Xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ: Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị san gạt, dựng nhà và cho thuê làm bãi kinh doanh xe ô tô trái phép

​MTXD - Ngay Cạnh đường tỉnh lộ 379 thuộc thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), có hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị đổ đất san gạt làm nhà và cho thuê làm bãi kinh doanh xe ô tô trái phép mà không bị chính quyền cưỡng chế.

MTXD - Ngay Cạnh đường tỉnh lộ 379 thuộc thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), có hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị đổ đất san gạt làm nhà và cho thuê làm bãi kinh doanh xe ô tô trái phép mà không bị chính quyền cưỡng chế.

Ghi nhận thực tế tại xã Yên Phú, PV thấy hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất ngay cạnh đường tỉnh lộ 379 thôn Mễ Hạ, thuộc xã Yên Phú. Tại đây hộ gia đình này đã đổ đất, san gạt, dựng nhà và cho thuê làm bãi kinh doanh xe ô tô với hàng nghìn mét vuông. Khu vực này đã có rất nhiều xe ô tô cỡ lớn đỗ thành từng đoàn dọc lề đường và trong bãi cho thuê, tiềm ẩn mất an toàn giao thông.

Khu đất nông nghiệp đã được bồi đất san gạt, dựng nhà. Hàng đoàn xe xếp thành hàng đỗ ngay gần đường tỉnh lộ 379.

Trong vai khách thuê đất để dựng nhà xưởng, chúng tôi được dẫn vào gặp một người phụ nữ tên Dịu. Người này cho biết mình là chủ khu đất này, căn nhà trên khu đất này đã được dựng cách đây 5 đến 6 năm trước. Hiện tại gia đình đang cho một đơn vị thuê để bán xe ô tô với giá 18 triệu đồng một tháng; ngoài ra cạnh chỗ cho đơn vị này thuê thì vẫn còn khu đằng sau nữa rất rộng đang cần cho thuê.

Bãi đất nông nghiệp được bồi, san gạt cho thuê làm bãi kinh doanh xe ô tô với hàng nghìn mét vuông

Đây là khu đất đã được bồi, san gạt còn trống đang cần người thuê với hàng nghìn mét vuông. Khu đất này nằm cạnh khu đất đã cho một đơn vị thuê để bán xe ô tô.

Được hỏi về việc liệu sau khi thuê đất xong thì chính quyền có cho dựng nhà xưởng không, người này lại cho biết, hiện tại gia đình đang dựng thêm nhà cho công nhân ở và cho thuê, mới dựng được một đến hai phòng: “…Chị đang bắn lán cho công nhân ở, cái chỗ ấy nhà chị vẫn còn dài, còn nhiều mà…” “…Chị đang bắn vừa là cho công nhân ở vừa cho thuê chúng nó ở để cho chúng nó làm công ty, cho thuê lán nhà cho chúng nó ở í… Đằng sau ấy là chị đang bắn dở, chị mới bắn, mới bắn được một hai phòng…” “…Chị đang cho thuê bên đó thì chúng nó thuê là 18 triệu một tháng, bạn ấy thuê bạn ấy bán xe ấy…” “…Nếu bọn em thuê lâu dài 5 năm, 7 năm, 10 năm…Bọn em thuê bao lâu thì chị cho thuê từng ấy…”

Khu đất đang dựng nhà trọ cho công nhân ở và cho thuê. Hiện nay đã dựng được một đến hai phòng và đang tiếp tục dựng tiếp.

Không biết có ai, đơn vị nào bảo kê hay không mà hộ gia đình này lại tự tin tiếp tục dựng nhà và cho thuê hàng nghìn mét vuông đất từ 5 năm đến 10 năm như vậy ?

Ngày 31 tháng 03 năm 2017 UBND tỉnh Hưng Yên có kế hoạch 93A/KH-UBND về việc giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép.

Theo tinh thần Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Quốc Văn từng nói “ Riêng 93A là chúng ta không nhân nhượng, 1m2 cũng xử lý…” Và cho đến nay tại nhiều huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã tích cực, quyết liệt ra quân xử lý vi phạm. Theo đó, hàng loạt công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp được chính quyền điạ phương tuyên truyền vận động tháo dỡ hoặc bắt buộc cưỡng chế khắc phục vi phạm và đạt được kết quả lớn.

Tuy nhiên không hiểu vì sao, đến nay đã 6 năm trôi qua, kể từ khi kế hoạch 93A được ban hành thì tại xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ. Những công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn tồn tại như một sự thách thức dư luận xã hội, phớt lờ sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chúng tôi xin kính chuyển những thông tin trên đến UBND và các cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ và tỉnh Hưng Yên kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Để rộng đường dư luận xã hội, PV  đã đặt lịch làm việc tại UBND huyện Yên Mỹ và sẽ thông tin đến bạn đọc.

                                                                                                         PV

 

 

 

 

 

Các tin khác

Các yếu tố tác động kiểm soát giá vật liệu xây dựng đối với dự án xây dựng đường bộ cao tốc tại Việt Nam
Các yếu tố tác động kiểm soát giá vật liệu xây dựng đối với dự án xây dựng đường bộ cao tốc tại Việt Nam

MTXD - Đầu tư xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam đang được triển khai với quy mô rất lớn trên khắp cả nước đi qua nhiều địa phương. Quản lý chi phí đầu tư xây dựng là nội dung của dự án xây dựng, tỷ trọng chi phí vật liệu chiếm tới hơn 40% đến 70% tổng chi phí trong dự án.

TP.HCM: Khi nào thu hồi khu đất vàng 152 Trần Phú?
TP.HCM: Khi nào thu hồi khu đất vàng 152 Trần Phú?

MTXD – Mới đây, lãnh đạo TP.HCM tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thu hồi khu đất vàng 152 đường Trần Phú (phường 4, quận 5) và giao nhiệm vụ thực hiện thủ tục cưỡng chế cho UBNDquận 5 phải tiến hành các công việc trong thời gian sớm nhất.

Hải Phòng: Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ huyện An Lão
Hải Phòng: Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ huyện An Lão

​MTXD - Chiều 19/4, Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ huyện An Lão.

Long An: UBND tỉnh công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn
Long An: UBND tỉnh công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn

MTXD – Ngày 17/4, UBND tỉnh Long An vừa ban hành quyết định số 3695/QĐ-UBND về việc công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 4.

Lai Châu: Khởi tố 07 bị can cố ý gây thương tích vì tranh chấp đất nương
Lai Châu: Khởi tố 07 bị can cố ý gây thương tích vì tranh chấp đất nương

​MTXD – Tranh chấp trong quá trình phát nương sản xuất tại khu vực Háng Lìa Già thuộc bản Nả Kế 3, xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu giữa gia đình Giàng A Thanh và anh em nhà Giàng A Lồng dẫn đến xô xát, hậu quả làm 7 người bị thương tích từ 5 đến 11%.