Đổ xô mua đất nông nghiệp ở Lý Sơn, chính quyền ra cảnh báo khẩn

MTXD - Trước tìh trạng nhiều cò đất, môi giới bất động sản đổ xô ra đảo Lý Sơn tìm mua đất nông nghiệp trồng hành tỏi của người dân, chính quyền địa phương đã đưa ra những cảnh báo cần thiết.

MTXD - Trước tìh trạng nhiều cò đất, môi giới bất động sản đổ xô ra đảo Lý Sơn tìm mua đất nông nghiệp trồng hành tỏi của người dân, chính quyền địa phương đã đưa ra những cảnh báo cần thiết.

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Lý Sơn đã rộ lên tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp. Một số đối tượng cá nhân từ ngoài huyện đã đến tìm mua đất nông nghiệp với giá trị cao gấp vài chục lần so với giá đất nông nghiệp giao cho nông dân sản xuất. Thực tế tại Lý Sơn từ đầu năm 2023 trở lại đây, nhiều người đến huyện đảo mua gom đất nông nghiệp, đẩy giá đất lên cao ngất ngưởng. Giá đất nông nghiệp ở Lý Sơn được “thổi” lên gấp 20-30 lần so với giá quy định của nhà nước. Tùy vị trí mà đất được mua với giá 1-1,5 triệu đồng/m2. Những thửa đất có mặt tiền hướng biển, gần trung tâm huyện có thể được mua với giá cao hơn so với mặt bằng chung.

Đất nông nghiệp ở huyện đảo Lý Sơn được giới mua bán, kinh doanh bất động sản đến từ đất liền ráo riết săn lùng, tìm mua. 

Các đối tượng này mua đất nông nghiệp không nhằm vào mục đích để sản xuất mà vẫn cho chủ cũ tiếp tục sử dụng sản xuất nhằm mục đích đầu tư, chờ tăng giá kiếm lời. Nguyên nhân là do người dân thấy giá đất bán cao gấp nhiều lần so với giá đất Nhà nước đền bù  nên nhiều người thấy lợi trước mắt đã bán đất sản xuất, không nghĩ đến hệ lụy về sau sẽ không còn đất để sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống an sinh của người dân, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Trước thông tin trên, tình hình chuyển nhượng đất nông nghiệp tại Lý Sơn lại diễn biến phức tạp, giá đất nông nghiệp lại tăng cao, chính quyền huyện đảo Lý Sơn đã chỉ đạo tăng cường quản lý đất đai. Đặc biệt là kiểm soát việc chuyển nhượng đất nông nghiệp cho những cá nhân ngoài huyện đảo. Vào sáng ngày 17/5, UBND huyện Lý Sơn đã tổ chức buổi họp với các ngành chức năng của huyện để báo cáo tình hình việc quản lý chuyển nhượng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Tham gia cuộc họp có đồng chí Phạm Thị Hương chủ tịch UBND huyện Lý Sơn chủ trì buổi họp, cùng lãnh đạo các ban, ngành chức năng liên quan trên địa bàn huyện.

Rất nhiều thửa đất trồng hành, tỏi – Tư liệu sản xuất từ ngàn đời của người dân huyện Lý Sơn đã được những người khác mua gom, sở hữu.

Để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa huyện đạt hiệu quả và ổn định, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban ngành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đất đai và giải thích để người dân hiểu rõ về tầm quan trọng của đất đai đối với đời sống, sinh hoạt. Tăng cường công tác quản lý nhằm kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý đối với các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định. Đặc biệt các ngành chức năng liên qua không tiếp nhận, xử lý những giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với những trường hợp không đúng đối tượng sản xuất nông nghiệp, nhất là những đối tượng là người dân ngoài huyện. Ngoài ra, các ngành chức năng con tăng cường công tác quản lý, chủ động rà soát, thống kê, kiên quyết xử lý các trường hợp chuyển nhượng đất đai không sử dụng đúng mục đích vào sản xuất nông nghiệp.

 Lý Sơn là huyển đảo du lịch nổi tiếng của miền Trung.

Tuy nhiên, cho đến nay các giao dịch đất đai trong thời gian qua đều được người dân thực hiện thông qua các văn phòng công chứng tư, không thông qua chính quyền địa phương nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, bất cập. Theo bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Lý Sơn - cho biết, huyện đã chỉ đạo tạm dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp cho người dân ngoài địa phương. Điều này nhằm ngăn chặn việc đầu cơ đất nông nghiệp, gây tác động xấu đến huyện đảo.

Để kiểm soát việc tạm dừng chuyển nhượng trên, UBND huyện Lý Sơn chỉ đạo Bộ phận Một cửa huyện và Trưởng các phòng TN-MT, Tư pháp, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - Chi nhánh Lý Sơn thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận và trả kết quả đúng theo quy trình quy định, thường xuyên giám sát cán bộ thực hiện nhiệm vụ; thực hiện giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai phải chặt chẽ, đặc biệt đối với những hồ sơ chuyển nhượng đất nông nghiệp cho người đất liền. Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có chỉ đạo các sở, ngành và huyện Lý Sơn cần giữ nguyên hiện trạng đất cho đến khi quy hoạch 1/2000 hoàn thành.

Nhuận Mẫn

 

 

 

 

 

 

Các tin khác

Thấy gì qua hoạt động cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đại Áng?
Thấy gì qua hoạt động cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đại Áng?

​MTXD - Trong các ngày 23, 24/5/2022, UBND xã Đại Áng phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị...

Ngư dân hồ hởi thu những mẻ lưới đầy ắp cá lúc rạng ánh bình minh
Ngư dân hồ hởi thu những mẻ lưới đầy ắp cá lúc rạng ánh bình minh

MTXD - Bình minh lên là lúc những mẻ lưới rùng nặng trĩu cá được những ngư dân xã Thịnh lộc, (huyện Lộc Hà, Hà tĩnh) kéo lên, ai nấy đều hồ hởi quên đi mệt nhọc khi những tay lưới dính đầy cá.

Khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023
Khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023

​MTXD - Sáng 27/5, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ vải năm 2023.

TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà dân lúc rạng sáng, một người tử vong
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà dân lúc rạng sáng, một người tử vong

MTXD - Một đám cháy bùng phát tại nhà dân trên địa bàn quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) vào lúc rạng sáng khiến 1 người tử vong, 1 người bị bỏng.

TP. Hòa Bình: Loạt bến, bãi tập kết cát trái phép, trách nhiệm xử lý thuộc về ai?
TP. Hòa Bình: Loạt bến, bãi tập kết cát trái phép, trách nhiệm xử lý thuộc về ai?

​MTXD - Hiện nay, trên bàn phường Trung Minh và phường Đồng Tiến, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa...