Hà Nội: Nhà máy gạch Nam Thăng Long có phải nơi xử lý phế thải xây dựng cho dự án Trường Trung học phổ thông Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai?

MTXD - Chất thải rắn xây dựng (CTRXD) hay còn được gọi là phế thải xây dựng, là chất thải rắn phát sinh trong quá trình khảo sát, chuẩn bị mặt bằng, thi công xây dựng công trình (bao gồm công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi, phá dỡ).

MTXD - Chất thải rắn xây dựng (CTRXD) hay còn được gọi là phế thải xây dựng, là chất thải rắn phát sinh trong quá trình khảo sát, chuẩn bị mặt bằng, thi công xây dựng công trình (bao gồm công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi, phá dỡ). Quản lý CTRXD là các hoạt động kiểm soát trong suốt quá trình từ phát sinh, phân loại đến thu gom, vận chuyển, lưu giữ tạm thời, tái chế, xử lý hoặc tái sử dụng nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu những tác động có hại đối với môi trường và sức khỏe con người. 

Theo thông tin phản ánh của người dân sống tại Khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội dự án trường Trung học phổ thông Hoàng Liệt tại ô đất C1/TH3 (TH-III.16.1) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư đang được nhà thầu triển khai thi công có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong xử lý phế thải xây dựng. Cụ thể như: Việc che chắn quá sơ sài khiến bụi bẩn phát tán làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh, xe chở phế thải không được che chắn cẩn thận làm vương vãi chất thải trong quá trình vận chuyển và đặc biệt hầu hết nguồn phế thải này (chủ yếu là đất) đều được chở đến một nhà máy gạch trên địa bàn huyện Phú Xuyên mà không chở đến các địa điểm xử lý phế thải theo quy định.


Xe chở phế thải xây dựng từ dự án trường Trung học phổ thông Hoàng Liệt được che chắn sơ sài đi trong phố

Để xác thực thông tin, phóng viên đã tiến hành ghi nhận về công tác vận chuyển xử lý phế thải tại công trường và đúng như phản ánh của người dân; các xe chở phế thải xây dựng “nối đuôi nhau” chở toàn bộ đất được đào lên từ dự án về thẳng nhà máy gạch Nam Thăng Long đồng thời trong quá trình vận chuyển vương vãi rất nhiều bùn đất gây ảnh hưởng đến môi trường.

Đất thải từ dự án trường Trung học phổ thông Hoàng Liệt theo đường cao tốc đi tiêu thụ tại nhà máy gạch Nam Thăng Long

Ông R. một người dân sống gần dự án bức xúc: “Theo tôi được biết thì ngay gần công trình có đến 2 cơ sở xử lý chất thải rắn xây dựng nhưng không hiểu sao nhà thầu lại phải vất vả mang đi tận Phú Xuyên để xử lý vừa tốn kém vừa ảnh hưởng đến môi trường và giao thông hay có vấn đề gì khuất tất ở đây?”.
Theo quy định quản lý chất thải rắn thông thường trên địa bàn thành phố Hà Nội: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân làm phát sinh chất thải xây dựng phải có biện pháp đảm bảo môi trường, không làm phát tán bụi bẩn, ô nhiễm môi trường; không sử dụng hè phố, lòng đường, nơi công cộng làm nơi lưu giữ chất thải rắn xây dựng; phải ký hợp đồng với đơn vị vệ sinh môi trường để thu gom, vận chuyển phế thải xây dựng về đúng nơi quy định của Thành phố; trong trường hợp tự vận chuyển về bãi chôn lấp chất thải xây dựng của Thành phố thì các phương tiện vận chuyển phải tuân thủ điều kiện quy định tại Khoản 4 Điều này, không để rơi vãi chất thải trên đường và phải nộp phí xử lý chất thải xây dựng tại bãi chôn lấp theo quy định.
Để tìm hiểu thông tin phế thải xây dựng (chủ yếu là đất) của dự án nêu trên được thu gom về Nhà máy gạch Nam Thăng Long có đúng với biện pháp thi công và công tác bảo vệ môi trường của nhà thầu hay không? Phóng viên Tạp chí Môi trường xây dựng đã đến đặt lịch tại UBND quận Hoàng Mai nhưng thật bất ngờ khi được cán bộ văn phòng trả lời không đúng tôn chỉ mục đích.

Điểm đến cuối cùng của đất thải là nhà máy gạch Nam Thăng Long Phú Xuyên

Tạp chí Môi trường xây dựng xin kính chuyển những thông tin trên tới UBND thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc nếu vi phạm cần có biện pháp khắc phục và xử lý triệt để góp phần vào công tác bảo vệ môi trường.

PV

 

 

Các tin khác

TP.HCM: Bẫy “treo đầu dê bán thịt chó” ở dự án “ma” Sen Vàng Town
TP.HCM: Bẫy “treo đầu dê bán thịt chó” ở dự án “ma” Sen Vàng Town

MTXD - Được mệnh danh là bà “trùm” hoa hậu với hàng loạt cuộc thi sắc đẹp nhưng bà Phạm Kim Dung khi chuyển qua làm bất động sản đã dính đến nhiều lùm xùm tại dự án “ma” Sen Vàng Town.

Công an thành phố Hà Nội bắt giữ đối tượng cuối cùng trong vụ nổ súng làm cô gái trẻ tử vong tại quận Long Biên
Công an thành phố Hà Nội bắt giữ đối tượng cuối cùng trong vụ nổ súng làm cô gái trẻ tử vong tại quận Long Biên

MTXD - Trước đó, vào rạng sáng ngày 03/07/2024, tại khu vực ngõ 264 đường Ngọc Thụy, quận Long Biên đã xảy ra vụ nổ súng làm 01 cô gái tử vong.

Tiên Lãng xưởng sản xuất đồ gỗ hoạt động không phép
Tiên Lãng xưởng sản xuất đồ gỗ hoạt động không phép

​MTXD - Mặc dù không được quy hoạch, chưa được cấp phép hoạt động, xưởng sản xuất đồ gỗ do ông Nguyễn Văn Đạt làm chủ vẫn ngang nhiên hoạt động không phép nhiều tháng qua. Cơ quan chức năng cũng chưa xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Bình Dương: Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, kinh doanh phế liệu nhưng không đăng ký kinh doanh?
Bình Dương: Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, kinh doanh phế liệu nhưng không đăng ký kinh doanh?

MTXD – Dù đã quá hạn việc thực hiện việc buộc cưỡng chế tháo dỡ công trình nhưng chủ công trình ngang nhiên không thực hiện, ngoài ra tại thửa đất tiếp tục xảy ra tình trạng kinh doanh phế liệu nhưng không đăng ký kinh doanh nhưng vẫn chưa bị xử lý triệt để.

Hà Nội: 22 chung cư mini, gần 16.500 nhà trọ phải dừng hoạt động do vi phạm PCCC
Hà Nội: 22 chung cư mini, gần 16.500 nhà trọ phải dừng hoạt động do vi phạm PCCC

MTXD - Qua kiểm tra, rà soát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP. Hà Nội, cơ quan chức năng đã yêu cầu 22 chung cư mini và gần 16.500 nhà trọ dừng hoạt động…