Ngày Quốc Khánh nghĩ về tự cường dân tộc

​MTXD - Cả nước đang sống trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử, trên khắp các ngả đường rợp bóng cờ hoa chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9. Đất nước tròn 77 năm Ngày Quốc khánh 2/9, dẫu thời gian qua nước Việt Nam đã phải trải qua muôn vàn thử thách, nhưng cứ mỗi mùa thu Tháng Tám, cứ mỗi khi đến Tết Độc lập, những người con đất Việt vẫn không khỏi bồi hồi nhắc nhớ cho nhau về nguồn cội, về giá trị của hòa bình về lịch sử hào hùng của dân tộc và cả sức mạnh đoàn kết cùng lòng tự hào dân tộc để vượt qua tất thảy.

MTXD - Cả nước đang sống trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử, trên khắp các ngả đường rợp bóng cờ hoa chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9. Đất nước tròn 77 năm Ngày Quốc khánh 2/9, dẫu thời gian qua nước Việt Nam đã phải trải qua muôn vàn thử thách, nhưng cứ mỗi mùa thu Tháng Tám, cứ mỗi khi đến Tết Độc lập, những người con đất Việt vẫn không khỏi bồi hồi nhắc nhớ cho nhau về nguồn cội, về giá trị của hòa bình về lịch sử hào hùng của dân tộc và cả sức mạnh đoàn kết cùng lòng tự hào dân tộc để vượt qua tất thảy.

Những ngày này, vẫn có những người suốt 77 năm qua lưu giữ nguyên vẹn những kỷ niệm về ngày Tết độc lập đầu tiên, vẫn có những người trẻ sinh ra trong hòa bình chưa từng biết đến chiến tranh nhưng tất cả đều chung một niềm tự hào, xúc động mỗi khi mùa thu Cách mạng. Với nhiều người, cái giây phút được tận hưởng không khí của quê hương, đất nước trong những Ngày Quốc khánh đang đến gần, càng trào dâng sự xúc động, tự hào về Tổ quốc thiêng liêng.

 Bác Hồ và bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa ngày 2/9/1945. (ảnh tư liệu)

Nhiều bạn bè quốc tế đã phải khâm phục lòng tực cường của dân tộc Việt Nam. Dân tộc ấy đã công khai tuyên bố quyền tự chủ của mình trên những nguyên lý phổ quát của nhân loại. Và dân tộc ấy đã tự chứng minh sức mạnh của mình bằng ba cuộc chiến tranh vệ quốc liên tiếp trong hơn 4 thập kỷ của thế kỷ 20 với biết bao nhiêu xương máu khi đã không còn con đường lựa chọn nào khác ngoài ý chí "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Hơn 77 năm qua đi, thế nhưng thời khắc vô cùng ý nghĩa vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lời tuyên bố dõng dạc với đồng bào và bạn bè quốc tế về sự ra đời của một đất nước độc lập, tự do, Nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, nay là Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam đã trở thành thời khắc không thể nào quên của mỗi người dân đất Việt. Để rồi ngày 2/9 đã trở thành Ngày Quốc khánh Việt Nam, là ngày toàn thể dân tộc Việt Nam ôn lại truyền thống hào hùng, quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ để dành lấy độc lập tự do, cũng như đồng lòng xây dựng một đất nước ngày càng phát triển.

Hơn 35 năm từ quá trình đổi mới, đất nước ta từ một nước nghèo nàn lạc hậu đã vụt “đứng dậy sáng lòa”, trở thành một nước có thu nhập trung bình, với những sản phẩm đứng hàng đầu thế giới về nông nghiệp, về sản xuất. Giữa những trập trùng khó khăn và biến động khôn lường của thế giới, công cuộc Đổi mới được biểu dương như những thành tựu to lớn mà có người còn sánh với những chiến công của lịch sử giữ nước, để đến cuối cùng chúng ta tránh được nguy cơ tụt hậu. Ai cũng biết giữ được mức tăng GDP thuộc loại nhất nhì khu vực trong nhiều năm, đặc biệt là giữ được sự ổn định về an ninh giữa muôn vàn cạm bẫy và những sự ve vãn của các nước lớn là một cố gắng rất lớn. Nếu không phải là sự tự cường, liệu đất nước Việt Nam có thể gặt hái được những thành công cả về kinh tế, chính trị, ngoại giao sáng sủa như thời gian qua hay không?

 Lễ Thượng cờ ở quảng trường Ba Đình là một nghi lễ cấp quốc gia.

Dịch Covid-19 để lại nhiều hậu quả. Nhưng chính lúc khó khăn, tinh thần đoàn kết, nghĩa đồng bào được thể hiện rõ nét nhất. Đó là những câu chuyện sẻ chia với những ATM gạo, về những em nhỏ nhường nhịn từng suất ăn sáng để ủng hộ chống dịch. Là người nghèo góp ít, người giàu góp nhiều, nắm tay nhau theo tinh thần lá lành đùm lá rách. Những đoàn người hồi hương vượt qua hàng ngày km đã được đồng bào đùm học trên suốt hành trình. Những điều đó càng khẳng định tinh thần dân tộc và sự tự cường của dân tộc Việt Nam ngay cả trong những thời khắc nghiệt ngã nhất.

Trong và sau dịch bệnh Covid-19, cả thế giới sửng sốt trước Việt Nam, một đất nước phương Đông đã làm tất cả để chống dịch mà rất hạn chế phụ thuộc vào nước ngoài. Khi đã thành công trong việc chống dịch, thế giới lại một lần nữa phải nhắc tên Việt Nam với sự thán phục về phục hồi kinh tế. Liên tiếp thời gian gần đây, dự báo của các tổ chức quốc tế đều đánh giá khả quan về mức độ phục hồi của kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Cùng với việc được ghi nhận là nền kinh tế có mức tăng trưởng dương và phục hồi khá nhất trong khu vực Đông Nam Á, có tổ chức còn đánh giá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do tác động của Covid-19.

Việt Nam đã tự đứng bằng đôi chân của mình trong đại dịch thế kỷ, và tự khôi phục cơn bệnh để trở về đúng quỹ đạo nền kinh tế mà các mục tiêu của Đảng và Chính phủ đã đặt ra. Dẫu vẫn có những vết rạn về tham nhũng, tiêu cực khiến người dân bức xúc, nhưng những người đứng đầu Đảng và Nhà nước đã quyết tâm tiêu diệt những “ung nhọt” có hại cho đất nước, cho nhân dân. Những quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong chống dịch covid-19 và chống “dịch” tham nhũng, tiêu cực càng làm cho chúng ta thêm niềm tin vào con đường mà Đảng, Bác Hồ, nhân dân, dân tộc ta đã chọn từ 77 năm trước.

Thành quả của ngày hôm nay chính là dựa trên một nền tảng vững chắc, đó là tinh thần đại đoàn kết dân tộc, với sự tự cường dân tộc.

Tự lực và tự cường có thể đồng thời biểu thị ý chí, năng lực của cá nhân, tổ chức và quốc gia, dân tộc. Trong đó, sự tự lực và tự cường của từng cá nhân sẽ góp phần quan trọng vào việc hình thành sự tự lực và tự cường của tập thể, của đất nước, của dân tộc. Dù mỗi người có một lứa tuổi, nghề nghiệp, vị trí xã hội khác nhau song cảm xúc vào Ngày Quốc khánh 2/9 có lẽ chỉ có một, đó là tinh thần dân tộc, niềm tự hào của một đất nước đã vượt qua bao gian khó để giành được nền độc lập, tự do và vượt qua muôn vàn khó khăn về kinh tế, về dịch bệnh và cả những cơn bệnh tham nhũng tiêu cực trong thời gian qua. Đoàn kết và đặt lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia lên trên hết sẽ mang lại phồn vinh, hạnh phúc và thịnh vượng. Rõ ràng, khi lợi ích quốc gia, dân tộc được đặt lên trên hết, chắc chắn sẽ được nhân dân đồng tình ủng hộ. Khi những nhà lãnh đạo thật sự vì dân, vì nước, nhân dân sẽ ủng hộ, tin tưởng và đi theo. Khi trái tim, khối óc của lực lượng lãnh đạo hòa cùng nhịp đập, suy nghĩ trong niềm vui và nỗi đau của dân tộc mình, chắc chắn sẽ được nhân dân ủng hộ. Và khi nào lực lượng lãnh đạo khơi trúng mạch nguồn, tình dân tộc, nghĩa đồng bào, tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân - sức mạnh to lớn nhất đưa đất nước đi lên sẽ được khơi dậy.

Thành quả của ngày hôm nay chính là dựa trên một nền tảng vững chắc, đó là tinh thần đại đoàn kết dân tộc, với sự tự cường dân tộc. Ngày Quốc khánh không chỉ là ngày nhà nhà treo cờ Tổ quốc, không chỉ là quãng nghỉ giữa biết bao công việc bộn bề, mà còn là khoảnh khắc lắng lại để nhắc nhở chúng ta nhớ về những thời khắc thiêng liêng của dân tộc. Việt Nam! Tổ quốc thiêng liêng của chúng ta! Dù còn lắm khó khăn nhưng chưa bao giờ khuất phục trước giặc ngoại xâm và nghịch cảnh, dòng máu hào hùng đó từ ngàn xưa vẫn chảy trong huyết quản của mỗi người dân đất Việt đến hôm nay và mãi đến mai sau.

TIÊU DAO

Các tin khác

Trục sông Hồng là trung tâm phát triển của Thủ đô
Trục sông Hồng là trung tâm phát triển của Thủ đô

​MTXD – HĐND Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ xem xét, thông qua Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Kỳ họp chuyên đề thứ 15 của HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào cuối tháng 3/2024.

KHỞI CÔNG TRƯỜNG LIÊN CẤP MEYSCHOOL ĐOÀN THỊ ĐIỂM TẠI MEYHOMES CAPITAL PHÚ QUỐC
KHỞI CÔNG TRƯỜNG LIÊN CẤP MEYSCHOOL ĐOÀN THỊ ĐIỂM TẠI MEYHOMES CAPITAL PHÚ QUỐC

MTXD - Trường liên cấp đầu tiên tại Phú Quốc - Meyschool Đoàn Thị Điểm đã được khởi công ngày 1/3/2024 với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng. Trường dự kiến đón 1.500 học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở của thành phố đảo Phú Quốc từ năm 2026.

Kinh tế Bắc Ninh và bài toán đô thị thông minh - Bài 1: Bắc Ninh thu hút vốn FDI bằng môi trường xanh, đô thị thông minh
Kinh tế Bắc Ninh và bài toán đô thị thông minh - Bài 1: Bắc Ninh thu hút vốn FDI bằng môi trường xanh, đô thị thông minh

​ MTXD - Sau hơn 5 năm thực hiện chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch” đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định được vị thế trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bằng môi trường xanh, đô thị thông minh.

Định hướng quy hoạch sông Hồng: Ý tưởng sáng tạo, phù hợp và đúng thời điểm
Định hướng quy hoạch sông Hồng: Ý tưởng sáng tạo, phù hợp và đúng thời điểm

MTXD - Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Học, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông...

Hà Nội: Nhiều khu đất sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, cần quyết liệt xử lý?
Hà Nội: Nhiều khu đất sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, cần quyết liệt xử lý?

MTXD - Nhiều khu đất dự án, đất nông nghiệp trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đang sử dụng có dấu hiệu sai mục đích, xây dựng làm bãi xe, kho bãi, nhà xưởng… tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi tường, mất an toàn PCCC, cần sớm được cơ quan chức năng xử lý quyết liệt?