Hà Tĩnh: Kỷ luật khiển trách Chủ tịch xã Ngọc Sơn liên quan đến sai phạm đất đai

​MTXD - Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện Thạch Hà đã tiến hành kỷ luật ông Nguyễn Quốc Quân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn do liên quan đến nhiều sai phạm về đất đai và vi phạm quy định của Đảng viên.

MTXD - Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện Thạch Hà đã tiến hành kỷ luật ông Nguyễn Quốc Quân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn do liên quan đến nhiều sai phạm về đất đai và vi phạm quy định của Đảng viên.

Trước đó, Tạp chí Môi trường Xây dựng điện tử đã phản ánh việc ông Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn đã phớt lờ chỉ đạo của huyện, không báo cáo đúng sự thật về việc GPMB dự án đường dân sinh Ngọc Sơn - Lưu Vĩnh Sơn khiến dự án tạm dừng thi công gần nửa năm nay.

 Căn nhà gỗ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trước khi bị yêu cầu tháo dỡ của ông Quân

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, PV tiếp tục ghi nhận nhiều thông tin liên quan đến những sai phạm của ông Nguyễn Quốc Quân. Được biết, sau nhiều đơn thư và thông tin phản ánh, Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy Thạch Hà đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm khác của vị chủ tịch xã Ngọc Sơn.  

Theo đó, ngày 29/12/2021 Huyện ủy Thạch Hà ban hành quyết định số 732- QĐ/HU về việc “Quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Quốc Quân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn”.

Cụ thể, trên cương vị là Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn từ 2015 đến nay, ông Quân có trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn nhưng vị chủ tịch này và gia đình đã nhận thuê đất nông nghiệp sai thẩm quyền (2,1ha); Sử dụng đất sai mục đích, tự ý xây dựng công trình trên diện tích thuê sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

Ngoài ra, ông Quân còn quyết định cho 2 trường hợp thuê đất nông nghiệp sai thẩm quyền. Thiếu trách nhiệm để Ban cán sự thôn Ngọc Hà và Nam Sơn vi phạm về giao đất, thu tiền sai quy định đối với đất nghĩa trang.

“Đặc biệt, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng tư vấn đất đai, đồng chí chưa nêu cao tình thần trách nhiệm để nhiều hồ sơ về đất ở xét duyệt trình lên huyện không đủ điều kiện, chất lượng không đảm bảo”.

“ Với các sai phạm trên đồng chí Nguyễn Quốc Quân đã vi phạm các quy định của pháp luật đất đai; vi phạm Quy định số 101- QĐ/TW ngày 07/06/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp; Vi phạm quy định 37 – QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm.

Vi phạm của đồng chí Nguyễn Quốc Quân gây dư luận xấu, làm phát sinh đơn thư của công dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan nơi đồng chí công tác, sinh hoạt” (trích dẫn quyết định xử lý vi phạm số 732- QĐ/HU).

Căn cứ kết luận kiểm tra, tháng 12/2021 UBND huyện Thạch Hà cũng đã ban hành quyết định kỷ luật ông Nguyễn Quốc Quân với hình thức khiển trách. Ban Thường vụ Huyện ủy Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Quốc Quân, phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn bằng hình thức khiển trách.

Quyết định thi hành kỷ luật của ông Nguyễn Quốc Quân

Liên quan đến việc kỷ luật ông Nguyễn Quốc Quân, nhiều ý kiến cho rằng những sai phạm trên là nghiêm trọng nhưng chỉ Huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện Thạch Hà khiển trách là chưa thỏa đáng. Thiết nghĩ, những vi phạm của ông Quân sau khi đã được kiểm tra, nhắc nhở và bị các hình thức kỷ luật của cấp trên, bản thân ông Quân đã tự nhận thức được vấn đề khuyết điểm của mình, nghiêm khắc kiểm điểm bản thân, tự tháo rỡ công trình vi phạm luật xây dựng và chấp hành nghiệm các hình thức kỷ luật của cấp trên với tinh thần cầu tiến thì cũng mong rằng các tổ chức, quần chúng nhân dân tạo điều kiện cho ông Quân chấp hành nghiêm các hình thức kỷ luật trên trên tinh thần của người cán bộ Đảng viên với tinh thần thẳng thắn đấu tranh phê bình và tự phê bình. Đây cũng là bài học cho bản thân ông Quân cũng như đội ngũ cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng  trên địa bàn cần nêu cao tinh thần đấu tranh phê và tự phê bình, phát huy tính dân chủ đi đôi với thường xuyên đôn đốc kiểm tra cán bộ Đảng viên chặt chẽ.trong thực hiện nhiệm vụ/.

THU HƯỜNG

 

 

 

Các tin khác

Các yếu tố tác động kiểm soát giá vật liệu xây dựng đối với dự án xây dựng đường bộ cao tốc tại Việt Nam
Các yếu tố tác động kiểm soát giá vật liệu xây dựng đối với dự án xây dựng đường bộ cao tốc tại Việt Nam

MTXD - Đầu tư xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam đang được triển khai với quy mô rất lớn trên khắp cả nước đi qua nhiều địa phương. Quản lý chi phí đầu tư xây dựng là nội dung của dự án xây dựng, tỷ trọng chi phí vật liệu chiếm tới hơn 40% đến 70% tổng chi phí trong dự án.

TP.HCM: Khi nào thu hồi khu đất vàng 152 Trần Phú?
TP.HCM: Khi nào thu hồi khu đất vàng 152 Trần Phú?

MTXD – Mới đây, lãnh đạo TP.HCM tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thu hồi khu đất vàng 152 đường Trần Phú (phường 4, quận 5) và giao nhiệm vụ thực hiện thủ tục cưỡng chế cho UBNDquận 5 phải tiến hành các công việc trong thời gian sớm nhất.

Hải Phòng: Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ huyện An Lão
Hải Phòng: Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ huyện An Lão

​MTXD - Chiều 19/4, Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ huyện An Lão.

Long An: UBND tỉnh công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn
Long An: UBND tỉnh công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn

MTXD – Ngày 17/4, UBND tỉnh Long An vừa ban hành quyết định số 3695/QĐ-UBND về việc công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 4.

Lai Châu: Khởi tố 07 bị can cố ý gây thương tích vì tranh chấp đất nương
Lai Châu: Khởi tố 07 bị can cố ý gây thương tích vì tranh chấp đất nương

​MTXD – Tranh chấp trong quá trình phát nương sản xuất tại khu vực Háng Lìa Già thuộc bản Nả Kế 3, xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu giữa gia đình Giàng A Thanh và anh em nhà Giàng A Lồng dẫn đến xô xát, hậu quả làm 7 người bị thương tích từ 5 đến 11%.