Tổng công ty vận tải Hà Nội Transerco: Biến tướng bãi đỗ xe thành sàn bất động sản cho thuê mặt bằng kinh doanh?

MTXD - Theo thông tin từ sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội thì dự án này là dự án bãi đỗ xe thông minh, thực hiện mục đích góp phần xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ quy hoạch kiến trúc - hạ tầng kỹ thuật khu vực đô thị nhằm góp phần phát triển quỹ đất giao thông tĩnh của Thành phố; giải quyết nhu cầu đỗ xe đang tăng cao của nhân dân; góp phần tăng cường quản lý giao thông; giảm thiểu ùn tắc giao

MTXD - Theo thông tin từ sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội thì Dự án bãi đỗ xe thông minh tại khu đô thị Đền Lừ II  là dự án bãi đỗ xe thông minh, thực hiện mục đích góp phần xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ quy hoạch kiến trúc - hạ tầng kỹ thuật khu vực đô thị nhằm góp phần phát triển quỹ đất giao thông tĩnh của thành phố; giải quyết nhu cầu đỗ xe đang tăng cao của nhân dân; góp phần tăng cường quản lý giao thông; giảm thiểu ùn tắc giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và quận Hoàng Mai nói riêng, tuy nhiên bãi đỗ xe này đang bị biến tướng thành mục đích khác để trục lợi.

Dự án bãi đỗ xe thông minh tại khu đô thị Đền Lừ II, phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có diện tích khoảng 1.155,3 m2. Mục tiêu đầu tư: Đầu tư xây dựng bãi đỗ xe hiện đại sử dụng công nghệ cao, kết nối hệ thống Iparking của TP Hà Nội (chỉ đầu tư bãi đỗ xe, tuyệt đối không đầu tư dịch vụ thương mại); góp phần xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ quy hoạch kiến trúc - hạ tầng kỹ thuật khu vực đô thị nhằm góp phần phát triển quỹ đất giao thông tĩnh của thành phố; giải quyết nhu cầu đỗ xe đang tăng cao của nhân dân; góp phần tăng cường quản lý giao thông; giảm thiểu ùn tắc giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và quận Hoàng Mai nói riêng.

Dự án bãi đỗ xe thông minh tại khu đô thị Đền Lừ II, phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Quy mô đầu tư dự án: Xây dựng trên diện tích khoảng 1.155,3 m2 với hệ thống thiết bị đỗ xe cao tầng tự động; tổng công suất đỗ xe khoảng 116 chỗ đỗ xe. Tổng vốn đầu tư của dự án: Khoảng 25 tỷ đồng với nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách, nhưng hiện trạng đang có 7 dãy nhà xưởng với hơn 8000m2 đang cho thuê. Theo nguồn tin riêng của Phóng viên (PV) Môi trường Xây dựng điện tử thì đơn vị này đang thu khoảng 900.000.000 VNĐ (Chín trăm triệu đồng/năm) cho các đơn vị thuê làm kho hàng.

Qua khảo sát thực tiễn, PV ghi nhận hiện trạng tại khu đất thuộc dự án bãi đỗ xe thông minh, ngoài diện tích đậu xe của một số xe buýt thì bên cạnh đó là những dãy nhà xưởng được xây dựng kiên cố từ lâu, nhưng không vấp phải sự ngăn chặn xử lý vi phạm từ chính quyền địa phương.

 Hình ảnh dãy nhà xưởng trong khu đất thuộc dự án bãi đỗ xe, đang được cho thuê làm kho hàng, hàng ngày xe ra vào bốc xếp hàng hóa nhộn nhịp.

Trao đổi với một người phụ nữ tên Thảo, tự xưng là Phó Giám đốc chi nhánh của Tổng công ty vận tải Hà Nội Transerco, bà cũng thừa nhận những thông tin trên là đúng. Bà cũng chia sẻ: Nguyên nhân cho thuê nhà xưởng là do 02 năm trở lại đây doanh nghiệp quá khó khăn nên đã đệ trình và cũng được sự chấp thuận của UBND quận Hoàng Mai cho phép khai thác, sử dụng với mục đích thương mại?!.

Transerco thuộc sở hữu của UBND TP. Hà Nội, quản lý hệ thống xe buýt trên toàn thành phố. Doanh nghiệp này cũng nằm trong Ðề án Tái cơ cấu các Doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2015 và hướng đến năm 2020 của Chính phủ và TP. Hà Nội. Tính đến năm 2016, Transerco đã thoái vốn Nhà nước tại bốn công ty “con” của mình.

Được xem như một điển hình của quá trình, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước suốt thời gian qua, Transerco nằm trong danh mục doanh nghiệp sẽ thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, theo Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg ngày 15/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, việc thực hiện cổ phần hoá của Transerco lại được thực hiện rất chậm chạp và hiện vẫn chưa hoàn thành.

Nhờ hoạt động trong lĩnh vực vận tải, khai thác bến xe và điểm đỗ nên Transerco quản lý và sử dụng quỹ đất gồm nhiều khu “đất vàng” rộng hàng nghìn mét vuông, có vị trí đắc địa trên địa bàn TP. Hà Nội. Tận dụng lợi thế này, Transerco đã và đang ra đời các dự án bất động sản tầm cỡ. Việc sử dụng đất sai mục đích, “xẻ thịt” đất công để cho thuê thu về nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp nhưng lại gây thất thoát tài sản của Nhà nước?

Từ những nội dung trên, chúng tôi đề nghị UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Văn Thụ trả lời bạn đọc về việc chấp thuận cho đơn vị này được dựng nhà xưởng thực hiện cho mục đích kinh doanh thương mại có đi ngược lại với chỉ đạo của UBND TP Hà Nội ?

Đề nghị UBND TP Hà Nội thanh, kiểm tra lại nội dung phản ánh của bạn đọc, và có biện pháp xử lý, ngăn chặn hành vi trục lợi gây thất thoát tài sản Nhà nước, trách nhiệm của cán bộ quản lý địa bàn để xảy ra vi phạm kéo dài nhiều năm liền.

Môi trường Xây dựng điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

NHÓM PV

Các tin khác

Gia Nghĩa - Đắk Nông : UBND xã Đắk Nia phản hồi thông tin về Dự án Eva Village
Gia Nghĩa - Đắk Nông : UBND xã Đắk Nia phản hồi thông tin về Dự án Eva Village

Sau khi Tạp chí Môi trường Xây dựng đăng tải bài viết liên quan đến dự án Eva Village, ông Ngô Ngọc Khanh, chủ tịch UBND xã Đắk Nia đã có nội dung trao đổi, phản hồi những thông tin đã nêu…

Thành phố Bảo Lộc: Chuyển hồ sơ xử lý hình sự 2 hộ dân vi phạm quy định về đất đai ở xã Đam B’ri
Thành phố Bảo Lộc: Chuyển hồ sơ xử lý hình sự 2 hộ dân vi phạm quy định về đất đai ở xã Đam B’ri

MTXD - Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) vừa ban hành Văn bản số: 368/UBND-TNMT, về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra gửi, Công an thành phố Bảo Lộc; UBND xã ĐamB’ri.

Quảng Nam: Khởi tố vụ phá rừng quy mô lớn để thi công đường dây điện 110kv
Quảng Nam: Khởi tố vụ phá rừng quy mô lớn để thi công đường dây điện 110kv

Hạt Kiểm lâm huyện đã khởi tố vụ án phá rừng để thực hiện Dự án đường dây 110kv, của Công ty Thủy điện Tr'hy và chuyển cho Công an huyện điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Nghệ An: Hơn 480 tấn thạch anh không phép bị bắt giữ
Nghệ An: Hơn 480 tấn thạch anh không phép bị bắt giữ

MTXD - Cơ quan chức năng Nghệ An liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn đá thạch anh không có giấy tờ khi vừa tạm giữ xe chở 83 tấn đá thạch anh không có giấy tờ thì lại phát hiện thêm 400 tấn nữa tại khu vực tập kết đá trên địa bàn xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu (Nghệ An).

Bắc Giang: Tái diễn tình trạng vận chuyển đất thải ra khỏi khu công nghiệp
Bắc Giang: Tái diễn tình trạng vận chuyển đất thải ra khỏi khu công nghiệp

​MTXD - Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, tại Khu công nghiệp Quang Châu, tình trạng vận chuyển đất thải ra khỏi khu công nghiệp trên lại diễn ra rầm rộ, tấp nập.