Long An: Dù không được phép dự án vẫn dùng tên “Dragon Pearl” để quảng cáo và rao bán

​MTXD - Mặc dù vẫn chưa hoàn thành xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan chức năng cho phép sử dụng tên thương mại để quảng cáo và mở bán nhưng các đơn vị phân phối đã ngang nhiên rao bán dự án khu dân cư Đức Hòa Đông với tên thương mại là “Dragon Pearl”, gây ra nhiều rủi ro cho khách hàng.

MTXD - Mặc dù vẫn chưa hoàn thành xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan chức năng cho phép sử dụng tên thương mại để quảng cáo và mở bán nhưng các đơn vị phân phối đã ngang nhiên rao bán dự án khu dân cư Đức Hòa Đông với tên thương mại là “Dragon Pearl”, gây ra nhiều rủi ro cho khách hàng.

Dự án chưa đủ điều kiện mở bán

Thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư nhận được nhiều lời mời chào mua sản phẩm đất nền siêu hot tại dự án Dragon Pearl toạ lạc xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Phối cảnh tổng thể dự án

Theo quảng cáo, dự án Dragon Pearl có tên đầy đủ là dự án khu dân cư Đức Hoà Đông do công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông (công ty Đức Hoà Đông) làm chủ đầu tư. Dự án được quảng cáo có quy mô hơn 48 ha với 1.768 lô nền và 1 khu chung cư. Trong đó, 180 lô biệt thự song lập, 1.588 lô nhà liền kế, 178 căn hộ chung cư dạng nhà ở xã hội.

Theo hồ sơ, khu dân cư Đức Hoà Đông được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 423/QĐ-UBND ngày 29/1/2019 của UBND tỉnh Long An; Quyết định số 2798/QĐ-UBND ngày 5/8/2019 về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Đồng thời, dự án cũng đã có phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hoà Đông thuê đất và giao đất (đợt 1) và Giấy phép xây dựng số 170/GPXD ngày 5/3/2021.

Ngày 14/12/2021, công ty Đức Hoà Đông tổ chức lễ khởi công dự án. Đặc biệt, tại buổi lễ này lại có sự tham gia của nhiều đơn vị, cơ quan ban ngành của tỉnh Long An, huyện Đức Hòa và xã Đức Hòa Đông.

Bảng quảng cáo với tên gọi “Dragon Pearl” xuất hiện trên đường vào dự án

Được biết, trước đây dự án khu dân cư Đức Hoà Đông trước đây còn có tên gọi khác là dự án Green Sailing Town. Đến ngày 15/11/2021, khi công ty Đức Hoà Đông tổ chức lễ ký kết hợp tác phát triển và phân phối độc quyền dự án với Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Bến Thành (Bến Thành Invest) và công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Phúc Thịnh (Công ty Phúc Thịnh), kể từ thời điểm đó dự án Green Sailing Town được đổi tên thành Dragon Pearl.

Thời gian qua, dự án từng bị nhiều cơ quan báo chí phản ánh về việc được chủ đầu tư và các đơn vị phân phối dùng tên thương mại Dragon Preal rao bán rầm rộ, huy động vốn dưới hình thức đặt cọc, thu tiền của khách hàng thông qua giao dịch “Giấy xác nhận tiền thanh lý”; “Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin” đẩy rủi ro về khách hàng.

Trước những thông tin báo chí phản ánh về tình trạng bán đất nền khi chưa đủ điều kiện mở bán đối với dự án Khu dân cư Đức Hoà Đông, ngày 11/03/2022 Sở Xây dựng Long An đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị có liên quan để rà soát, kiểm tra thông tin báo chí phản ánh đối với dự án do công ty Đức Hoà Đông làm chủ đầu tư tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, để báo cáo UBND tỉnh.

Dự án vẫn được rao bán với tên “Dragon Preal”

Trong cuộc họp với Sở Xây dựng, chủ đầu tư công ty Đức Hoà Đông cho biết, dự án đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận giãn tiến độ đầu tư tại Quyết định số 1836/QĐ-SKHĐT ngày 17/12/2020. Trong đó thời gian thực hiện dự án đến tháng 8/2022, chủ đầu tư đang lập thủ tục xin gia hạn tiến độ thực hiện dự án. Về tên dự án, công ty có sử dụng tên thương mại “Dragon Pearl”.

Chủ đầu tư công khai tên dự án “Dragon Pearl” dọc đường vào dự án nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý

Về kinh doanh bất động sản, huy động vốn, theo báo cáo của chủ đầu tư tại biên bản cuộc họp: công ty Đức Hoà Đông chỉ ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Phúc Thịnh (công ty Phúc Thịnh) và Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Bến Thành (Bến Thành Invest) để khảo sát thị trường, quảng cáo và thăm dò nhu cầu khách hàng. Công ty cam kết chưa ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chưa nhận bất kỳ khoản tiền nào từ khách hàng.

Về phía địa phương đại diện UBND xã Đức Hoà Đông khẳng định, về kinh doanh bất động sản UBND xã chưa phát hiện chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán bất động sản với khách hàng. Đề nghị khi dự án đủ điều kiện được phép đưa vào kinh doanh thì mới giới thiệu cho khách hàng để tránh ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Đồng thời UBND xã Đức Hòa sẽ kiểm tra, xử lý đối với 02 bảng quảng cáo không đúng lộ giới theo quy định.

Theo đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đức Hoà cho biết, tại địa điểm thực hiện dự án, Công ty Đức Hòa Đông đã công khai tên dự án “Dragon Pearl” là không đúng với tên đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư là “Khu dân cư Đức Hòa Đông” đề nghị chủ đầu tư thực hiện công khai theo đúng tên dự án đã được phê duyệt. Về kinh doanh bất động sản, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đức Hòa chưa nhận thông tin phản ánh từ người dân về dự án trên. Qua đó, đề nghị chủ đầu tư phải có trách nhiệm hơn với dự án, tránh để báo chí nhiều lần phản ánh thông tin.

Trong biên bản cuộc họp, đại diện Sở Xây dựng cho biết, trong thời gian tới Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ngành có liên quan, địa phương kiểm tra việc thực hiện dự án đầu tư, việc kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan và xử lý nghiêm các vị phạm (nếu có xảy ra).

 Hình ảnh buổi giới thiệu và quảng bá dự án “Dragon Pearl” tại TP.HCM trong ngày 24/4

Thế nhưng, bất chấp quy định của cơ quan chức năng về dùng tên thương mại để quảng cáo, mới đây ngày 24/04/2022, hai nhà phát triển dự án là Bến Thành Invest và công ty Phúc Thịnh đã tổ chức sự kiện tham quan “Đô thị kiểu mẫu tâm điểm giữa hai thành phố” tại Trung tâm hội nghị Adora Center (TP.HCM). Theo ghi nhận của phóng viên, tại sự kiện đơn vị tổ chức vẫn ngang nhiên dùng tên thương mại “Dragon Pearl” để quảng cáo và giới thiệu với khách hàng.

Bên cạnh đó, buổi sự kiện trên không khách gì buổi mở bán dự án bất động sản với rất đông người tham gia. Tại sự kiện MC liên tục đọc tên nhiều khách hàng liên tục chốt cọc và tổ chức lễ bốc thăm để thu hút nhà đầu tư.

Trong vai nhà đầu tư có nhu cầu mua nền đất tại dự án, phóng viên liên hệ với nhân viên của công ty Phúc Thịnh, nhân viên này cho biết, bên em đang mở bán giai đoạn 2 với khoảng 361 nền, dự án đang rất cháy hàng, hiện tại dự án có vài lô có vị trí đẹp khách hàng ký gửi lại, giá từ khoản 1,8 đến hơn 2 tỷ/nền. Bây giờ khách hàng mua sẽ cọc 100 triệu/nền, sau 7 ngày khách hàng thanh toán 35% giá trị hợp đồng và tiến hành ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Khi phóng viên thắc mắc về những nội dùng tiêu cực dự án khu dân cư Đức Hoà Đông trên báo chí, nhân viên này cho biết dự án được ngân hàng Viettinbank hỗ trợ vay vốn, chính vì thế chắc chắn đảm bảo về mặc pháp lý.

Dự án đang xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán

Mục sở thị dự án ngày 4/5, mặc dù dự án không được các cơ quan quản lý chấp nhận sử dụng tên thương mại “Dragon Preal” nhưng trên thực tế thì bảng quảng cáo tại dự án vẫn tồn tại, tên thương mại Dragon Pearl vẫn được chủ đầu tư và các đơn vị phân phối dùng để giới thiệu và rao bán dự án. Bên trong dự án chủ đầu tư đang tiến hành thi công cơ sở hạ tầng, các hạng mục của dự án vẫn ngổn ngang chưa được hoàn thiện, nhiều vị trí tại dự án còn chưa được san lấp mặt bằng.

Ngoài ra, theo tài liệu mà phóng viên có được, việc chủ đầu tư cho xây dựng khu nhà điều hành nằm khang trang bên trong dự án lại không nằm trong các hạng mục được cấp phép xây dựng. Do đó, để có thông tin đã chiều về việc xây dựng khu nhà điều hành có được cấp phép xây dựng hay không, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Đức Hoà nhưng đến này vẫn chưa nhận được phản hồi.

Khu nhà điều hàng được xây khang trang như không nằm trong doanh mục cấp phép

Trao đổi về vấn đề dự án chưa đầy đủ pháp lý mà đã đưa vào kinh doanh, Luật sư Lâm Hiền Phước (Đoàn Luật sư TP.HCM) - Giám đốc Công ty Luật Phước Tín cho biết, việc doanh nghiệp bất động sản chưa đủ điều kiện mở bán mà quảng cáo và cho khách đăt cọc bằng hình thức giữ chỗ thiện chí là huy động vốn trái pháp luật bởi chưa có sự kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc nhà ở đã đủ điều kiện được bán. Do việc đặt cọc mua BĐS thiện chí có hoàn trả lại tiền là trái luật nên cũng tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng đặt mua.

Để tránh nhận “trái đắng” thì khách hàng cần tìm hiểu, nắm rõ các quy định của pháp luật về hình thức huy động vốn, điều kiện mở bán dự án bất động sản. Khi phát hiện có hành vi vi phạm khách hàng được quyền yêu cầu chủ đầu tư chấp dứt ngay hành vi vi phạm, yêu cầu bồi thường (nếu có). Trong trường hợp cần thiết khách hàng có thể yêu cầu cơ quan chức năng xem xét xử lý.

Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định, chủ đầu tư kinh doanh bất động sản huy động vốn không đúng quy định có thể bị xử phạt đến 1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, để làm rõ thêm những sai phạm tại dự án Khu dân cư Đức Hòa Đông, phóng viên Môi trường Xây dựng đã liên hệ Sở Xây dựng Long An và UBND huyện Đức Hoà, khi nào có thông tin phản hồi phóng viên sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

ANH HÀO

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

 Trường hợp nào sổ hồng, sổ đỏ đã cấp sẽ bị thu hồi?
Trường hợp nào sổ hồng, sổ đỏ đã cấp sẽ bị thu hồi?

​MTXD - Các quy định về sổ hồng, sổ đỏ đã cấp không đúng đối tượng, không đúng diện tích, không đúng mục đích sử dụng đất sẽ bị thu hồi.

TP. Hồ Chí Minh: Bao giờ xử lý dứt điểm công trình lấn chiếm đất nông nghiệp tại Quận 12 ?
TP. Hồ Chí Minh: Bao giờ xử lý dứt điểm công trình lấn chiếm đất nông nghiệp tại Quận 12 ?

​MTXD - Dù đã quyết liệt ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc...

Long An: Quảng cáo không đúng sự thật, công ty Đức Hoà Đông bị xử phạt 110 triệu
Long An: Quảng cáo không đúng sự thật, công ty Đức Hoà Đông bị xử phạt 110 triệu

​MTXD - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính...

Hà Tĩnh: Cần mạnh tay xử lý các bãi tập kết vật liệu xây dựng tự phát
Hà Tĩnh: Cần mạnh tay xử lý các bãi tập kết vật liệu xây dựng tự phát

​MTXD - Hàng trăm điểm tập kết vật liệu xây dựng trái phép mọc tràn lan tại Hà Tĩnh không chỉ làm mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường mà còn gây thất thoát tài nguyên.

Gia Lai: Xây dựng khu du lịch trái phép, chủ đầu tư bị buộc tạm dừng
Gia Lai: Xây dựng khu du lịch trái phép, chủ đầu tư bị buộc tạm dừng

​MTXD - Chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình thiết yếu trên đất nông nghiệp rồi bắt đầu kinh doanh phục vụ hoạt động du lịch từ đầu năm 2021 đến nay nhưng không hề bị bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.