư dân tinh hoa.

Shophouse Kim Tân Golden Place nước rút về đích bàn giao cho khách hàng
Shophouse Kim Tân Golden Place nước rút về đích bàn giao cho khách hàng

MTXD - Shophouse Kim Tân Golden Place tọa lạc tại vị trí vàng độc tôn trung tâm thành phố Lào Cai. Dự án tiếp giáp với rất nhiều tuyến đường lớn của thành phố như: Đường Hoàng Liên hướng lên TX. Sapa, đường Hàm Nghi, Phạm Ngọc Thạch, Lê Hữu Trác…