Quảng Nam ra chỉ thị “nóng” về khai thác cát xây dựng

​MTXD - Trong cơn sốt cát xây dựng tăng giá chóng mặt, đồng thời nghi vấn tình trạng khai thác cầm chừng để đẩy giá, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã ra chỉ thị nóng về vấn đề cát xây dựng.

MTXD - Trong cơn sốt cát xây dựng tăng giá chóng mặt, đồng thời nghi vấn tình trạng khai thác cầm chừng để đẩy giá, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã ra chỉ thị nóng về vấn đề cát xây dựng.

Thời gian gần đây, tình trạng khan hiếm cát xây dựng tại các khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam đã khiến doanh nghiệp, nhà thầu, chủ đầu tư điêu đứng vì khan hiếm nguyên vật liệu xây dựng, giá tăng... giá cát tăng đột biến từ 250 nghìn đồng lên đến 500 nghìn đồng/m3, thậm chí có lúc mua không được. Đây thật sự là nỗi lo của doanh nghiệp cũng như người dân. Thực tế, những mỏ cát đồng loạt dừng hoạt động, không chỉ ở huyện Đại Lộc hay các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mà các tỉnh, thành lân cận cũng chung tình trạng khan hiếm cát khiến các công trình xây dựng bị ngưng trệ, không đạt tiến độ.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Sau thời gian thanh kiểm tra, chính quyền tỉnh Quảng Nam nhận định hiện nay việc khai thác, kinh doanh các loại khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường còn một số tồn tại, bất cập như: Một số doanh nghiệp còn khai thác ngoài diện tích giấy phép được cấp; một số đơn vị khai thác không đạt hoặc vượt công suất giấy phép; khai thác xong chậm hoặc không thực hiện việc hoàn thổ, phục hồi môi trường theo quy định. Một số doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động kinh doanh KS, như: Bán hàng không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn nhưng ghi giá trị thấp hơn giá trị thực tế thanh toán; không niêm yết công khai giá bán KS tại mỏ hoặc có nhưng bán hàng không đúng với giá niêm yết; có nơi còn có biểu hiện hành vi găm hàng, thao túng giá. Việc vận hành và truyền dữ liệu kết nối từ các trạm cân tại vị trí đưa KS nguyên khai ra khỏi khu vực mỏ và theo dõi, giám sát hoạt động khai thác KS qua hệ thống camera lắp đặt tại mỏ chưa hiệu quả, còn mang tính hình thức.

 Xe chở khoáng sản phải được rửa sạch sẽ, qua trạm cân trước khi ra khỏi mỏ. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã tiến hành chủ trì làm việc với các ngành, đơn vị liên quan về tình hình khai thác, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát lòng sông, đất san lấp, đá xây dựng) trên địa bàn tỉnh. Qua đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị khai thác khoáng sản phải khẩn trương tổ chức khai thác, đảm bảo công suất theo giấy phép được cấp; nghiêm cấm việc khai thác cầm chừng, gây khan hiếm vật liệu để tăng giá bán.

Một mỏ khai thác cát trên địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

Trong quá trình khai thác KS tại mỏ phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không để gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong vùng; bốc xếp vật liệu lên xe vận chuyển không được vượt quá tải trọng cho phép và thực hiện đầy đủ các yêu cầu về cắm mốc ranh giới khu mỏ; lập hồ sơ thiết kế khai thác mỏ, bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ đúng tiêu chuẩn quy định; lập đầy đủ bản đồ hiện trạng mỏ và các sổ sách, chứng từ, tài liệu xác định sản lượng khai thác hàng tháng, hàng năm. Thực hiện việc báo cáo định kỳ hoạt động khai thác KS đúng thời hạn và đầy đủ thông tin theo biểu mẫu quy định…

Chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các đơn vị phải niêm yết công khai giá bán KS tại mỏ theo từng thời điểm; gửi thông báo giá niêm yết về UBND cấp huyện, cơ quan Thuế, Sở TN&MT, Sở Xây dựng để theo dõi, giám sát và bán đúng với giá niêm yết. Đề nghị Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các bộ phận chức năng và Chi cục Thuế khu vực, cùng với Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra; xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định.

Nhuận Mẫn – Huấn Trương

 

Các tin khác

Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn
Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

​MTXD - Góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), PGS.TS Đinh Dũng Sỹ, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng: Không nên quy định quyền sở hữu có thời hạn đối với nhà chung cư, cần rà soát, quy định chặt chẽ về niên hạn sử dụng nhà chung cư.

Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người
Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người

​MTXD - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ
Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ

​MTXD - Ngày 31/3, Bắc Bộ tiếp tục mưa về đêm và sáng trước khi đón đợt nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 36 độ C.

Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại  TP.Hồ Chí Minh
Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại TP.Hồ Chí Minh

​MTXD - Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã khởi tố 10 người liên quan đến chi nhánh F88 tại thành phố.

Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045
Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045

​MTXD - Sáng 30/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045.