Cơn mưa vàng' giải cứu khô hạn toàn tỉnh Lâm Đồng

​MTXD - Chiều 30/3, trên hầu hết các huyện, thành phố của tỉnh Lâm Đồng đã có mưa lớn. Đây là cơn mưa hiếm hoi đầu mùa, giải cứu cho sự khô hạn đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

MTXD - Chiều 30/3, trên hầu hết các huyện, thành phố của tỉnh Lâm Đồng đã có mưa lớn. Đây là cơn mưa hiếm hoi đầu mùa, giải cứu cho sự khô hạn đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Mưa lớn gây ngập tại các huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng. Ảnh tư liệu: Nguyễn Dũng/TTXVN

Cụ thể tại các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Cát Tiên… cùng 2 thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc đều xảy ra mưa lớn. Đặc biệt tại huyện Di Linh, mưa lớn tới mức ngập đường trên tuyến quốc lộc 20, đoạn chảy qua thị trấn. Hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh, chỉ còn duy nhất huyện Đạ Tẻh là chưa có mưa.

Ông Nguyễn Quốc Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đạ Tẻh cho biết, trên địa bàn huyện đang xảy ra hạn hán khá nghiêm trọng. Thời tiết năm nay khá khắc nghiệt và nắng nóng hơn mọi năm rất khó chịu. Rất may là trên địa bàn có 1 số hồ chứa nước, nên vẫn đảm bảo lượng nước tưới cho một số diện tích nông nghiệp trọng điểm. Tuy nhiên, hiện bà con nông dân đang chờ mong mưa xuống để có nước tưới và giải cơn nắng nóng hiện nay.

Theo ông Võ Văn Tùng, chủ một vườn sầu riêng ở huyện Bảo Lâm, bà con nông dân ở vùng này đang chờ mong mùa mưa tới từ nhiều ngày nay. Do thời tiết nắng nóng khô hạn, nên khá nhiều diện tích sầu riêng trên địa bàn khô úa. Nhiều chủ vườn đã tốn khá nhiều công sức và kinh phí để cứu hạn cho vườn sầu riêng của mình. Trận mưa chiều nay đã giải cứu cho nhiều bà con nông dân trong vùng.

Trước đó, ngày 24/3, phóng viên TTXVN đã đưa tin theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, nhiều địa phương trong tỉnh đang có nguy cơ hạn hán cục bộ trong thời điểm cuối tháng 3 này do lượng mưa hiện đang thấp hơn từ 70 - 100% và tổng lượng dòng chảy sông suối thấp hơn 19% so với cùng kỳ các năm trước.

Cụ thể, các địa phương có nguy cơ hạn hán cao gồm huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Lạc Dương, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên. Đây là những địa bàn có diện tích cây trồng hàng năm và cây trồng lâu năm nhiều nhất tỉnh với tổng diện tích hơn 160.000 ha.

Theo ngành nông nghiệp Lâm Đồng, trong 3 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh có lượng mưa rất thấp, chỉ đạt 50% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong tháng 3 trên toàn tỉnh phổ biến không mưa; dung tích trữ trong các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh hiện tại đạt trung bình khoảng 75% dung tích thiết kế.

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch phòng, chống hạn hán cho cây trồng trên địa bàn trong mùa khô năm 2023 với tổng kinh phí cần để thực hiện dự kiến 172,6 tỷ đồng; trong đó, 120,8 tỷ đồng là nguồn kinh phí cần hỗ trợ từ trung ương cho địa phương thực hiện phòng, chống, khắc phục hậu quả của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; kinh phí từ các nguồn khác là 51,7 tỷ đồng để nạo vét, khơi thông cửa cống, dòng chảy công trình thủy lợi… trên địa bàn.

Theo Chu Quốc Hùng (TTXVN)-Tintuc.vn

 

Các tin khác

Dự baó thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to
Dự baó thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

​MTXD - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Đà Nẵng: Rực rỡ lễ hội pháo hoa gắn với bảo vệ môi trường
Đà Nẵng: Rực rỡ lễ hội pháo hoa gắn với bảo vệ môi trường

MTXD - Chính thức “tái xuất” sau 3 năm vắng bóng, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sẽ chính thức trở lại, người dân cũng như du khách khắp các miền đất nước sẽ được thưởng thức những màn trình diễn pháo hoa đặc sắc với chủ đề “Thế giới không khoảng cách”.

Bộ Xây dựng thành lập Ban tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023, do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Trưởng ban.
Bộ Xây dựng thành lập Ban tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023, do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Trưởng ban.

MTXD - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký ban hành Quyết định số 500/QĐ-BXD ngày 18/5/2023 thành lập Ban tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2023, do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Trưởng ban; Vụ trưởng Vụ KHCN&MT Vũ Ngọc Anh làm Phó Trưởng ban; ông Đinh Chính Lợi -

Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thị trường BĐS và phát triển NƠXH
Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thị trường BĐS và phát triển NƠXH

MTXD - Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Quốc hội thảo luận hai dự án Luật liên quan đến ngành công an
Quốc hội thảo luận hai dự án Luật liên quan đến ngành công an

MTXD - Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngo