Long An: Thực hiện nhiều giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt mùa khô 2023-2024

MTXD – Để kịp thời khắc phục tình trạng thiếu nước sạch cho sinh hoạt của người dân trong mùa khô năm 2023-2024, UBND tỉnh Long An yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi sát tình hình, tăng cường triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả với tình trạng thiếu nước do hạn, mặn.

MTXD – Để kịp thời khắc phục tình trạng thiếu nước sạch cho sinh hoạt của người dân trong mùa khô năm 2023-2024, UBND tỉnh Long An yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành tỉnh, các cơ sở cấp nước trên địa bàn tỉnh theo dõi sát tình hình, tăng cường triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả với tình trạng thiếu nước do hạn, mặn.

Theo UBND tỉnh Long An, mùa khô năm 2023-2024, do tác động của hiện tượng El Nino gây thiếu hụt lượng mưa, nền nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. 

Mùa khô năm nay với nắng nóng kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và sinh hoạt của người dân

Tại tỉnh Long An, các xã vùng hạ tại các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ chịu ảnh hưởng thiếu nước sạch sinh hoạt nặng nề nhất do hạn hán, xâm nhập mặn; trong đó tại huyện Cần Đước, Cần Giuộc có khoảng 8.150 hộ dân bị ảnh hưởng (huyện Cần Đước khoảng 2.000 hộ, huyện Cần Giuộc khoảng 6.150 hộ).

Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian tới, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt trong mùa hè. Nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm, nguy cơ tiếp tục xảy ra nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, nhất là ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Bên cạnh đó, trước đó UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 3695/QĐ-UBND  ngày 17/4/2024 về việc công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Long An và Công văn số 2540/UBND-KTTC ngày 20/3/2024 về việc chủ động tăng cường các giải pháp ứng phó với đợt cao điểm xâm nhập mặn tăng cao trong mùa khô 2023-2024 trên địa bàn tỉnh Long An.

Để kịp thời khắc phục tình trạng thiếu nước sạch cho sinh hoạt của người dân trong mùa khô năm 2023-2024, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tỉnh, UBND huyện Cần Đước, Cần Giuộc rà soát các giếng khoan dự phòng, đóng bít hiện nay trên địa bàn nhưngvẫn đảm bảo về chất lượng để xử lý cấp nước sạch sinh hoạt; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương mở giếng khai thác lại để kịp thời bổ sung nguồn nước cho địa phương trong thời gian hạn, mặn còn kéo dài.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các địa phương, nhất là các huyện bị thiếu nước, rà soát nhu cầu nước cần sử dụng cho sinh hoạt; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các biện pháp hỗ trợ cụ thể.

Quản lý chặt chẽ cống lấy nước đầu mối và các công trình tưới; thông tin đến người dân thực hiện tưới luân phiên, tưới tiết kiệm nước, khắc phục ngay các vị trí rò rỉ, thất thoát nước; Tăng cường công tác quản lý, điều tiết nguồn nước kịp thời. Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức sản xuất để hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nhất là thời kỳ cao điểm thường xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, đa dạng hóa các hình thức cấp nước cho người dân, nhất là người dân ở các vùng khó tiếp cận nguồn nước... Theo đó, xây dựng các điểm cấp nước tập trung cho người dân hoặc cấp nước tập trung theo tuyến, theo giờ để bảo đảm tốt nhất nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân.

Tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa, phối hợp với các đơn vị bộ đội chở nước đến các khu vực thiếu nước sạch sinh hoạt, đảm bảo đủ nước cho các nhu cầu sinh hoạt tối i thiểu của người dân vượt qua khó khăn trong mùa hạn, mặn. Vận động, tranh thủ tiếp nhận các nguồn hỗ trợ nước uống tinh khiết phân phối cho người dân vùng khó khăn.

Phối hợp với Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An và các tổ chức chính trị xã hội vận động hội viên tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân trong mùa hạn, mặn, đồng thời tăng cường vận động, kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ đưa nước sạch về phục vụ cho người dân tại những nơi thiếu hụt cục bộ, khó khăn về nguồn nước.

Đồng thời, chủ động thực hiện công tác khắc phục hạn, hán, thiếu nước, theo phương châm 4 tại chỗ; Huy động trang thiết bị phục vụ cấp, trữ nước và xử lý nước cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn và vận động người dân thực hiện các biện pháp trữ nước, xử lý nước trong trường hợp không có nước sạch và sử dụng nước sạch tiết kiệm, an toàn, hiệu quả; kiểm tra, xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra thiếu nước sinh hoạt để triển khai giải pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho Nhân dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Đối với các cơ sở cấp nước sạch sinh hoạt, UBND tỉnh yêu cầu rà soát nâng cấp các thiết bị, tuyến ống, hoạt động hết công suất nhà máy để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước trong mùa hạn, mặn. Thực hiện điều tiết nguồn nước, đảm bảo có đủ nguồn nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tối thiểu.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng thiếu nước mùa khô, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh ngày càng tăng trong thời gian tới với sự phát nhanh của công nghiệp, đô thị, UBND tỉnh Long An cũng đã đề ra các giải pháp lâu dài.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại phân vùng cấp nước trên địa bàn tỉnh để tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung đảm bảo cung cấp nước cho người dân trong giai đoạn bình thường, đặc biệt là trong mùa hạn, mặn và thiếu nước trong những năm tiếp theo; đôn đốc các công ty cấp nước theo phân vùng đã được phê duyệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn chỉnh các tuyến ống đảm bảo cấp đủ nước cho người dân.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động xây dựng các phương án để ứng phó hạn, mặn trong những năm tiếp theo, không để bị động dẫn đến người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Anh Hào

Các tin khác

Lâm Đồng: Chấn chỉnh thực hiện hợp đồng dịch vụ đo đạc tại một số Chi nhánh VPĐK cấp huyện, thành phố
Lâm Đồng: Chấn chỉnh thực hiện hợp đồng dịch vụ đo đạc tại một số Chi nhánh VPĐK cấp huyện, thành phố

MTXD - Ông Huỳnh Ngọc Hải Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản Số: 1284/STNMT-VP V/v tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tại hệ thống Văn phòng ĐKĐĐ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Nhiều công nghệ mới được trang bị cho Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam
Nhiều công nghệ mới được trang bị cho Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam

MTXD - Ngày 30/5, tại Hà Nội, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam mẫu xe sedan Accent thế hệ hoàn toàn mới với giá bán từ 439 – 569 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT), cùng 4 phiên bản khác nhau và 7 lựa chọn màu sắc. Xe được bảo hành 5 năm h

Bình Thuận: Sở Xây dựng đề nghị rà soát các dự án ven biển để đảm bảo an toàn cho dân
Bình Thuận: Sở Xây dựng đề nghị rà soát các dự án ven biển để đảm bảo an toàn cho dân

MTXD – Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị các UBND các huyện, thị xã La Gi, TP Phan Thiết và các chủ đầu tư dự án ven biển rà soát hồ sơ thiết kế của các công trình, hạng mục công trình để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bảo Lộc (Lâm Đồng): Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép
Bảo Lộc (Lâm Đồng): Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép

MTXD - Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc ( Lâm Đồng ) vừa ký và cho ban hành Văn bản số: 1156/UBND-VP chỉ đạo, Trưởng Công an thành phố Bảo Lộc, lập chuyên án đấu tranh, xử lý nghiêm hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thành phố.

Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?
Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?

​MTXD - Mặc dù nằm trong hành lang đê thoát lũ, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền...