Tiếp nhận “Hồ sơ chứng tích chiến tranh Việt Nam”, trao tặng di ảnh liệt sĩ và ra mắt tự truyện “Mãi vẫn là người lính”

MTXD - Ngày 12/6, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tiếp nhận "Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam," giới thiệu tự truyện "Mãi vẫn là người lính," phục dựng và trao tặng Di ảnh chân dung màu cho một số gia đình liệt sỹ…

MTXD - Ngày 12/6, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tiếp nhận "Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam," giới thiệu tự truyện "Mãi vẫn là người lính," phục dựng và trao tặng Di ảnh chân dung màu cho một số gia đình liệt sỹ.

Lễ tiếp nhận do Tổ chức “Trái tim Người lính” phối hợp cùng với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (Mỹ), Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20,” tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024).

Quang cảnh buổi lễ. 

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, người sáng lập, Chủ tịch tổ chức “Trái tim người lính," Trưởng Ban Tổ chức sự kiện, trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đã có hàng vạn cuốn nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật và kỷ vật của bộ đội miền Bắc và quân Giải phóng miền Nam bị Quân đội Mỹ, lính Việt Nam Cộng hòa thu được trên các chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy.

Tuy nhiên, nhiều nội dung của di vật và kỷ vật trên đã được chụp lại, lưu giữ dưới hình thức microfilm tại Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ (VNCA). Những bản copy này cũng có thể được xem như là “bản gốc,” chứa đựng nhiều thông tin riêng tư, cảm động và thiêng liêng vì hầu như thân nhân các gia đình liệt sỹ liên quan chưa bao giờ có cơ hội thấy, có thể trợ giúp việc tìm kiếm phần mộ và hài cốt liệt sỹ…

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas thực hiện dự án phi lợi nhuận và nhân văn mang tên “Hồ sơ chứng tích chiến tranh Việt Nam.”

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình. 

Đơn vị đã sử dụng các tài liệu được sàng lọc từ kho microfilm gần 3 triệu trang, đang lưu giữ tại Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas, để tìm kiếm thông tin về liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh, mất tích trong kháng chiến. Đồng thời, đơn vị phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân tiến hành tìm kiếm thân nhân liệt sỹ và cựu chiến binh còn sống để trao “Hồ sơ chứng tích” (nhật ký, thư riêng…) cho cá nhân, thân nhân liệt sỹ, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai...

Từ đầu tháng Năm vừa qua, căn cứ nguồn tư liệu do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas gửi, Tổ chức “Trái tim người lính” đã biên soạn, giới thiệu trên mạng xã hội Facebook và tạp chí điện tử “Văn hóa và Phát triển” hơn 30 hồ sơ “Chứng tích chiến tranh.” Đó là nội dung tóm tắt của 35 cuốn sổ tay nhật ký và 10 lá thư thời chiến. Với sự trợ giúp, chung tay góp sức của cộng đồng, 12 hồ sơ đã có phản hồi tích cực từ phía thân nhân các gia đình liệt sỹ, cựu chiến binh, thương binh. Ban tổ chức đã liên hệ với nhân chứng ở nhiều vùng miền trên cả nước và mời tham dự sự kiện.

Chân dung di ảnh các liệt sĩ được phục dựng trong buổi lễ tiếp nhận. 

Đặc biệt, trong số các hồ sơ tìm được người nhận lần này, bên cạnh thân nhân của các liệt sỹ, có 3 cựu chiến binh. Rất tiếc, cựu chiến binh Mai Xuân Ngọc (trú tại Hải Phòng) vì tuổi cao sức yếu đã qua đời 2 tháng trước. Còn thương binh Đỗ Xuân Thuyên (trú tại Thái Bình) và thương binh Nguyễn Tiến Đồng (trú tại Hà Tĩnh) đã có mặt tại sự kiện, trực tiếp nhận lại kỷ vật.

Nhân dịp này, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp với Tổ chức “Trái tim người lính” đã phục dựng 4 di ảnh màu chân dung liệt sỹ (đều là những di ảnh duy nhất của liệt sỹ chụp trước khi hy sinh) và trao tặng cho thân nhân.

Ban tổ chức giới thiệu tự truyện “Mãi vẫn là người lính” của cựu chiến binh Đặng Ngọc Đa, sinh năm 1939, quê tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Cuốn sách là hồi ức bình dị, chân thực và thú vị về cuộc đời, gia đình của một người lính, xuyên qua quãng thời gian dài với nhiều thăng trầm của cuộc sống, sự kiện lớn lao của đất nước.

Với bản lĩnh, ý chí của bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Đặng Ngọc Đa là một người lính hiếm hoi hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi Thi đua ái quốc năm 1948.

Yến Như

 

Các tin khác

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

MTXD - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của...

Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng
Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng

MTXD - Tại Đà Nẵng, UBND các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và truyền thông giới thiệu Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV - Bắc Kạn năm 2024.

Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc
Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc

Tổng quan: Rất nhiều thành phố lớn trên thế giới đều gắn với một con sông mẹ. Dòng sông...

Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô
Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô

MTXD – Hiện 23 phường thuộc 5 quận của Hà Nội đã chủ động bố trí các điểm tập kết rác thải cồng kềnh, tạo tiền đề cho việc phân loại rác đồng loạt trên toàn thành phố.

Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm
Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm

MTXD - Chiều 10/7, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm kiểm tra, chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024.