Lấy ý kiến dự thảo Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045

​MTXD - Ngày 28.4, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học cho dự thảo quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự thảo sẽ trình Chính phủ trong tháng 6 tới.

MTXD - Ngày 28.4, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học cho dự thảo quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự thảo sẽ trình Chính phủ trong tháng 6 tới.

Với mục tiêu bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển bền vững, quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia sẽ sắp xếp, định hướng phân bố không gian, sử dụng các thành phần môi trường và các yếu tố tài nguyên phù hợp với chức năng môi trường và điều kiện thiên nhiên, kinh tế - xã hội của vùng lãnh thổ theo định hướng phát triển bền vững, bao gồm việc phân vùng quản lý chất lượng môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, quản lý chất thải, quan trắc và cảnh báo môi trường.

      Toàn cảnh dự thảo Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045

Dự kiến, đối tượng quy hoạch của nội dung phân vùng môi trường là vùng bảo vệ nghiêm ngặt, vùng hạn chế phát thải và vùng khác.

Trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học sẽ quy hoạch khu vực đa dạng sinh học cao, cảnh quan thiên nhiên quan trọng, hành lang đa dạng sinh học, khu bảo tồn thiên nhiên và cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong quản lý chất thải, sẽ quy hoạch các khu xử lý chất thải tập trung cấp quốc gia, cấp vùng, cấp tỉnh.

Đối với quan trắc và cảnh báo môi trường, sẽ đưa vào quy hoạch mạng lưới quan trắc và cảnh báo môi trường đất, nước, không khí quốc gia, liên tỉnh và tỉnh.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo hài hòa giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Đây là quy hoạch môi trường mang tính tổng thể đầu tiên, được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý và xuất phát từ thực tiễn, thống nhất với các quy hoạch khác và định hướng phát triển của địa phương. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ và chất lượng xây dựng Quy hoạch, Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục Môi trường tiếp thu, soạn thảo lại dự thảo Quy hoạch dựa trên các ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học tại cuộc họp này.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia phụ thuộc nhiều vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Quy hoạch bảo vệ môi trường cần có sự đồng bộ, thống nhất với quy hoạch của các ngành khác.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm hài hòa giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Đây là quy hoạch môi trường mang tính tổng thể đầu tiên, được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý và xuất phát từ thực tiễn, thống nhất với các quy hoạch khác và định hướng phát triển của địa phương.

Vì vậy, để bảo đảm tiến độ và chất lượng xây dựng quy hoạch, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chỉ đạo Tổng cục Môi trường tiếp thu, soạn thảo lại dự thảo quy hoạch dựa trên các ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo này.

Về nội dung quy hoạch, Ban soạn thảo cần làm rõ đối tượng quy hoạch, trong đó, đặc biệt lưu ý đến tính logic, sự liên kết giữa các thành phần. Các đại biểu cũng nhấn mạnh đến nội dung phân vùng quản lý chất lượng môi trường phải rõ tiêu chí; quy hoạch quản lý chất thải rắn nên tập trung làm ở cấp quốc gia, cấp vùng; quy hoạch ở cấp tỉnh, nên giao lại cho địa phương.

Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia lần đầu tiên được xây dựng nên còn nhiều vấn đề cần bàn thảo kỹ lưỡng. Trong đó, phải làm rõ phương pháp tiếp cận theo Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định 08 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Đồng thời đề nghị, các nhà khoa học, nhà quản lý tiếp tục góp ý cho dự thảo quy hoạch để trình Chính phủ vào tháng 6-2022.

PHAN TÚ

 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

 Trường hợp nào sổ hồng, sổ đỏ đã cấp sẽ bị thu hồi?
Trường hợp nào sổ hồng, sổ đỏ đã cấp sẽ bị thu hồi?

​MTXD - Các quy định về sổ hồng, sổ đỏ đã cấp không đúng đối tượng, không đúng diện tích, không đúng mục đích sử dụng đất sẽ bị thu hồi.

TP. Hồ Chí Minh: Bao giờ xử lý dứt điểm công trình lấn chiếm đất nông nghiệp tại Quận 12 ?
TP. Hồ Chí Minh: Bao giờ xử lý dứt điểm công trình lấn chiếm đất nông nghiệp tại Quận 12 ?

​MTXD - Dù đã quyết liệt ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc...

Long An: Quảng cáo không đúng sự thật, công ty Đức Hoà Đông bị xử phạt 110 triệu
Long An: Quảng cáo không đúng sự thật, công ty Đức Hoà Đông bị xử phạt 110 triệu

​MTXD - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính...

Hà Tĩnh: Cần mạnh tay xử lý các bãi tập kết vật liệu xây dựng tự phát
Hà Tĩnh: Cần mạnh tay xử lý các bãi tập kết vật liệu xây dựng tự phát

​MTXD - Hàng trăm điểm tập kết vật liệu xây dựng trái phép mọc tràn lan tại Hà Tĩnh không chỉ làm mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường mà còn gây thất thoát tài nguyên.

Gia Lai: Xây dựng khu du lịch trái phép, chủ đầu tư bị buộc tạm dừng
Gia Lai: Xây dựng khu du lịch trái phép, chủ đầu tư bị buộc tạm dừng

​MTXD - Chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình thiết yếu trên đất nông nghiệp rồi bắt đầu kinh doanh phục vụ hoạt động du lịch từ đầu năm 2021 đến nay nhưng không hề bị bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.