Tăng cường khả năng chống chịu, ứng phó thảm họa khí hậu, thiên tai, môi trường

MTXD - Đây là nội dung chính của Hội nghị Chữ thập đỏ -Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11, với chủ đề “châu Á-Thái Bình Dương: Sẵn sàng trước thảm họa” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, được khai mạc vào ngày 20/11 tại Hà Nội.

MTXD - Đây là nội dung chính của Hội nghị Chữ thập đỏ -Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11, với chủ đề “châu Á-Thái Bình Dương: Sẵn sàng trước thảm họa” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, được khai mạc vào ngày 20/11 tại Hà Nội.

Hội nghị Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức 4 năm 1 lần và là sự kiện quan trọng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với sự tham dự của tất cả các Hội quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khu vực Trung Đông-Bắc Phi, nhằm thảo luận, đánh giá về kết quả hoạt động trong thời gian qua và định hướng kế hoạch hoạt động của toàn khu vực trong thời gian tới.

Đây là lần thứ hai Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị khu vực trong bối cảnh vị thế của Việt Nam được nâng cao, cùng với nhiều vấn đề nhân đạo đang đặt ra, nhất là vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa.

Toàn cảnh Hội nghị Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại lễ khai mạc,  bà Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết: “Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy thách thức. Đại dịch Covid-19 để lại cho toàn thế giới những tác động tàn khốc và hậu quả khôn lường đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội, đặc biệt là những sang chấn tâm lý dai dẳng đối với hàng trăm triệu người.

Những tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu, sự gia tăng về tần suất, sự khó đoán định và mức độ tàn khốc của thiên tai, thảm họa mà khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được xác định là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới. 

Từ đó, đòi hỏi các Hội quốc gia, trong đó có thanh thiếu niên Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cần kịp thời thích ứng, chuyển đổi mạnh mẽ để có thể đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao đang đặt ra đối với chúng ta”.

Bà Maha al Barjas, Phó Chủ tịch IFRC phát biểu tại hội nghị.

Theo bà Maha al Barjas, Phó Chủ tịch IFRC, chúng ta sống trong một thế giới với đầy những thách thức nhân đạo đang diễn ra. Chỉ riêng trong năm nay, trong bối cảnh chuyển đổi sang trạng thái bình thường sau đại dịch, chúng ta lại phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng ở Nga và Ukraine, Israel và các Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, chúng ta tiếp tục ứng phó với các tác động tự nhiên và con người gây ra như thiên tai, lốc xoáy, động đất, hạn hán và lũ lụt.

Diễn đàn “Nâng cao khả năng chống chịu: Lãnh đạo thanh niên truyền cảm hứng thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng trước thảm họa” được tổ chức rất kịp thời. Vì các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gây các tác động không cân xứng đến giới trẻ và góp phần tạo ra những thách thức như gián đoạn công tác giáo dục, thất nghiệp, tiếp xúc hoặc có nguy cơ ảnh hưởng bởi bạo lực (bao gồm bạo lực tình dục, bạo lực trên cơ sở giới), và những rủi ro về sức khỏe.

Để vượt qua những khó khăn trên, cần thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi cách làm việc và trở nên gắn kết hơn nhằm duy trì tính bền vững và phù hợp cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tiếp theo.

Chia sẻ tại hội nghị, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Hoa hậu Hòa Bình Quốc tế năm 2021, cho biết: “Với vị trí Hoa hậu hòa bình quốc tế năm 2021 và nhiều danh hiệu khác, với vinh dự được nhận, với tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết luôn sẵn sàng, tôi thiết nghĩ mình có trách nhiệm làm nhiều hơn cho cộng đồng, bởi người trẻ tuổi có một khả năng đặc biệt, đó là khả năng thay đổi thế giới. 

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chia sẻ tại hội nghị.

Trong suốt những năm qua, được sự hỗ trợ của bạn bè, những người cùng chung chí hướng, các doanh nghiệp,… tôi có cơ hội được thực hiện và cùng thực hiện nhiều dự án, hoạt động cộng đồng tại Việt Nam.

Nhờ đó, tôi có cơ hội được tiếp cận với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam và các nước trong khu vực, thông qua các kênh truyền thông khác nhau, thực hiện những công việc khác nhau ở những vị trí khác nhau và đặc biệt là hoạt động tình nguyện của các bạn thanh niên Chữ thập đỏ, Trăng Lưỡi liềm đỏ các quốc gia: hỗ trợ cộng đồng ứng phó thảm họa, thiên tai, dịch bệnh, thực hiện các dự án, sáng kiến.

Khi tôi thực hiện những công việc này, tôi không chỉ giúp cuộc sống của người khác mà còn thu được rất nhiều điều cho chính bản thân tôi. Đối với tôi đó là cơ hội để học hỏi, phát triển kỹ năng mới và tạo ra một mối kết nối mạnh mẽ với cộng đồng. Tôi thấy mình được yêu thương, được bảo bọc, được mạnh mẽ hơn, thấy mình sống có ích”.

Hội nghị Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ diễn ra từ ngày 20 - 23/11/2023 với các nội dung: Diễn đàn thanh niên Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Hội thảo Sẵn sàng ứng phó với thảm họa; Sẵn sàng trở thành Hội quốc gia bền vững; Sẵn sáng trở thành các tổ chức đáng tin cậy; Sẵn sàng để phối hợp tốt - hỗ trợ lẫn nhau giữa các Hội quốc gia; Sẵn sàng để phối hợp tốt - Serville 2.0. Bên cạnh các phiên họp chính thức, Hội nghị sẽ có các hoạt động bên lề khác như Chương trình "Sức mạnh nhân đạo 2023"…

 Thanh Tùng – Văn Trì

 

 

 

 

 

Các tin khác

Hà Tĩnh: Phát hiện 15.544 trường hợp được cấp đất, cho thuê đất trái thẩm quyền
Hà Tĩnh: Phát hiện 15.544 trường hợp được cấp đất, cho thuê đất trái thẩm quyền

​MTXD - Đoàn thanh tra do chủ tịch UBND tỉnh thành lập và kết quả kiểm tra 10 huyện, thị xã phát hiện hơn 15.544 trường hợp cấp, cho thuê đất trái thẩm quyền. Địa phương đã xử lý xong 14.066 trường hợp (đạt 90,5%), số còn lai chưa xử lý do vướng quy hoạch, cơ chế hoàn tiền…

Hà Tĩnh: Huy động 2000 cán bộ , chiến sĩ công an truy bắt 2 phạm nhân trốn trại
Hà Tĩnh: Huy động 2000 cán bộ , chiến sĩ công an truy bắt 2 phạm nhân trốn trại

​MTXD - Công an Hà Tĩnh huy động 2.000 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn mọi ngả đương, bến xe để truy bắt 2 phạm nhân trốn khỏi trại giam.

Vì sức khỏe cộng đồng, vì bình yên nơi biên cương
Vì sức khỏe cộng đồng, vì bình yên nơi biên cương

MTXD - Ngày 07/12/2023, Tạp chí Môi trường Xây dựng thuộc Hội Môi trường Xây dựng Việt...

Cục trưởng Nguyễn Minh Lợi: Các công ty dược cần hoạt động công bằng, lành mạnh, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân
Cục trưởng Nguyễn Minh Lợi: Các công ty dược cần hoạt động công bằng, lành mạnh, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

​MTXD - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 29 - Vietnam Medipharm Expo 2023 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Công Thương đưa đề xuất mới về điện mặt trời mái nhà
Bộ Công Thương đưa đề xuất mới về điện mặt trời mái nhà

MTXD - Bộ Công Thương vừa có văn bản số 8691/BCT-ĐL đề nghị góp ý kiến về Hồ sơ đề nghị...