Chậm đưa vào hoạt động nhà máy nước nghìn tỷ ở Đà Nẵng

​MTXD - Dù đã hoàn thành hơn nửa năm, nhưng nhà máy nước nghìn tỷ ở Đà Nẵng vẫn chưa được nghiệm thu dẫn tới việc không thể đưa vào hoạt động để cấp nước sạch cho người dân sử dụng.

MTXD - Dù đã hoàn thành hơn nửa năm, nhưng nhà máy nước nghìn tỷ ở Đà Nẵng vẫn chưa được nghiệm thu dẫn tới việc không thể đưa vào hoạt động để cấp nước sạch cho người dân sử dụng.

Dự án nhà máy nước Hoà Liên (xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng) là dự án trọng điểm đặc biệt quan trọng của TP. Đà Nẵng. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 3/2020 với tổng kinh phí đầu tư lên đến 1.170 tỉ đồng.

Việc sớm đưa vào sử dụng Nhà máy nước Hòa Liên là hết sức cần thiết và cấp bách nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu dùng nước của thành phố Đà Nẵng

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP. Đà Nẵng là đơn vị chủ đầu tư cho biết, dù thời gian thi công trải qua 2 năm đại dịch Covid-19, có nhiều khó khăn nhưng các nhà thầu đã nỗ lực vượt mọi khó khăn để thi công. Nhà máy nước Hòa Liên là công trình trọng điểm đặc biệt của TP. Đà Nẵng, giai đoạn 1 của nhà máy có công suất 120.000m3/ngày đêm. Tổng vốn đầu tư hơn 1.170 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Dự án bao gồm các hạng mục: đập tràn thu nước trên sông Cu Đê có diện tích 13.606m2; trạm bơm nước thô có diện tích 727m2, công suất 120.000m3/ngày đêm; tuyến ống dẫn nước thô dài hơn 10,6km; nhà máy xử lý nước có công suất 120.000 m3/ngày đêm….

Đây là dự án trọng điểm đặc biệt của thành phố và được lãnh đạo thành phố tập trung chỉ đạo, lãnh đạo từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư đến thi công và hoàn thành. Đối với việc vận hành dự án, ông Quảng cho biết Ban Thường vụ Thành uỷ đã có chủ trương giao cho Trung tâm quản lý hạ tầng đô thị - Sở Xây dựng quản lý, vận hành công trình.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (đi đầu) kiểm tra thực tế công trình Nhà máy nước Hòa Liên.

Đến tháng 9/2022, dự án nhà máy nước này đã hoàn thành thi công. Tuy nhiên cho đến nay nhà máy nước này vẫn chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu công trình; chưa có phương án giá nước sạch và công suất khai thác phù hợp; công tác giải tỏa đền bù bị phát sinh 23 hồ sơ đất rừng trong khu vực lòng hồ khiến nhà máy chưa thể vận hành, khai thác.

Trước việc chậm trễ nghiệm thu công trình nghìn tỷ, ngày 9/3/2023, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đã có chuyến kiểm tra đột xuất tại hiện trường. Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, công trình đã được xây dựng hoàn thành từ tháng 9/2022 nhưng đến nay Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vẫn chưa hoàn thành nghiệm thu là rất chậm trễ. UBND thành phố, các sở ngành cần tập trung hoàn thiện thủ tục bàn giao công trình cho đơn vị vận hành, khẩn trương xây dựng phương án giá nước sạch tạm thời. Bên cạnh đó, UBND huyện Hòa Vang giải quyết dứt điểm các hồ sơ đất rừng phát sinh trong đền bù giải tỏa. Tất cả các vướng mắc, thủ tục phải giải quyết xong trước ngày 30/3.

Hệ thống máy bơm tại hầm trạm bơm nước sạch

Nhu cầu nước sạch của người dân Đà Nẵng trong dịp hè sắp tới là rất bức thiết. hiện hệ thống nước sạch của Đà Nẵng chỉ đạt công suất khoảng 210.000 m3/ngày, trong khi đó dự kiến đến năm 2030, nhu cầu dùng nước sạch của TP lên đến hơn 800.000 m3/ngày. Bên cạnh đó, tình trạng nhiễm mặn nguồn nước đang ngày càng nghiêm trọng, mỗi năm khu vực sông Cầu Đỏ (nguồn nước cấp cho nhà máy nước hiện nay của TP Đà Nẵng) bị nhiễm mặn hơn 100 ngày, dẫn đến thiếu nước sinh hoạt cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn TP vào mùa khô. Chủ đầu tư mong muốn các cơ quan chức năng có liên quan sớm tổ chức nghiệm thu công trình, thực hiện quyết toán để nhà máy sớm được đưa vào vận hành.

Nhuận Mẫn – Huấn Trương

 

 

Các tin khác

Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn
Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

​MTXD - Góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), PGS.TS Đinh Dũng Sỹ, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng: Không nên quy định quyền sở hữu có thời hạn đối với nhà chung cư, cần rà soát, quy định chặt chẽ về niên hạn sử dụng nhà chung cư.

Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người
Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người

​MTXD - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ
Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ

​MTXD - Ngày 31/3, Bắc Bộ tiếp tục mưa về đêm và sáng trước khi đón đợt nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 36 độ C.

Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại  TP.Hồ Chí Minh
Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại TP.Hồ Chí Minh

​MTXD - Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã khởi tố 10 người liên quan đến chi nhánh F88 tại thành phố.

Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045
Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045

​MTXD - Sáng 30/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045.