Tòa văn phòng VINACONEX 12 chưa được nghiệm thu vẫn đưa vào sử dụng

MTXD - Tòa nhà văn phòng VINACONEX 12 tại địa chỉ 57 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng hoạt động sử dụng do chưa được nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, phòng giao dịch của Ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam (EXIMBANK) đặt tại

MTXD - Tòa nhà văn phòng VINACONEX 12 tại địa chỉ 57 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng hoạt động sử dụng do chưa được nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, phòng giao dịch của Ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam (EXIMBANK) đặt tại tòa nhà này vẫn tiếp tục mở cửa hoạt động.

Đừng đem “tính mạng” giỡn với tử thần!

Theo ghi nhận của PV Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng vào nhiều ngày đầu tháng 7/2024, tòa nhà văn phòng VINACONEX 12 tại địa chỉ 57 Vũ Trọng Phụng do Công ty cổ phần xây dựng số 12 VINACONEX làm chủ đầu tư vẫn đưa vào hoạt động. Trong các phòng của tòa nhà xuất hiện ánh sáng đèn điện.

Cụ thể, chiều ngày 9/7/2024, tầng 1 của toà nhà, phòng giao dịch ngân hàng EXIMBANK vẫn đang được sử dụng. Trong phòng giao dịch có khoảng 5- 6 nhân viên đang ngồi làm việc.

Tòa nhà văn phòng VINACONEX 12 vẫn đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu PCCC

Nhiều cư dân sinh sống tại đây cho rằng, việc tòa nhà này không đủ đảm bảo an toàn PCCC, nhưng các đơn vị thuê lại vẫn mở cửa hoạt động nên hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người dân. Tòa nhà chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy mà vẫn đưa vào sửa dụng chẳng khác nào đem “tính mạng” giỡn với tử thần.

Được biết, Tổ hợp dịch vụ thương mại văn phòng và nhà để ở của VINACONEX 12, xây dựng gồm 2 đơn nguyên là 1 khối nhà chung cư có quy mô xây dựng 15 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng thượng, 1 tum, tổng diện tích 19.477,12m2 và 1 khối nhà văn phòng quy mô xây dựng 8 tầng, 1 tum thang, 1 tầng hầm, tổng diện tích 2.835, 33m2, được xây dựng có chung tầng hầm.

Toàn nhà văn phòng, từ tầng 1 đến tầng 5 đang được Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng Thăng Long TJC thuê để làm văn phòng; Từ tầng 6,7, tầng thượng thuộc sở hữu Công ty cổ phần xây dựng số 12.

Phòng giao dịch ngân hàng EXIMBANK vẫn hoạt động sử dụng trong tòa nhà chưa được nghiệm thu PCCC

Ngày 16/6/2024, Đội cảnh sát PCCC&CNCH- Công an quận Thanh Xuân, đã tiến hành lập biên bản kiểm tra Tổ hợp dịch vụ thương mại văn phòng và nhà ở để bán thuộc Công ty cổ phần xây dựng số 12 VINACONEX.

Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận khối tòa nhà văn phòng (trừ phần tầng hầm) chưa được nghiệm thu về PCCC và không có hoạt động. Công ty đang tổ chức khắc phục tồn tại về PCCC. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần xây dựng số 12 VINACONEX hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục có liên quan để tiến hành nghiệm thu về PCCC. Tại biên bản cũng yêu cầu chỉ đưa công trình này vào hoạt động sử dụng khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận kết quả nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Biên bản yêu cầu tạm dừng sử dụng tòa nhà văn phòng VINACONEX 12

Thế nhưng không hiểu sao, tòa nhà văn phòng này vẫn mở cửa hoạt động, bất chấp yêu cầu dừng hoạt động sử dụng từ cơ quan chức năng Công an quận Thanh Xuân?

 Cần làm rõ phí sinh hoạt nước tăng bất thường

Theo thông tin của cư dân đang sinh sống tại tòa nhà VINACONEX 12, bức xúc cho biết: Ban quản trị tòa nhà có dấu hiệu buông lỏng quản lý, mất an ninh trật tự tại tòa nhà, thu các loại phí dịch vụ không rõ ràng, PCCC không đảm bảo an toàn...

Cụ thể, cư dân tại đây nói: “Mấy năm trước, tại tòa nhà đã có vụ ở tầng 9, bạn bè của người lạ tới đây gây rối, đâm chém dẫn đến có người bị thương nặng, mất ANTT. Khoảng 1- 2 năm nay trở lại đây, công tác quản lý tòa nhà rất lỏng lẻo. Bảo vệ rất nhiều nhưng khu vực tầng 1, cầu thang, hầm gửi xe không có bảo vệ trực. Khu vực hầm để xe hay mất đồ; cho người lạ và cả công ty trà trộn khu vực dân cư sinh sống. Không hiểu vì sao ai cũng có thể ra vào tự do, trong khi đó phải có thẻ thì mới ra vào lên xuống được”.

Thông báo điều chỉnh giá nước sinh hoạt tại tòa nhà VINACONEX 12

Một cư dân sinh sống tại đây cho hay: “Vừa qua, đã có trường hợp người lạ tự ý lên nhà dân để gây rối, đe dọa, hò hét... mà quản lý tòa nhà, bảo vệ không hề biết. Nhưng khi dân cư yêu cầu check camera để xem lại đối tượng lạ thì phía bảo vệ bảo không tua lại được... Yêu cầu bảo vệ chia nhau ra, cả cửa tháng máy hầm và tầng 1 có bảo vệ trực ở đó, khi thấy người lạ nhất định xử lý ko cho lên, đến nhà người quen yêu cầu xuống đón, để bảo đảm môi trường sống và an ninh. Các trưởng tầng và người dân cũng đã họp và nói rất nhiều lần với Ban quản trị và Ban quản lý rồi nhưng không thấy thực hiện”.

“Ngoài ra, dân cư vô cùng phàn nàn về phí dịch vụ hàng tháng tại đây như: “ Phí nước sinh hoạt, các hộ dân cho biết trước kia chỉ dùng hết 70-100.000đ tiền nước/tháng, không hiểu vì sao thời gian gần đây nhảy vọt lên gấp 10 lần từ 700-1 triệu đồng/tháng. Liệu có sự thiếu minh bạch ở đây, cần sớm được làm rõ?”- Người dân bày tỏ bày tỏ.

Trước thông tin trên, PV Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Phạm Thanh Nhâm- Ban quản trị tòa nhà VINACONEX 12 cho hay: “Ban quản lý của Công ty VINACONEX 12 chịu trách nhiệm và trực tiếp điều hành bộ phận an ninh, trật tự. Việc các đơn vị vào thuê kinh doanh tại tầng 1 của toàn nhà, ban quản trị cũng có đề nghị chủ đầu tư là Công ty VINACONEX 12 cung cấp văn bản pháp lý có được phép hay không nhưng vẫn chưa có trả lời. Về thu phí dịch vụ nước sinh hoạt, hiện Công ty VINACONEX 12 đang ký hợp đồng với Công ty CP VIWACO, giá tiền thu phí dịch vụ nước theo 4 cấp dựa trên quyết định điều chỉnh giá nước sinh hoạt của UBND TP. Hà Nội. Công ty VINACONEX 12 cung cấp nước trực tiếp cho các căn hộ, những hộ dân nào làm hồ sơ theo quyết định của Công ty 12 thì được tính theo cấp còn không làm hồ sơ thì sẽ phải thu mức cao nhất. Tổng số có 153 căn trong đó còn khoảng 55 hộ chưa làm hồ sơ theo hướng dẫn nên đang thu với mức cao nhất là 27 nghìn đồng/ khối. Khối tòa nhà văn phòng chưa được nghiệm thu PCCC.”

Qua đó, kính chuyển thông tin đến UBND TP. Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc xử lý triệt để việc công trình tòa nhà văn phòng chưa được nghiệm thu PCCC nhưng vẫn đưa vào hoạt động sử dụng và làm rõ việc nước dịch vụ sinh hoạt cao bất thường. Đòng thời, xử lý nghiêm cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm (nếu có). Tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng".

NPV

Các tin khác

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

MTXD - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của...

Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng
Xúc tiến du lịch Việt Bắc tại Đà Nẵng

MTXD - Tại Đà Nẵng, UBND các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và truyền thông giới thiệu Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV - Bắc Kạn năm 2024.

Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc
Một số bài học quy hoạch thiết kế hành lang sông giữa lòng đô thị – Bài học từ Seoul Hàn Quốc

Tổng quan: Rất nhiều thành phố lớn trên thế giới đều gắn với một con sông mẹ. Dòng sông...

Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô
Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh ở Thủ đô

MTXD – Hiện 23 phường thuộc 5 quận của Hà Nội đã chủ động bố trí các điểm tập kết rác thải cồng kềnh, tạo tiền đề cho việc phân loại rác đồng loạt trên toàn thành phố.

Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm
Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm

MTXD - Chiều 10/7, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm kiểm tra, chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024.