Thanh Xuân - Hà Nội: Sau hỏa hoạn, nhiều vấn đề phát sinh tại chung cư mini 315 Vũ Tông Phan

​MTXD - Tình trạng xây dựng chung cư mini, chung cư “hộp diêm” nhiều tầng trên địa bàn quận Thanh Xuân - Hà Nội đang phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không bảo đảm an toàn PCCC, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, dễ dẫn tới phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng an ninh, trật tự xã hội…

MTXD - Tình trạng xây dựng chung cư mini, chung cư “hộp diêm” nhiều tầng trên địa bàn quận Thanh Xuân - Hà Nội đang phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không bảo đảm an toàn PCCC, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, dễ dẫn tới phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng an ninh, trật tự xã hội…

Vừa qua, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường xây dựng nhận được thông tin, một số người dân sinh sống tại chung cư mini (315 Vũ Tông Phan thuộc phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) phản ánh: Vào đêm mồng 6/3, tại đây đã xảy ra một vụ cháy khiến hơn 170 người đang sinh sống tại tòa nhà này phải tháo chạy trong hoảng loạn.

Tuy không có thiệt hại về người nhưng những gì đã và đang diễn ra ở tòa nhà này khiến họ vô cùng bức xúc.

Theo chia sẻ của một cư dân, chung cư mini 315 Vũ Tông Phan được xây dựng từ rất lâu với chức năng là Tòa nhà hỗn hợp. Khi được hoàn thành, chủ đầu tư của tòa nhà này triển khai bán từng căn hộ cho người có nhu cầu, tuy nhiên tầng lửng vẫn do chủ đầu tư quản lý. Gần đây tầng lửng này được cho thuê lại để kinh doanh ăn uống mặc cho hơn 170 cư dân sinh sống ở đây phản đối quyết liệt.

Cũng theo thông tin từ những người dân, sau khi khiếu nại chủ đầu tư không được, họ đã cùng nhau ký và gửi đơn kiến nghị đến UBND phường Khương Đình bởi lo ngại kinh doanh ăn uống sẽ không đảm bảo an toàn PCCC.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy cơ quan chức năng địa phương giải quyết theo quy định. Gây thêm nỗi hoang mang cho đại đa số dân cư.

“Chung cư” 315 Vũ Tông Phan nơi xảy ra vụ cháy đêm ngày mồng 6/3/2023.

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã có cuộc trao đổi cùng ông Phạm Tần Anh – Phó chủ tịch UBND phường Khương Đình và cán bộ của tổ Thanh tra xây dựng và đô thị của phường. Ông Tần Anh cho biết: Có sự việc đó xảy ra và trước đó vài ngày UBND phường cũng có nhận được đơn kiến nghị của người dân sinh sống tại tòa nhà 315 Vũ Tông Phan. Trong cuộc trao đổi này, khi phóng viên hỏi tầng lửng của Tòa nhà 315 Vũ Tông Phan có chức năng cho thuê để kinh doanh hay không?

Ông Tần Anh cho biết việc đó không thuộc phạm vi quản lý của phường, vì là nhà dân nên họ muốn kinh doanh hay cho thuê là quyền của họ. Dựa trên câu trả lời của ông Tần Anh, phóng viên hỏi nếu là nhà dân thì tại sao lại có việc mua bán từng căn hộ ở đây? Vị cán bộ tổ Thanh tra xây dựng và đô thị cho rằng việc mua bán như vậy là tùy thuộc vào nhu cầu mua của người dân, người dân cảm thấy kinh tế của mình phù hợp với việc mua căn hộ như vậy thì họ mua và trước khi mua cũng đã khảo sát rồi, thấy phù hợp họ mới mua!?

Ông Tần Anh cũng cho biết, không chỉ riêng cơ sở kinh doanh ở tầng lửng chưa có giấy phép và các điều kiện đủ để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy mà ngay cả toàn bộ tòa nhà đó từ trước đến nay cũng chưa có.

Thời gian qua UBND Thành phố Hà Nội ra hàng loạt các Quyết định, Kế hoạch liên quan đến vấn đề đảm bảo công tác PCCC. Điển hình là Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của UBND TP Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng.

Ông Lê Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì thế, Công an thành phố cần phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về vấn này.

Kế hoạch yêu cầu duy trì, xây dựng, nhân rộng mô hình toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Trong đó, mô hình phải triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động đồng bộ theo chỉ tiêu của Bộ Công an (hoàn thành trước ngày 20-6-2023) gồm: Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng. Còn mô hình triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương (hoàn thành trước ngày 15-12-2023) gồm: Khu chung cư, tập thể an toàn phòng cháy, chữa cháy; cụm liên kết làng nghề an toàn; cụm liên kết an toàn trong khu/cụm công nghiệp; cụm liên kết an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đối với chính quyền địa phương, ông Lê Hồng Sơn đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của bí thư chi bộ trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân ở địa bàn dân cư thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy. Đối với các cơ quan báo chí của thành phố, ông Lê Hồng Sơn yêu cầu tăng cường thời lượng, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Nhiều câu hỏi mà người dân sinh sống tại 315 Vũ Tông Phan thắc mắc và cần được giải đáp từ cơ quan chức năng: Tại sao đơn khiếu nại của cư dân chưa được hồi đáp trong nhiều ngày? Việc đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ tại đây có được kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là khi bắt đầu có hoạt động kinh doanh ăn uống hay không? Tòa chung cư mini này có được phép cho thuê mặt bằng để kinh doanh quán ăn nhà hàng?

Qua sự việc trên, an toàn PCCC của chung cư mini trên địa bàn quận Thanh Xuân đang gióng lên hồi chuông cảnh báo.

 Nhưng thực tế cho thấy, phòng ngừa cháy, nổ đối với loại hình công trình này vẫn là thách thức lớn!.

Kính đề nghị UBND phường Khương Đình, UBND quận Thanh Xuân, Công an quận Thanh Xuân nhanh chóng vào cuộc xác minh thông tin, chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tránh những sự việc tương tự có thể xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

PV

 

Các tin khác

Đồng Nai: Tập đoàn Bitexco sẽ bị thu hồi đất nếu không xây dựng theo quy hoạch được duyệt
Đồng Nai: Tập đoàn Bitexco sẽ bị thu hồi đất nếu không xây dựng theo quy hoạch được duyệt

​MTXD - Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai vừa chấp thuận gia hạn thêm 482 ngày cho Công ty TNHH...

Trung thu sớm cho những bệnh nhi ở Đà Nẵng
Trung thu sớm cho những bệnh nhi ở Đà Nẵng

​MTXD - Cũng rộn ràng tiếng nói cười, tiếng trống, cũng lung linh ánh đèn, mâm cỗ đủ cả bưởi, bánh nướng, bánh dẻo… dù còn một tuần nữa mới đến đêm rằm tháng 8 nhưng những bệnh nhân khoa Nhi của bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã được đón trung thu ấm áp nghĩa tình.

Nhiều tỉnh miền Trung ngập lụt cục bộ, thiệt hại do mưa lớn
Nhiều tỉnh miền Trung ngập lụt cục bộ, thiệt hại do mưa lớn

​MTXD - Từ sáng ngày 25/9, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khiến nhiều tuyến đường nội thành Đà Nẵng ngập cục bộ.

Đồng Nai: UBND thành phố Biên Hòa chậm phản hồi Báo chí
Đồng Nai: UBND thành phố Biên Hòa chậm phản hồi Báo chí

​MTXD – Mặc dù phòng Tài nguyên và môi trường thành phố Biên Hòa đã có văn bản trả lời gửi về UBND thành phố nhưng đến nay quá 60 ngày UBND thành phố Biên Hòa vẫn im lặng không phối hợp cung cấp thông tin cho phóng viên theo đúng qui định của Luật Báo chí.

Doanh nghiệp xả thải gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân
Doanh nghiệp xả thải gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân

​MTXD - Trong thời gian trở lại đây, người dân tại xã An Thịnh (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) bị “tra tấn” bởi mùi khó chịu bốc ra từ ống khói thải của doanh nghiệp sản xuất tại địa phương.