Xây dựng văn hóa chuẩn mực trong hoạt động báo chí

​MTXD - Chiều 18/3, trong khuôn Hội Báo toàn quốc 2023 diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, Liên chi hội nhà báo Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm “Văn hóa báo chí”. Tham dự tọa đàm có các diễn giả: Nhà báo Hồ Quang Lợi, Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam.

MTXD - Chiều 18/3, trong khuôn Hội Báo toàn quốc 2023 diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, Liên chi hội nhà báo Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm “Văn hóa báo chí”. Tham dự tọa đàm có các diễn giả: Nhà báo Hồ Quang Lợi, Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi (trái) và Phó Giáo sư-Tiến sỹ Đỗ Thị Thu Hằng (giữa) chủ trì tọa đàm

Câu hỏi của bạn Nguyễn Hiền dành cho Phó Giáo sư- Tiến sỹ Đỗ Thi Thu Hằng

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã cùng trao đổi, phân tích để làm rõ những giá trị cốt lõi của văn hóa báo chí. Báo chí là một sản phẩm mang tính văn hóa do con người tạo ra, đáp ứng nhu cầu thông tin, tuyên truyền, giáo dục… Bản thân tác phẩm báo chí chứa đựng tri thức văn hóa, thông điệp có sức lan tỏa, tác động mạnh mẽ tới công chúng. Báo chí nhân văn phải được thực hiện theo đúng chức trách, tôn chỉ, mục đích, quy định của pháp luật, thể hiện được ý thức, trách nhiệm, sự chuẩn mực của người làm báo và cơ quan báo chí.

Các đại biểu và các bạn sinh viên trong và ngoài quân đội đến tham gia toạ đàm

Các diễn giả cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mối nguy hại của một số ít bộ phận người làm báo với những tác phẩm chạy theo những thị hiếu tầm thường, thiếu tính khách quan, trung thực để đạt được lợi ích kinh tế. Từ đó, giúp khán giả hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo.

Chương trình văn nghệ do các bạn Lào thể hiện

Tiết mục văn nghệ do học viên Học viện Sỹ quan Chính trị biểu diễn tại tọa đàm

Những trao đổi tại buổi tọa đàm đã mang đến những góc nhìn khách quan, đa chiều về tính cấp thiết của văn hóa trong hoạt động báo chí hiện nay. Làm tốt được điều này, chính là góp phần xây dựng nền báo chí Cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, là vũ khí sắc bén của Đảng, chế độ ta trên mặt trận tuyên truyền.

                             Nguyễn Hằng – Nam Anh

 

 

Các tin khác

Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn
Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

​MTXD - Góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), PGS.TS Đinh Dũng Sỹ, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng: Không nên quy định quyền sở hữu có thời hạn đối với nhà chung cư, cần rà soát, quy định chặt chẽ về niên hạn sử dụng nhà chung cư.

Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người
Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người

​MTXD - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ
Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ

​MTXD - Ngày 31/3, Bắc Bộ tiếp tục mưa về đêm và sáng trước khi đón đợt nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 36 độ C.

Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại  TP.Hồ Chí Minh
Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại TP.Hồ Chí Minh

​MTXD - Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã khởi tố 10 người liên quan đến chi nhánh F88 tại thành phố.

Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045
Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045

​MTXD - Sáng 30/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045.