Lung linh đêm hội “Hải Phòng- Điểm đến thành công”

​MTXD - Đây là năm thứ 9, Hải Phòng tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ gắn với kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2022). Năm nay, Lễ hội được tổ chức với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến thành công”, nhằm lan tỏa thông điệp Hải Phòng luôn là điểm đến thành công trên mọi lĩnh vực đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước, điểm hẹn du lịch hấp dẫn.

MTXD - Đây là năm thứ 9, Hải Phòng tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ gắn với kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2022). Năm nay, Lễ hội được tổ chức với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến thành công”, nhằm lan tỏa thông điệp Hải Phòng luôn là điểm đến thành công trên mọi lĩnh vực đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước, điểm hẹn du lịch hấp dẫn.

Quang cảnh khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao.

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam..., cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; các ban, bộ, ngành trung ương; Đại sứ quán các nước bạn, các tổ chức quốc tế; lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn; lãnh đạo các cơ quan báo chí, cùng đông đảo nhân dân, các doanh nghiệp, nhà tài trợ…

             Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng đã ôn lại truyền thống hào hùng của Đảng bộ, quân và dân thành phố Cảng trong 67 năm qua, định hướng, cũng như quyết tâm xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng lấy chủ đề năm 2022 là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và thực hiện chuyển đổi số”, phấn đấu trở thành một động lực phát triển của cả nước.

Hải Phòng phấn đấu sẽ nằm trong tốp đầu về công tác chuyên đổi số; tiếp tục đi đầu về công tác an sinh xã hội, chăm lo các gia đình có công với cách mạng; hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẳu vào năm 2025. Đặc biệt, Thành phố phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực sự trở thành một động lực phát triển của cả nước.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu khai mạc.

Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật Đêm hội “Hải Phòng - Điểm đến thành công” được diễn ra vào lúc 20h00’ ngày 13/5 và bắn pháo hoa tầm thấp tại khu vực Nhà hát Lớn thành phố. Lễ hội còn có sự góp mặt của những Hoa hậu, Á hậu của Hải Phòng đã từng đăng quang và làm rạng danh cho thành phố như: Mai Phương, Ngọc Hân, Đỗ Mỹ Linh, Diệu Thúy, Trần Thị Quỳnh, Hoàng Thu Thảo, Hoàng Vân, Ngọc Anh trong phần trình diễn áo dài Việt Nam. Cuộc hội ngộ lần này hứa hẹn mang đến nhiều điều bất ngờ, thú vị cho du khách, người dân.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương “Hải Phòng bừng sáng những mùa hoa”, “Khát vọng Hải Phòng” và “Hải Phòng điểm đến thành công”, với các tiết mục “Hải Phòng rực đỏ phượng bay” (tác giả Quỳnh Hợp), “Về miền sóng về miền gió” (tác giả Phạm Văn Hanh), “Bến cảng quê hương tôi” (tác giả Hồ Bắc), “Thành phố em” (tác giả Xuân Bình), “Thành phố mặt trời lên” (tác giả Ngô Tự Lập), “Cảm xúc giữa bãi cọc Cao Quỳ” (thơ Vũ Trọng Thái – nhạc Tuấn Phương), “Khát vọng Hải Phòng” (tác giả Tùng Ngọc), “Cát Bà đảo ngọc” (tác giả Lương Hoàng Vũ), “Hải Phòng lời ru trong tôi” (tác giả Phạm Quang Sáng), “Thành phố Hoa phượng đỏ” (tác giả Lương Vĩnh), “Nhịp sống thành phố” (tác giả Cát Vận), “Hải Phòng tuổi thơ” (tác giả Thanh Tùng), “Hải Phòng thành phố hoa thắp lửa” (tác giả Tùng Ngọc)… Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ: Hồ Quỳnh Hương, Hồ Trung Dũng, Tùng Dương, Bùi Lan Hương, Oplus Band, Ngọc Anh, NSƯT Phương Anh, Bảo Trâm, Hồ Trung Dũng, Vũ Thắng Lợi, Minh Quân, Lê Anh Dũng, tốp ca nam nữ Nhà hát Nghệ thuật Đương Đại Việt Nam…

Khép lại đêm khai mạc là chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật bừng sáng trên bầu trời Thành phố, gửi gắm thông điệp về những vận hội mới, kỳ vọng mới. Hải Phòng đã và đang khẳng định là thành phố quốc tế, là điểm đến hấp dẫn của du khách cũng như các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Người Hải Phòng với tinh thần yêu nước nồng nàn, tính cách dũng cảm, kiên cường, năng động, sáng tạo, đã từng chứng kiến và tham gia vào nhiều trận quyết chiến chiến lược trong chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là vùng đất in đậm dấu ấn chống ngoại xâm trong suốt quá trình lịch sử 4000 năm của dân tộc Việt Nam, với các chiến thắng trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền năm 938, của Lê Hoàn năm 981, của Trần Hưng Đạo năm 1288… Đến nay, các chiến tích đó vẫn còn tồn tại rất nhiều di tích lịch sử, lưu truyền biết bao truyền thuyết dân gian, để lại cho hậu thế nhiều công trình văn hoá, nghệ thuật có giá trị.

Đến Hải Phòng, đặt chân đến bất cứ đâu chúng ta cũng bắt gặp các di tích, các lễ hội gắn với những truyền thuyết, huyền thoại về lịch sử oanh liệt chống ngoại xâm của Hải Phòng. Những di tích, lễ hội này chính là nguồn tiềm năng quan trọng cần được quan tâm bảo vệ tôn tạo để phục vụ phát triển du lịch.

Có thể nói, Hải Phòng là nơi có lịch sử vinh quang ngàn năm, một vùng đất hội tụ đầy đủ khí thiêng sông núi, và một cư dân anh dũng, sáng tạo và rất cởi mở, dễ hoà hợp với bè bạn bốn phương. Những người dân từ nhiều miền quê đến sinh sống tại vùng đất cửa biển này đã hình thành nên tính cách kiên nghị, năng động, sáng tạo trong lao động, luôn nhạy bén với cái mới, làm cho người Hải Phòng sớm tiếp thu được những tinh hoa của thời đại trước biến thiên của lịch sử. Tất cả những yếu tố trên đã và sẽ làm cho Hải Phòng trở thành một địa danh du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Sự phong trần, anh dũng của thành phố đất cảng ấy được nhà thơ Hải Như ghi ấn trong từng ngòi bút, nét chữ bài thơ:

“THÀNH PHỐ HOA PHƯỢNG ĐỎ

Tháng Năm, rợp trời hoa phượng đỏ

Ôi Hải Phòng thành phố quê hương

Ta yêu thành phố quê ta

Như yêu chính người thương yêu nhất

Những hẹn hò bên bờ sông Lấp

Những con đường tấp nập áo thợ ngày đêm

Nhưng Bến Bính, Xi Măng, Cầu Rào, Cầu Đất, Lạc Viên

Những cái tên nghe chẳng thơ đâu

Nhưng với ta vô cùng thân thiết

Ta tự hào với những cái tên không lẫn ấy của quê hương

 

Hỡi em yêu trong đêm dài tiễn biệt

Cho anh trao chiếc hôn nồng

Chưa giải phóng Sài Gòn, Đà Nẵng ta cần biết xa nhau

Chào phố biển lam lũ nhưng sống có chiều sâu

Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu

Trăm trận thắng quê ta kiên cường – em biết đó

Hải Phòng ơi! Hôm nay thành phố quê ta bé nhỏ

Mai – ta đã hình dung thấy tráng lệ rộng dài

Sánh vai cùng Sài Gòn, Đà Nẵng quê hương

Ơi thành phố tháng Năm hoa phượng đỏ quê hương…

Ta mang người trong giữa trái tim ta”

THẢO SÂM- THU THỦY

 

 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Nhớ dáng Kơ nia trên cao nguyên nắng gió
Nhớ dáng Kơ nia trên cao nguyên nắng gió

MTXD - Lừng lững và cô độc, cao vút và rì rào giữa nắng gió trời xanh cao nguyên, Kơ nia đã là biểu tượng của vùng đất này cùng với khan, cồng chiêng, tượng gỗ nhà mồ... nhưng bây giờ họa hoằn lắm mới tìm thấy một cây ở tít tắp những làng xa.

Đã xử lý được hơn 380 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42
Đã xử lý được hơn 380 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42

MTXD - Trải qua gần 5 năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), toàn hệ thống đã xử lý được 380,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu, góp phần cơ bản kiểm soát được nợ xấu trong giai đoạn 2017-2021.

Có quy định mới, cò đất đổ xô đi học chứng chỉ hành nghề bất động sản
Có quy định mới, cò đất đổ xô đi học chứng chỉ hành nghề bất động sản

​MTXD - Thời gian gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra các tỉnh, thành trên cả nước đã khởi...

Đà Nẵng: Du lịch trở lại nhưng vắng khách quốc tế
Đà Nẵng: Du lịch trở lại nhưng vắng khách quốc tế

​MTXD - Sau hơn 2 tháng mở cửa du lịch trở lại, qua nhiều đợt cao điểm du lịch như nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, kỳ nghỉ 30/4-1/5 với lượng khách lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều hàng, quán, khách sạn ven biển Đà Nẵng đóng cửa, không kinh doanh.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Bữa tiệc âm thanh, ánh sáng thay lời chào bạn bè khu vực
Lễ bế mạc SEA Games 31: Bữa tiệc âm thanh, ánh sáng thay lời chào bạn bè khu vực

​MTXD - Lễ bế mạc SEA Games 31 đánh dấu kết thúc những ngày tranh tài của các đoàn thể thao đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Sự kiện cũng là bữa tiệc âm thanh, ánh sáng hoành tráng thay cho lời chào của Việt Nam tới bạn bè khu vực.