Ẩm thực Chay Garden - Trân trọng những giá trị sống thiết yếu

MTXD - Chay Garden vừa trở thành một trong 29 nhà hàng, lần đầu tại Việt Nam, được trao giải thưởng Michelin Bib Gourmand vào tối ngày 06/06/2023. Bib Gourmand là hạng mục được Michelin trao cho các nhà hàng “mang đến chất lượng món ăn ngon, và có mức giá xứng đáng với trải nghiệm”.

MTXD - Chay Garden vừa trở thành một trong 29 nhà hàng, lần đầu tại Việt Nam, được trao giải thưởng Michelin Bib Gourmand vào tối ngày 06/06/2023. Bib Gourmand là hạng mục được Michelin trao cho các nhà hàng “mang đến chất lượng món ăn ngon, và có mức giá xứng đáng với trải nghiệm”. Sự ghi nhận của Michelin là một vinh dự của bất kỳ đầu bếp, nhà hàng nào trên khắp thế giới, và “Ngôi sao” của Michelin được ví von như “Giải Oscar của làng ẩm thực”.

Tùy theo hạng mục vinh danh mà thước đo đánh giá những tiêu chuẩn của Michelin sẽ khắt khe hơn: không chỉ đơn giản là thưởng thức những món ngon, mà còn là câu chuyện ẩm thực ẩn giấu phía sau, là hành trình tìm tòi và sáng tạo nên những món ăn đó. Để được chọn lọc vào danh sách những nhà hàng đạt chuẩn Michelin Guide, những chuyên gia thẩm định sẽ đánh giá dựa trên 5 yếu tố:

● Sử dụng nguyên liệu chất lượng

● Kỹ năng trong nấu nướng và kết hợp hương vị

● Cá tính của Bếp Trưởng qua các món ăn

● Giá trị so với giá thành

● Sự nhất quán trong hương vị và trải nghiệm những lần ghé thăm

Thành lập vào năm 2018 và giữa lòng Sài Gòn, Chay Garden có phương châm rằng ẩm thực chay thanh lành không gói gọn trong một chế độ ăn kiêng, hay tôn giáo…, đó còn là một lối sống đề cao sức khỏe và những giá trị bền vững của cuộc sống, đơn giản bắt đầu bằng một thói quen dung nạp ít dần các nguồn đạm động vật, tăng cường các nguồn đạm thực vật. Lấy năm giá trị sống thiết yếu là: Bản thân, Gia đình, Công việc, Xã hội, Môi trường sống làm kim chỉ nam, nhà hàng Chay Garden chú trọng đến các ý tưởng về không gian, nguyên liệu, trải nghiệm thực khách và cách chế biến món chay hướng đến mong ước vươn tầm “Ẩm thực tinh tế”.

Chay Garden đã góp phần thay đổi định kiến ăn chay khô khan đơn điệu trong tư duy của rất nhiều người. Bởi để tạo ra một món chay mà chính người ăn mặn cũng có thể thưởng thức một cách trọn vẹn, các món chay tại đây được hình thành, tinh chỉnh và hoàn thiện qua từng năm tháng, là sản phẩm sáng tạo, phối hợp và gìn giữ tinh thần đó bởi nhiều thành viên tâm huyết. Đó có lẽ là những yếu tố kết hợp rất lạ của một nhà hàng chay: Người đã chế biến thuần thục các món ăn thuần chay hoàn toàn bằng rau củ, Người đầu bếp từng rất giỏi trong món mặn nay lại có thể nêm nếm để một món chay mang hương vị đậm đà gần gũi hơn với đời thường, Người chuyên bếp thực dưỡng nhằm cân bằng dinh dưỡng cho từng bữa ăn, và cuối cùng là Người đầu bếp nhà hàng năm sao chấm phá đem lại thêm những nét đặc sắc rất riêng cho một số món ăn tưởng chừng như đã quá quen thuộc hàng ngày.

Và như thế, một menu Chay Garden hài hoà về dinh dưỡng, về gia vị và về thẩm mỹ đã ra đời, và tiếp tục hoàn thiện, làm mới mình hơn mỗi ngày để phục vụ được nhiều hơn nữa thực khách đến thưởng Chay.

Một điều thú vị khác tại Chay Garden cũng đến từ đội ngũ bếp vô cùng sáng tạo, không ngừng học hỏi và thể hiện tính kế thừa trong hành trình phát triển mỗi ngày: tại Chay Garden, hương vị giao thoa từ bàn tay của những con người đến từ Hội An, Cà Mau, Hà Nội... Tạo thành hương vị chay đa vùng miền mà cũng rất bản địa.

Theo đại diện Chay Garden khi nhận giải Michelin Bib Gourmand: “Khi những cái tên được vinh danh là những chuỗi nhà hàng vô cùng nổi tiếng với các danh tên đầu bếp nổi bật. Riêng Chay Garden, đội ngũ đi lên từ những đào tạo cơ bản nhưng vô cùng đam mê để gìn giữ và tiếp tục tạo ra những sản phẩm tâm huyết cho menu Chay Garden hiện nay. Tại Chay Garden, những thành quả đạt được chắc chắn không chỉ là phấn đấu của một cá nhân mà là nỗ lực của một tập thể”.

Chay Garden trân trọng những điều tự nhiên nhỏ bé nhất - những thức lành mà thiên nhiên ban tặng. Vì thế, mỗi món ăn xuất hiện trên thực đơn của Chay Garden là một niềm tôn vinh đến sự kết hợp sống động giữa hương vị, màu sắc và mùi hương - biến thực vật xanh thành một phụ kiện tinh tế cho chính lối sống.

Nhà hàng Chay Garden cũng dựa vào nền tảng nguồn nguyên liệu đa dạng mà mang tính độc đáo tại Việt Nam như sâm dây, cà chua bi, hạt Sachi, hạt Konia,… kết hợp tỉ mỉ giữa hương vị và tinh hoa ẩm thực địa phương, đặc biệt vùng nguyên liệu tươi mới tại Măng Đen. Các món ăn được sáng tạo theo chủ nghĩa tự nhiên, hương vị phong phú nhưng được kết hợp với nhau một cách nhẹ nhàng. Trân trọng tự nhiên, Chay Garden hướng thực khách đến trải nghiệm ẩm thực Xanh.

Đến Chay Garden ở bất cứ chi nhánh nào, bạn đều có thể tìm thấy những góc bàn bao quanh bởi một sắc xanh tươi, nơi để tận hưởng sự riêng tư và yên tĩnh. Với mỗi góc ngồi mỗi câu chuyện kể, mọi sắp xếp trong không gian Chay Garden đều có dụng ý đầy tinh tế. Nếu với Chay Garden Quận 3 là khu vườn xanh giữa lòng phố thị, thì Chay Garden tại Thảo Điền độc đáo với concept Sự Tái Sinh. Mỗi bộ bàn ghế gỗ tại đây được tái chế từ thân thuyền ngoài khơi sau hàng thập kỷ lênh đênh trên biển. Điểm “kết thúc” cứ như thế lại là nơi “bắt đầu”.

Trong niềm vui nhận giải thưởng từ Michelin, nhà sáng lập Chay Garden cho rằng đây là niềm vui, niềm hãnh diện và cũng là một áp lực không nhỏ đối với đội ngũ Chay Garden. Tuy nhiên, sự công nhận của giải thưởng này đã đánh dấu hành trình vô cùng ý nghĩa gắn kết với thiên nhiên, con người và bản sắc Việt. Và hành trình

ấy vẫn sẽ tiếp tục, tinh thần “Kết nối Xanh, trọn niệm Lành” mong muốn lan tỏa nhiều hơn những người ăn Chay và yêu mến ẩm thực sáng tạo tại Việt Nam.

Chay Garden có 2 chi nhánh:

1. Chi nhánh đầu tiên: (Có thể gọi tắt là Chay Garden Q3)

Chay Garden Vegetarian Restaurant & Coffee

52 Võ Văn Tần, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM

2. Chi nhánh 2: (Có thể gọi tắt là Chay Garden Thảo Điền)

Chay Garden Vegetarian Buffet & Teahouse

52 Xuân Thủy, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Thời gian mở cửa 10:00 - 22:00

https://chaygarden.com

https://www.facebook.com/nhahangchaygarden

Các tin khác

Tạp chí đang tạm dừng hoạt động theo quyết định của cơ quan chủ quản để hoàn thiện công tác nhân sự.
Yên Mô – Ninh Bình: Nâng cao chất lượng cuộc sống từ xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Lâm
Yên Mô – Ninh Bình: Nâng cao chất lượng cuộc sống từ xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Lâm

MTXD - Sau khi đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021, cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, xóm đã tập trung mọi nguồn lực, huy động sự vào cuộc của nhân dân đến năm 2024 xã Yên Lâm, huyện Yên Mô đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Hiện thực hóa quy hoạch đô thị sông Hồng
Hiện thực hóa quy hoạch đô thị sông Hồng

MTXD - Có thể nói Hà Nội ngày nay đang hội tụ đầy đủ trong mình nhiều yếu tố gồm cả thế và lực để hiện thực hóa khát vọng, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng không gian hai bên sông Hồng trở thành “Biểu tượng phát triển mới của Thủ đô”.

Đô thị nén sự lựa chọn hình thái của các đô thị phát triển theo hướng sinh thái ở Việt Nam
Đô thị nén sự lựa chọn hình thái của các đô thị phát triển theo hướng sinh thái ở Việt Nam

MTXD - QCVN 01:2019 đã làm rõ nội dung về kiểm soát mật độ dân số trong các đồ án quy...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 3
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 3

​MTXD - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 86/CĐ-TTg ngày 3-9-2024 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai ứng phó bão số 3 năm 2024.