TNR Holdings Việt Nam có vai trò gì tại Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam?

MTXD- Thời gian gần đây, các cơ quan báo chí liên tục đưa tin về việc, Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam thuộc phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa do Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư, đã xảy ra vụ tai nạn lao động thương tâm, khiến một nam công nhân tử vong cùng với đó là việc huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện.

MTXD - Thời gian gần đây, các cơ quan báo chí liên tục đưa tin về việc, Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam thuộc phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa do Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư, đã xảy ra vụ tai nạn lao động thương tâm, khiến một nam công nhân tử vong cùng với đó là việc huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện.

Tại sao Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam đổi thành Dự án TNR Stars Bỉm Sơn?

Được biết, Công ty CP May - Diêm Sài Gòn (Chủ đầu tư dự án) được CP hoá năm 2004, từ doanh nghiệp nhà nước là Công ty Diêm Hoà Bình (Bộ Công nghiệp), tiền thân là Nhà máy Diêm Bến Thuỷ (Nghệ An).

Công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam có vai trò gì tại dự án khu dân cư Nam Cổ Đam?

Giai đoạn 2008 – 2011, Công ty CP May - Diêm Sài Gòn tăng vốn từ 16 tỷ đồng lên 320 tỷ đồng và chuyển hẳn từ kinh doanh diêm sang lĩnh vực BĐS với dự án đầu tay tại địa chỉ 346 Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TP Hồ Chí Minh mang tên The Gold View.

Để đáp ứng yêu cầu thực hiện các dự án, ngoài phần vốn tự có theo quy định, phần vốn còn lại, Công ty CP May - Diêm Sài Gòn đã có cam kết cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank).

Đề xuất xây dựng nhà ở tại Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam liệu có khả thi

Ngân hàng Maritime Bank do ông Trần Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT, ông Trần Anh Tuấn cũng là chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - từng là Chủ tịch TNG Holdings Việt Nam. Maritime Bank cũng là nhà tài trợ vốn cho các dự án của Công ty CP May - Diêm Sài Gòn và nhiều dự án khác do TNR Holdings vận hành, quản lý.

Qua đó, có thể thấy vị trí, vai trò của TNR Holdings Việt Nam đối với Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam cùng lời giải đáp: Tại sao “Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam” do Công ty CP May – Diêm Sài Gòn làm Chủ đầu tư lại được đổi tên thành “Dự án TNR Stars Bỉm Sơn”? Vì sao Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam lại hỗ trợ tài chính cho dự án này?

 Có hay không Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn báo cáo không đúng sự thật?

Tại dự án này, TNR Holdings Việt Nam (công ty chuyên phát triển BĐS thuộc Công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam) và Công ty CP May – Diêm Sài Gòn đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, TNR Holdings Việt Nam sẽ là nhà quản lý, điều hành và phát triển dự án The Gold View.

Đề xuất xây dựng nhà ở tại Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam có đúng quy định?

Theo Công văn số 152/2021/CV-MDSG/DA4, Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn cho rằng: “Để đáp ứng nhu cầu tự xây dựng nhà ở của người dân địa phương và thị trường, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp... kính đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá xin ý kiến Bộ Xây dựng chấp thuận toàn bộ dự án được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo đề xuất Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn…” (Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn đề xuất áp dụng Khoản 7, Điều 4 Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 14/01/2013 và Điều 11 Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV ngày 21/11/2013 của Bộ Xây dựng - Bộ Nội vụ cho phép chủ đầu tư được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở…).

Tuy nhiên, đề xuất của Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn được cho là không khả thi, nhanh chóng bị phá sản. Bởi lẽ, Điểm c, Khoản 3, Điều 11 Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV ngày 21/11/2013 quy định: “Các lô đất được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất để người dân tự xây dựng nhà ở không thuộc các vị trí sau: Nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt, khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; nằm tại mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị”.

UBND TX. Bỉm Sơn đã tức tốc ban hành Công văn số 2960/UBND-TNMT cảnh báo người dân về việc mua bán, giao dịch đất tại Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam

Về việc này, Bộ Xây dựng cũng đã “yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét quyết định theo thẩm quyền khu vực được chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với các lô đất, ô đất ở trong ranh giới khu đất được giao tại dự án, không áp dụng đối với các lô đất xây dựng nhà ở tiếp giáp tuyến đường cấp khu vực trở lên trong và đi qua dự án”.

Ở một khía cạnh khác, theo điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Bỉm Sơn đến năm 2030, tầm nhìn sau năm 2030 được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại Quyết định số 3878/QĐ-UBND ngày 01/11/2013 đã xác định được 02 tuyến đường cấp khu vực trở lên đi qua dự án (đường Trần Phú và 01 tuyến đường theo quy hoạch chung được thể hiện trong quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt).

Trong khi đó, hợp đồng thực hiện dự án đầu tư (giữa UBND thị xã Bỉm Sơn và Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn) không có nội dung quy định việc đầu tư xây dựng nhà ở đối với các lô đất tiếp giáp với các tuyến đường từ cấp khu vực trở lên là chưa phù hợp.

Như vậy, rất có khả năng, giữa UBND thị xã Bỉm Sơn và Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn sẽ phải tiếp tục ký thêm phụ lục (trước đó đã ký 2 phụ lục) điều chỉnh bổ sung hợp đồng và sau khi Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn hoàn thành việc “xây dựng nhà ở đối với các lô đất tiếp giáp với các tuyến đường từ cấp khu vực trở lên” thì lúc đó mới có đủ cơ sở để xem xét đề xuất cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Trước đó, Tạp chí Môi trường Xây dựng điện tử (moitruongxaydungvn.vn) đã có bài phản ánh: “Thanh Hóa: Xảy ra tai nạn lao động chết người tại dự án Nam Cổ Đam” với nội dung: Chiều 6/12 tại Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam đã xảy ra vụ tai nạn lao động hết sức nghiêm trọng. Nạn nhân được xác định là ông T.V.T, sinh năm 1978, trú tại xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Cùng với đó, ngày 23/11/2021, UBND tỉnh Thanh Hoá mới ban hành Quyết định số 4712/QĐ-UBND phê duyệt giá đất cụ thể (đợt 1). Như vậy, trước ngày 23/11/2021, Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn chưa nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước (chưa đủ điều kiện mở bán đất nền), thế nhưng đất nền tại dự án đã được TNR Holdings Việt Nam phân phối cho các sàn giao dịch bất động sản, bán tràn lan trước đó nhiều ngày.

Phải chăng, Chủ đầu tư Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam đã cố tình "lách luật" huy động vốn trái phép bằng hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ; Các sàn phân phối bất động sản tung nhiều chiêu trò quảng cáo làm nhiễu loạn thông tin khiến khách hàng "xuống tiền" mà không biết những rủi ro tiềm ẩn khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để mở bán. UBND thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã phải ban hành công văn cảnh báo người dân về việc mua bán, giao dịch...

Môi trường Xây dựng điện tử sẽ tiếp tục thông tin có hơn 500 ngôi mộ từng nằm trong Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam

 PV

Các tin khác

Gia Nghĩa - Đắk Nông : UBND xã Đắk Nia phản hồi thông tin về Dự án Eva Village
Gia Nghĩa - Đắk Nông : UBND xã Đắk Nia phản hồi thông tin về Dự án Eva Village

Sau khi Tạp chí Môi trường Xây dựng đăng tải bài viết liên quan đến dự án Eva Village, ông Ngô Ngọc Khanh, chủ tịch UBND xã Đắk Nia đã có nội dung trao đổi, phản hồi những thông tin đã nêu…

Thành phố Bảo Lộc: Chuyển hồ sơ xử lý hình sự 2 hộ dân vi phạm quy định về đất đai ở xã Đam B’ri
Thành phố Bảo Lộc: Chuyển hồ sơ xử lý hình sự 2 hộ dân vi phạm quy định về đất đai ở xã Đam B’ri

MTXD - Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) vừa ban hành Văn bản số: 368/UBND-TNMT, về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra gửi, Công an thành phố Bảo Lộc; UBND xã ĐamB’ri.

Quảng Nam: Khởi tố vụ phá rừng quy mô lớn để thi công đường dây điện 110kv
Quảng Nam: Khởi tố vụ phá rừng quy mô lớn để thi công đường dây điện 110kv

Hạt Kiểm lâm huyện đã khởi tố vụ án phá rừng để thực hiện Dự án đường dây 110kv, của Công ty Thủy điện Tr'hy và chuyển cho Công an huyện điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Nghệ An: Hơn 480 tấn thạch anh không phép bị bắt giữ
Nghệ An: Hơn 480 tấn thạch anh không phép bị bắt giữ

MTXD - Cơ quan chức năng Nghệ An liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn đá thạch anh không có giấy tờ khi vừa tạm giữ xe chở 83 tấn đá thạch anh không có giấy tờ thì lại phát hiện thêm 400 tấn nữa tại khu vực tập kết đá trên địa bàn xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu (Nghệ An).

Bắc Giang: Tái diễn tình trạng vận chuyển đất thải ra khỏi khu công nghiệp
Bắc Giang: Tái diễn tình trạng vận chuyển đất thải ra khỏi khu công nghiệp

​MTXD - Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, tại Khu công nghiệp Quang Châu, tình trạng vận chuyển đất thải ra khỏi khu công nghiệp trên lại diễn ra rầm rộ, tấp nập.