Quảng Ngãi xác định nguồn gốc bụi mịn trong khu dân cư từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất

​MTXD - Hàng nghìn người dân rất hoang mang, lo lắng vì bụi mịn cùng mùi hôi khét bất thường làm đảo lộn cuộc sống của họ, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

MTXD - Hàng nghìn người dân rất hoang mang, lo lắng vì bụi mịn cùng mùi hôi khét bất thường làm đảo lộn cuộc sống của họ, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Những ngày qua, hàng nghìn người dân ở xã Bình Trị (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) rất hoang mang, lo lắng vì bụi mịn cùng mùi hôi, mùi khét bất thường làm đảo lộn cuộc sống của họ, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Người dân ở huyện Bình Sơn phát hiện bụi bẩn bay vào nhà. Ảnh: L.A

“…Bụi có dạng như cát mịn, pha vào nước không tan. Nhiều nhất là tối 30/10, từ tối 31/10 đến sáng 1/11, bụi mịn vẫn còn nhưng ít hơn những ngày trước đó. Trong nhà có 2 trẻ em đang học lớp 1 và mẫu giáo, tan học về được đưa vào phòng, đóng kín cửa, không dám cho ra ngoài”- đó là phản ánh của người dân.

Theo phản ánh của nhiều người dân, bụi mịn màu xám tro bay vào khắp nhà, quét được cả đống. Không khí cũng có mùi khét, khó chịu. Người dân đã gom một ít bụi cho vào túi nilon để mang lên xã, báo cáo với chính quyền địa phương, mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Theo ông Võ Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, trước phản ánh của người dân xã Bình Hải và xã Bình Trị về nguy cơ ô nhiễm môi trường, huyện đã giao các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương kiểm tra, báo cáo cụ thể để có hướng khắc phục, giải quyết.

 Bụi bẩn màu xám tro tấp vào nhà dân ở xã Bình Trị và Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Ngày 2/11, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi lấy mẫu, kiểm tra thực tế tại nhiều nhà dân ở khu vực xã Bình Trị, Bình Hải để làm rõ nguyên nhân bụi mịn giống tro xỉ, kèm theo mùi khét khiến người dân lo lắng.

Ông Nguyễn Tường Chuẩn - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Sơn cho rằng sẽ tổ chức gửi mẫu đi giám định để xác định chính xác vật chất là gì và thuộc ngành nào và chi phí giám định sau này sẽ do đơn vị phát sinh (nếu có) chi trả. 

Ngày 15/11, UBND huyện Bình Sơn cho biết vừa có báo cáo số 567/BC-UBND ngày 14/11/2022 về kết quả xác định "thủ phạm" gây ra bụi mịn màu trắng xám có mùi hôi đã phát tán vào nhà dân ở xã Bình Trị và xã Bình Hải. Báo cáo nêu, Công ty CP LHD Bình Sơn đã khắc phục vấn đề kỹ thuật và đưa thiết bị lọc bụi tĩnh điện trở lại hoạt động bình thường ngay sau đó. Đây là tình huống kỹ thuật không mong muốn, xảy ra ban đêm trong điều kiện thời tiết gió rất mạnh nên Nhà máy không quan sát được môi trường bên ngoài.

Quảng Ngãi xác định nguồn gốc bụi mịn trong khu dân cư từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Theo quy định kỹ thuật hiện hành, bụi xúc tác từ phân xưởng RFCC là chất vô cơ có thành phần chính là Al2O3 (chiếm khoảng 56%), SiO2 (chiếm 40%) và các thành phần khác. Xúc tác này không thuộc danh mục chất thải nguy hại đã được Sở TN&MT cấp sổ chủ quản nguồn thải.

Theo kết quả kiểm tra toàn diện quy trình và thực tế hoạt động các hệ thống, thiết bị công nghệ của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận thấy các hệ thống, thiết bị công nghệ và hệ thống quan trắc môi trường, công tác vận hành, bảo dưỡng thiết bị đã thực hiện đúng theo thiết kế.

Riêng chỉ số bụi trong khí thải phân xưởng RFCC đo ngày 30.10.2022 là 68,9 mg/Nm (tính cho trung bình ngày, giá trị vẫn thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép. Chỉ số bụi tăng do thiết bị tách bụi xúc tác bằng tĩnh điện (ESP) bị kích hoạt dừng khẩn cấp từ lúc 20h đến 24h ngày 30.10.2022 bởi hệ thống bảo vệ an toàn chống nguy cơ nổ theo thiết kế hiện hành. Công ty đã khắc phục kỹ thuật và đưa thiết bị lọc bụi tĩnh điện trở lại hoạt động bình thường ngay sau đó.

UBND huyện Bình Sơn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công ty CP LHD Bình Sơn nghiêm túc thực hiện quy trình sản xuất theo quy định, trường hợp phát sinh sự cố cần công khai thông tin, báo cáo chính quyền địa phương để phối hợp xử lý thông tin; Rút kinh nghiệm trong việc chậm thông tin gây hoang mang, lo lắng từ chính quyền và nhân dân, nhất là khu vực xung quanh nhà máy.

Đây là một trong các dự án thuộc diện giám sát đặc biệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Do đó, đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục kiểm tra, giám sát đặc biệt công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, trong đó làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố tại Phân xưởng RFCC để khắc phục, không để xảy ra sự cố và hướng xử lý theo quy định.

Nhuận Mẫn – Huấn Trương

 

 

Các tin khác

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

MTXD - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của...

Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng
Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng

MTXD - Tại Đà Nẵng, UBND các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và truyền thông giới thiệu Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV - Bắc Kạn năm 2024.

Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc
Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc

Tổng quan: Rất nhiều thành phố lớn trên thế giới đều gắn với một con sông mẹ. Dòng sông...

Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô
Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô

MTXD – Hiện 23 phường thuộc 5 quận của Hà Nội đã chủ động bố trí các điểm tập kết rác thải cồng kềnh, tạo tiền đề cho việc phân loại rác đồng loạt trên toàn thành phố.

Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm
Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm

MTXD - Chiều 10/7, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm kiểm tra, chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024.