Công an tỉnh Lâm Đồng: Đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ vi phạm về quản lý đất đai

MTXD - Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc ( Lâm Đồng) ra Văn bản số: 818/ UBND-NV, chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Nội vụ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể cá nhân liên quan vi phạm công tác quản lý đất đai theo Văn bản số 993/CSKT ngày 22/3/2024 của cơ quan Công an tỉnh Lâm

MTXD - Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc ( Lâm Đồng) ra Văn bản số: 818/ UBND-NV, chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Nội vụ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể cá nhân liên quan vi phạm công tác quản lý đất đai theo Văn bản số 993/CSKT ngày 22/3/2024 của cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng.

UBND TP Bảo Lộc

Cụ thể, UBND thành phố Bảo Lộc yêu cầu: Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan vi phạm trong công tác quản lý đất đai theo Văn bản số 993/CSKT ngày 22/3/2024 của cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Lâm Đồng.

Giao Phòng Nội vụ tham mưu UBND thành phố quy trình kiểm điểm trách nhiệm, xem xét tổ chức xử lý kỷ luật (nếu có) đối với các cá nhân có liên quan và báo cáo Công an tỉnh Lâm Đồng theo yêu cầu.

Trước đó, ngày 22/3/2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã Kết luận điều tra vụ án hình sự "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng và chuyển toàn bộ hồ sơ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề nghị truy tố bị can Nguyễn Quốc Bắc theo khoản 3, bị can Nguyễn Văn Long theo khoản 2 và bị can Hoàng Văn Thân theo khoản 1, Điều 360 Bộ Luật hình sự 2015 về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", hậu quả thiệt hại gây ra cho Nhà đầu tư thực hiện dự án BT số tiền là 911.895.931 đồng và thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền 866,683.160 đồng.

Ngoài ra, căn cứ kết quả điều tra,  xác định trách nhiệm từng cá nhân liên quan thuộc UBND TP. Bảo Lộc, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Bảo Lộc và Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP. Bảo Lộc, cụ thể như sau:

- Đối với ông Lê Trọng Tuấn - Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc, trong năm 2017, ông Tuấn với vai trò là Phó Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc phụ trách lĩnh vực văn hóa - xã hội, đã thực hiện sự ủy quyền của bị can Nguyễn Quốc Bắc (Nguyên chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc) ký 01 quyết định phê duyệt chi phí bồi thường, hỗ trợ bổ sung không đúng quy định 23/32 hộ dân tại xã Lộc Nga, gây thiệt hại cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT số tiền 452.136.031 đồng; ký quyết định giao 02 lô đất ở cho hộ ông Đặng Thiên Khánh và hộ ông Nguyễn Trí Phước không đúng quy định trong dự án Tuyến tránh Quốc lộ 20, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước số tiền 106.938.000 đồng.

Xét thấy hành vi vi phạm của ông Tuấn xuất phát từ việc chấp hành chỉ đạo của bị can Nguyễn Quốc Bắc và dựa trên sự tham mưu của cơ quan chuyên môn, hậu quả thiệt hại đã được khắc phục triệt để (ông Tuấn đã tham gia khắc phục số tiền 338.200.123đ), không vụ lợi cá nhân, chưa đến mức xử lý về hình sự nhưng cần xem xét xử lý nghiêm về mặt hành chính.

- Đối với Ông Đậu Công Hải - Nguyên Trưởng phòng TNMT TP. Bảo Lộc, trong năm 2017, ông Tuấn đã thực hiện theo chỉ đạo của bị can Nguyễn Quốc Bắc ký phát hành Tờ trình số 1015/TTr-TNMT, về việc đề nghị UBND TP. Bảo Lộc phê duyệt chi phí bồi thường, hỗ trợ bổ sung không đúng quy định cho 23/32 trường hợp bị thu hồi đất khu vực đường Âu Cơ, gây thiệt hại cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT số tiền 452.136.031 đồng; Ký các tờ trình và Phiếu thẩm định trong hồ sơ giao 30 lô đất ở không đúng quy định, gây thiệt hại số tiền 866.683.160 đồng.

Xét thấy: Quá trình thực hiện việc tham mưu, ông Hải chịu sự chỉ đạo của bị can Bắc, ông Hải đã làm hết chức năng tham mưu trong lĩnh vực chuyên môn bằng việc tham mưu đúng về chi phí bồi thường, ghi rõ nội dung không đủ điều kiện giao đất, không có vụ lợi, động cơ cá nhân, thiệt hại xảy ra đã được các bị can và những người liên quan khắc phục triệt để trong quả trình điều tra (ông Hải đã tham gia khắc phục số tiền 228.000.000₫). Tuy nhiên, ông Hải không kịp thời báo cáo cấp trên để kịp thời chấn chỉnh đã dẫn đến sai phạm kéo dài gây ra thiệt hại nêu trên, hành vi của ông Hải chưa đến mức xử lý về hình sự nhưng cần xem xét xử lý nghiêm về mặt hành chính..

- Đối với ông Ngô Văn Đức - Nguyên Giám đốc Ban QLDA TP. Bảo Lộc, tham mưu, đề xuất giao 02 lô đất ở cho hộ Đặng Văn Tâm và Lê Văn Chính không đúng quy định, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước số tiền 109.116.000 đồng. Trong đó, ông Ngô Văn Đức tham mưu, đề xuất giao 01 lô đất ở, diện tích 88,4m² cho hộ ông Lê Văn Chính không đúng quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có hiệu lực tại thời điểm giao đất vào năm 2017, gây thiệt hại số tiền 51.199.000 đồng. Tuy nhiên, việc giao đất cho hộ Lê Vân Chính lại phù hợp với quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có hiệu lực tại thời điểm hiện tại (Khoản 1 Điều 8 Quyết định số 50/QĐ-UBND ngày 29/12/2017, có hiệu lực từ ngày 15/01/2018).

Vì vậy, hành vi đề xuất giao 01 lô đất ở, diện tích 88,4m² của ông Ngô Văn Đức không còn nguy hiểm cho xã hội do có sự thay đổi về chính sách pháp luật, không xem xét xử lý hình sự về hành vi này. Do đó, ông Ngô Văn Đức chỉ phải chịu trách nhiệm đối với việc giao 01 lô đất ở không đúng quy định, gây thiệt hại số tiền 57.917.000 đồng, hành vi của ông Đức chưa đến mức xử lý về hình sự nhưng cần xem xét xử lý nghiêm về mặt hành chính.

Ông Nguyễn Như Sơn - Chuyên viên Phòng TNMT TP. Bảo Lộc: Cơ quan điều tra xét thấy: Tại các Tờ trình và Phiếu thẩm định có trong hồ sơ giao 30 lô đất ở không đúng quy định, ông Nguyễn Như Sơn đã tham mưu cho Phòng TNMT TP. Bảo Lộc ghi rõ hộ gia đình, cá nhân không đủ điều kiện được giao đất ở nhưng thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Bảo Lộc đề đề xuất giao đất ở. Do đó, với vai trò chuyên viên, ông Sơn đã thực hiện trách nhiệm của bản thân trong công tác thẩm định, còn quyết định việc giao đất thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện, ông Sơn đã tham mưu cho Phòng TNMT thực hiện theo quy trình công tác của mình. Vì vậy, hành vi của ông Nguyễn Như Sơn chưa đến mức xử lý về hình sự nhưng cần xem xét xử lý nghiêm về mặt hành chính

- Bà Hoàng Thị Tuyết - Nhân viên Ban QLDA TP. Bảo Lộc: Trong quá trình, UBND TP. Bảo Lộc tăng giá trị bồi thường, hỗ trợ từ vị trí 2 lên vị trí 1 không đúng quy định cho 30 hộ dân khu vực đường Âu Cơ, xã Lộc Nga, bà Tuyết có tham gia soạn thảo tờ trình đề xuất tăng chi phí bồi thường, hỗ trợ của Ban QLDA và xây dựng các phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung liên quan. Tại thời điểm thực hiện hành vi, bà Tuyết chỉ là nhân viên hợp đồng, không có quyền quyết định, thực hiện công việc theo chỉ đạo của cấp trên (trực tiếp là bị can Nguyễn Văn Long, Nguyễn Quốc Bắc). Hậu quả thiệt hại cũng đã được khắc phục triệt để, không vụ lợi cá nhân, bị hại trong vụ án là nhà đầu tư dự án BT đã có văn bản xin miễn trách nhiệm sự cho các cá nhân liên quan, xét thấy hành vi của bà Tuyết chưa đến mức xử lý về hình sự nhưng cần xem xét xử lý nghiêm về mặt hành chính.

- Các cá nhân gồm Võ Xuân Thanh Nhân, Lê Hiệu, Lê Tấn Cường, Lê Hải Hà, Nguyễn Thời, Mai Thị Tuyền, Trần Quang Duy - Nhân viên Ban QLDA TP. Bảo Lộc, được giao nhiệm vụ trực tiếp xác lập, giải quyết hồ sơ đến bù, GPMB và giải quyết đơn xin giao thêm đất ở của các hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn TP. Bảo Lộc. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, những cá nhân này đã tham gia hợp và làm thư ký tại các cuộc hợp giải quyết giao thêm đất ở do UBND TP. Bảo Lộc chủ trì, sau đó, trên cơ sở kết luận đồng ý giao thêm đất ở của Lãnh đạo UBND TP. Bảo Lộc, các cá nhân này tiếp tục soạn thảo và trình Lãnh đạo Ban QLDA TP. Bảo Lộc ký phát hành các phương án tái định cư bổ sung và các văn bản gửi UBND TP. Bảo Lộc về việc đề xuất giao đất ở không đúng quy định pháp luật.

Trong đó, các phương án tái định cư bổ sung được lập không đúng với các quy định về đối tượng được bố trị tái định cư nêu trong phương án chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan chuyên môn thẩm định, phê duyệt trước đó, vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 3 Điều 69 Luật Đất đai 2013. Sau khi lập phương án tái định cư bổ sung và trình Lãnh đạo Ban QLDA TP. Bảo Lộc ký ban hành, các cá nhân này cũng không tham mưu, không trình phương án tái định cư bổ sung cho Phòng TNMT TP. Bảo Lộc thẩm định theo quy định, dẫn đến sự việc Ban QLDA TP. Bảo Lộc đề xuất UBND TP. Bảo Lộc giao đất ở không đúng quy định trọng một thời gian dài nhưng không được ngăn chặn, phát hiện kịp thời. Trách nhiệm của từng cá nhân liên quan như sau:

+ Ông Võ Xuân Thanh Nhân thực hiện thủ tục giao 01 lô đất ở cho hộ bà Võ Thị Yến không đúng quy định, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước số tiền 13.242.000 đồng.

+ Ông Lê Hiệu thực hiện thủ tục giao 01 lô đất ở cho hộ ông Đặng Văn Tâm không đúng quy định, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước số tiền 57,917.000 đồng.

+ Ông Lê Tấn Cường thực hiện thủ tục giao 01 lô đất ở cho hộ ông Trần Quốc Tuấn không đúng quy định. Kết quả định giá không xác định được thiệt hại.

+ Bà Lê Hải Hà thực hiện thủ tục giao 01 lô đất ở cho hộ ông Bùi Quý Tăng không đúng quy định. Kết quả định giả thể hiện không có thiệt hại xảy ra.

- Ông Nguyễn Thời thực hiện thủ tục giao 01 lô đất ở cho hộ bà Phạm Thị Hào không đúng quy định, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước số tiền 2.115.000 đồng.

- Bà Mai Thị Tuyền thực hiện thủ tục giao 02 lô đất ở cho hộ ông Lê Văn Lua không đúng quy định, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước số tiền 26.168.000 đồng.

+ Ông Trần Quang Duy thực hiện thủ tục giao 04 lô đất ở cho hộ ông Bùi Điện Quang (02 lô) và hộ ông Nguyễn Đình Lễ (02 lô) không đúng quy định, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước số tiền 65.960.000 đồng.

+ Ông Nguyễn Tiến Lâm thực hiện thủ tục giao 04 lô đất ở cho hộ ông Vũ Thanh Tân, hộ ông Ngô Tấn Thạnh, hộ ông Nguyễn Đình Hoàn và hộ bà Phan Kim Hoa không đúng quy định, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước số tiền 335.120.000 đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng xét thấy các cá nhân nêu trên chỉ là nhân viên hợp đồng của Ban QLDA TP. Bảo Lộc, thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của cấp trên (trực tiếp là bị can Nguyễn Văn Long, bị can Nguyễn Quốc Bắc), không có quyền quyết định, hậu quả thiệt hại đã được các bị can trong vụ án và những người liên quan khắc phục triệt để. Do đó, hành vi của các cá nhân nêu trên chưa đến mức xử lý về hình sự nhưng cần xem xét xử lý nghiêm về mặt hành chính.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND TP. Bảo Lộc căn cứ vào tính chất, mức độ sai phạm của các cá nhân liên quan nêu trên để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý nghiêm về trách nhiệm hành chính theo quy định của pháp luật…

Nhóm PV Tây Nguyên

Các tin khác

Lâm Đồng: Chấn chỉnh thực hiện hợp đồng dịch vụ đo đạc tại một số Chi nhánh VPĐK cấp huyện, thành phố
Lâm Đồng: Chấn chỉnh thực hiện hợp đồng dịch vụ đo đạc tại một số Chi nhánh VPĐK cấp huyện, thành phố

MTXD - Ông Huỳnh Ngọc Hải Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản Số: 1284/STNMT-VP V/v tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tại hệ thống Văn phòng ĐKĐĐ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Nhiều công nghệ mới được trang bị cho Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam
Nhiều công nghệ mới được trang bị cho Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam

MTXD - Ngày 30/5, tại Hà Nội, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam mẫu xe sedan Accent thế hệ hoàn toàn mới với giá bán từ 439 – 569 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT), cùng 4 phiên bản khác nhau và 7 lựa chọn màu sắc. Xe được bảo hành 5 năm h

Bình Thuận: Sở Xây dựng đề nghị rà soát các dự án ven biển để đảm bảo an toàn cho dân
Bình Thuận: Sở Xây dựng đề nghị rà soát các dự án ven biển để đảm bảo an toàn cho dân

MTXD – Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị các UBND các huyện, thị xã La Gi, TP Phan Thiết và các chủ đầu tư dự án ven biển rà soát hồ sơ thiết kế của các công trình, hạng mục công trình để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bảo Lộc (Lâm Đồng): Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép
Bảo Lộc (Lâm Đồng): Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép

MTXD - Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc ( Lâm Đồng ) vừa ký và cho ban hành Văn bản số: 1156/UBND-VP chỉ đạo, Trưởng Công an thành phố Bảo Lộc, lập chuyên án đấu tranh, xử lý nghiêm hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thành phố.

Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?
Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?

​MTXD - Mặc dù nằm trong hành lang đê thoát lũ, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền...