Bình Phước: Dự án Khu dân cư Cát Tường Phú Thành chưa nộp hồ sơ mở bán bất động sản

​MTXD - Tính đến thời điểm hiện tại, khu dân cư Cát Tường Phú Thành chưa đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân và cũng chưa đủ điều kiện mở bán cũng như huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai, một số hạng mục thi công có dấu hiệu vi phạm TTXD…

MTXD - Tính đến thời điểm hiện tại, khu dân cư Cát Tường Phú Thành chưa đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân và cũng chưa đủ điều kiện mở bán cũng như huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai, một số hạng mục thi công có dấu hiệu vi phạm TTXD…

Theo Quyết định số 2547/QĐ-UBND ngày 30/9/2021 của UBND tỉnh Bình Phước về việc “cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất và cho Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường thuê đất để xây dựng Khu dân cư Cát Tường Phú Thành” thì Chủ đầu tư được giao đất để thực hiện dự án với các hạng mục: Xây dựng đường giao thông, trồng cây xanh; xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo và hạ tầng kỹ thuật; xây dựng nhà ở xã hội và nhà liền kề… Mặc dù Quyết định của UBND tỉnh Bình Phước đã nêu rõ chi tiết như vậy nhưng sau khi có Quyết định nêu trên, Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường đã ký Hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty CP Bất động sản Kim Tinh Land (Kim Tinh Land). Theo đó, hai bên sẽ hợp tác để tổ chức hệ thống phân phối sản phẩm cho dự án nêu trên.

Hạng mục “Club House Green View” không có trong Giấy phép xây dựng số 42/GPXD-SXD-HCC ngày 31/5/2021

Tiếp đó, Kim Tinh Land đã tung ra thị trường hàng loạt chương trình, chiến lược, chính sách bán hàng rầm rộ rồi cho khách hàng ký “Phiếu đặt chỗ” với giá trị 50 triệu đồng/nền và sau đó ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất…thu tiền của khách hàng với tổng giá trị mỗi sản phẩm lên đến vài tỉ đồng.

Điều đáng nói, 10 ngày sau khi ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này, khách hàng phải tiếp tục ký kết Hợp đồng nguyên tắc và thanh toán 50% giá trị chuyển nhượng của sản phẩm. Tiếp đó, mỗi tháng khách hàng sẽ phải thanh toán theo từng đợt cho đến khi trả hết

Trong khi đó, sau khi Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước nhận được đề nghị cung cấp thông tin của phóng viên Tạp chí Môi trường xây dựng liên quan đến dự án Khu dân cư Cát Tường Phú Thành. Qua rà soát tổng hợp, Sở Xây dựng có ý kiến như sau:

- Về mở bán dự án Khu dân cư Cát Tường Phú Thành: Đến nay, Sở Xây dựng chưa nhận được đề nghị của nhà đầu tư liên quan đến việc mở bán bất động sản tại dự án trên.

- Về tên dự án: Hiện nay, việc thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó kể cả các dự án đầu tư về khu đô thị mới và dự án nhà ở thương mại, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước là đơn vị chủ trì thực hiện, các Sở, ngành có liên quan cũng như Sở Xây dựng là đơn vị phối hợp. Do đó, đề nghị quý đơn vị liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để được cung cấp thông tin về chấp thuận chủ trương đầu tư và tên của dự án.

- Về giấy phép xây dựng dự án: Dự án Khu dân cư Cát Tường Phú Thành tại thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành (nay là phường Hưng Long, thị xã Chơn Thành) do Công ty Cổ phần Tập đoàn địa ốc Cát Tường làm chủ đầu tư. Dự án đã được Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại Công văn số 3283/SXD-QLN ngày 11/11/2021, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại Công văn số 3830/SXD-QLN ngày 16/12/2021, cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại Giấy phép xây dựng số 42/GPXD-SXD-HCC ngày 31/5/2021. Đối với các hạng mục công trình khác của dự án, thuộc thẩm quyền cấp phép xây dựng của UBND thị xã Chơn Thành. Do đó, đề nghị quý đơn vị liên hệ với UBND thị xã Chơn Thành để được cung cấp thông tin.

- Thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Thanh tra xây dựng phối hợp với các sở ngành, địa phương thực hiện công tác thanh tra kiểm tra, phát hiện và kiến nghị xử lý việc huy động vốn tại dự án trên (nếu có).

Trong khi đó, nhóm PV đã liên hệ nhiều lần với UBND thị xã Chơn Thành nhưng đã nhiều tháng trôi qua, cơ quan này vẫn im lặng không phản hồi.

Cò đất công khai “booking giữ chỗ” trong khi chưa đủ đk mở bán

PV Tạp chí Môi trường Xây dựng sẽ cập nhật kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đối với dự án này.

Theo tư vấn của các chuyên gia, Đối với một dự án có sản phẩm đất nền thông thường thì đủ điều kiện pháp lý mở bán khi Có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt và sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai. Việc nghiệm thu này được thực hiện sau khi chủ đầu tư thực hiện xong việc xây dựng cơ sở hạ tầng trong dự án, được UBND cấp tỉnh có văn bản nghiệm thu và chấp thuận. Theo đó, muốn biết chủ đầu tư có đủ điều kiện mở bán hay không người mua chỉ cần hỏi chủ đầu tư văn bản nghiệm thu cơ sở hạ tầng và chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư là sẽ biết được dự án có được phép mở bán hay chưa.

Riêng đối với dự án phát triển đô thị, thì đất nền trong dự án phát triển đô thị chỉ được mở bán khi không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị

Theo đó, việc ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng hợp tác, ký quỹ, đặt cọc, mua bán hoặc bất kỳ hình thức bằng văn bản nào mà có đối tượng giao dịch là mua bán đất nền trong dự án khi chưa đủ điều kiện mở bán như trên thì đều bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật. Khi hợp đồng bị vô hiệu, thì một trong các bên có quyền không thực hiện hợp đồng và yêu cầu Tòa án tuyên vô hiệu. Hậu quả là các bên sẽ phải trao trả cho nhau những gì đã nhận. Do vậy, thiệt hại hoặc rủi ro (nếu có) chỉ thuộc về bên mua phải gánh chịu vì phải tốn thời gian, chi phí để giải quyết những hệ quả pháp lý đối với chủ đầu tư.

Trung Thịnh – Trần Nam

 

Các tin khác

Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn
Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

​MTXD - Góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), PGS.TS Đinh Dũng Sỹ, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng: Không nên quy định quyền sở hữu có thời hạn đối với nhà chung cư, cần rà soát, quy định chặt chẽ về niên hạn sử dụng nhà chung cư.

Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người
Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người

​MTXD - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ
Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ

​MTXD - Ngày 31/3, Bắc Bộ tiếp tục mưa về đêm và sáng trước khi đón đợt nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 36 độ C.

Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại  TP.Hồ Chí Minh
Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại TP.Hồ Chí Minh

​MTXD - Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã khởi tố 10 người liên quan đến chi nhánh F88 tại thành phố.

Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045
Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045

​MTXD - Sáng 30/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045.