Thiêng liêng ngày Độc Lập

​MTXD - Niềm tự hào về ngày Quốc khánh của dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác chính là dòng cảm xúc bất tận, là tài sản tinh thần vô giá làm nên quyết tâm, ý chí vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành mọi nhiệm vụ của dân tộc Việt Nam.

MTXD - Niềm tự hào về ngày Quốc khánh của dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác chính là dòng cảm xúc bất tận, là tài sản tinh thần vô giá làm nên quyết tâm, ý chí vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành mọi nhiệm vụ của dân tộc Việt Nam.

Những ngày thu tháng 9, mỗi người con đất Việt lại mang trong mình những cảm xúc đặc biệt, nhắc nhở về nguồn cội, về giá trị của hòa bình và lịch sử hào hùng của dân tộc. Họ có thể là những người đã đi qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của đất nước, những người đã sống và chiến đấu giữ cho nền độc lập ấy được toàn vẹn, và cả những người công tác ở những ngành nghề, lĩnh vực, cương vị khác nhau, cũng có thể là những người trẻ sinh ra và lớn lên trong hòa bình chưa từng biết đến chiến tranh… nhưng tất cả đều chung một niềm tự hào, xúc động mỗi khi nhắc tới ngày “Độc lập”.

 Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giữa rừng cờ cách mạng. 

78 năm đã đi qua, nhưng những cảm xúc ngày Tết độc lập trong cái nắng Ba Đình mùa thu năm ấy vẫn vẹn nguyên trong mỗi thế hệ. Người già thì nhớ về ngày độc lập của dân tộc qua ký ức còn người trẻ thì qua sách vở và những câu chuyện kể song tất cả đều chung niềm hân hoan, tự hào về ngày Tết độc lập của dân tộc. Hơn 78 năm đã đi qua, trong những ngày tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945, hàng vạn người dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đánh chiếm các huyện lỵ, tỉnh lỵ, trại lính, công sở của địch... góp phần làm nên thành thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Trong ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giữa rừng cờ cách mạng. 

Một Việt Nam ngày càng tươi sáng, rực rỡ hơn sau khi độc lập.

Đã 78 năm trôi qua, đất nước ta đã phải trai qua bao thăng trầm, đổi thay từ những ngày đầu độc lập cho đến nay khi đất nước đổi mới và hội nhập quốc tế. Giữa bộn bề gian khó do hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại cùng sự bao vây cấm vận của các thế lực thù địch, Đảng ta luôn giữ vững, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, khởi xướng và lãnh đạo toàn dân thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, đạt những thành tựu to lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngày nay, đời sống của nhân dân ở mọi miền Tổ quốc, dù là vùng sâu, vùng xa hay nơi khó khăn nhất cũng không ngừng được cải thiện. Bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, các vùng nông thôn ngày càng đổi mới. Chưa bao giờ uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế lại được khẳng định vững chắc như hiện nay. Đối với những thế hệ đi trước như chúng tôi thì tất cả những điều đó quả thật là một giấc mơ đã trở thành hiện thực.

Tinh thần bất diệt của Quốc khánh và Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi.

Sau 2 năm căng mình phòng, chống đại dịch Covid-19, đến nay tình hình dịch đã được kiểm soát. Kinh tế cả nước đang phục hồi tích cực. Sau những ngày làm việc vất vả, công nhân viên chức, người lao động được nghỉ lễ dài ngày, có thời gian sum họp bên gia đình. Người đi làm ăn xa có dịp về nhà đoàn tụ, người kinh doanh dịch vụ - du lịch có cơ hội phát triển. Bầu không khí vui tươi, phấn khởi lan tỏa trên khắp địa bàn tỉnh, ai cũng hân hoan đón mừng ngày lễ trọng đại của dân tộc. Có thể nói, tết Độc lập năm nay trọn vẹn niềm vui và ý nghĩa. Khoảng thời gian này, đi trên đường, hình ảnh thường gặp nhất là những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Cờ Tổ quốc được treo tại các cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa, tại các hộ gia đình, trên các trục đường, ngõ xóm. Những “tuyến đường cờ Tổ quốc” không chỉ làm tăng thêm không khí trang trọng, vui tươi, phấn khởi của tết Độc lập mà còn khiến các khu dân cư như khoác lên mình chiếc áo mới.

Quốc khánh 2-9 là ngày lễ trọng đại của đất nước. Đây cũng là dịp để mọi người dân Việt Nam, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài hướng về Tổ quốc. Những ngày này, trong trái tim mỗi người dân Việt Nam lại trỗi lên những cảm xúc thiêng liêng, xúc động, tràn ngập niềm tin, sự kiêu hãnh và lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Càng tự hào về đất nước, về dân tộc, người dân Việt Nam càng cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện, phát huy tinh thần đoàn kết xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh; để đất nước ta, dân tộc ta đón nhiều cái tết Độc lập trọn vẹn niềm vui, hạnh phúc trường tồn.

Độc lập tự do cho dân tộc là mong ước suốt đời của Chủ tịch Hồ CHí Minh.

Niềm tự hào về ngày Quốc khánh của dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác chính là dòng cảm xúc bất tận, là tài sản tinh thần vô giá làm nên quyết tâm, ý chí vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành mọi nhiệm vụ. Mỗi mùa thu về, trong mỗi chúng ta lại thấy rạo rực, bồi hồi, nhớ về lịch sử hào hùng và thêm yêu quê hương, đất nước. Hằng năm, cứ mỗi dịp Quốc khánh 2/9, lại là dịp để người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ không quên ngày “Độc lập” của dân tộc, tự nhắc nhở bản thân phải phát huy truyền thống yêu nước, giữ nước của các bậc cha anh đi trước. Đồng thời góp phần củng cố thêm mối quan hệ Việt Nam với quốc tế, khẳng định về một Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, cởi mở, trách nhiệm trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Tổ quốc Việt Nam độc lập, tự do. Khát vọng hòa bình, tinh thần bất diệt của Quốc khánh và Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và và tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Đây là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn, khơi dậy lòng nhiệt huyết của mỗi người dân Việt Nam để quyết tâm giữ vững nền độc lập tự do, viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc. Tất cả mọi người đều tin tưởng rằng quê hương, đất nước sẽ ngày càng đổi mới và hội nhập sâu rộng với thế giới, để bất cứ ai khi nhắc đến Việt Nam cũng đều thán phục trước một đất nước anh hùng và những người dân tuyệt vời, tử tế.

Tiêu Dao

 

Các tin khác

Vì sức khỏe cộng đồng, vì bình yên nơi biên cương
Vì sức khỏe cộng đồng, vì bình yên nơi biên cương

MTXD - Ngày 07/12/2023, Tạp chí Môi trường Xây dựng thuộc Hội Môi trường Xây dựng Việt...

Cục trưởng Nguyễn Minh Lợi: Các công ty dược cần hoạt động công bằng, lành mạnh, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân
Cục trưởng Nguyễn Minh Lợi: Các công ty dược cần hoạt động công bằng, lành mạnh, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

​MTXD - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 29 - Vietnam Medipharm Expo 2023 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Công Thương đưa đề xuất mới về điện mặt trời mái nhà
Bộ Công Thương đưa đề xuất mới về điện mặt trời mái nhà

MTXD - Bộ Công Thương vừa có văn bản số 8691/BCT-ĐL đề nghị góp ý kiến về Hồ sơ đề nghị...

Chia sẻ kinh nghiệm về quản trị tòa soạn số trong khu vực ASEAN
Chia sẻ kinh nghiệm về quản trị tòa soạn số trong khu vực ASEAN

MTXD - Ngày 7/12, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo báo chí quốc tế "Quản trị tòa...

Thanh Hóa: Công ty TNHH Phương Linh bị xử phạt 130 triệu đồng do xây dựng Nhà điều trị chất lượng cao không phép
Thanh Hóa: Công ty TNHH Phương Linh bị xử phạt 130 triệu đồng do xây dựng Nhà điều trị chất lượng cao không phép

MTXD - Xây dựng nhà điều trị chất lượng cao không có giấy phép xây dựng trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh phường Đông Lĩnh (TP Thanh Hoá), Công ty TNHH Phương Linh bị xử phạt 130 triệu đồng.