Thanh Hóa: Xuất hiện nhiều trạm trộn bê tông không phép

​MTXD: Trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) xuất hiện trạm trộn bê tông tươi, bê tông nhựa được xây dựng khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

MTXD: Trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) xuất hiện trạm trộn bê tông tươi, bê tông nhựa được xây dựng khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Thời gian gần đây Tạp chí điện tử Môi trường Xây dựng liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc, trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) xuất hiện nhiều trạm trộn bê tông không phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Theo thông tin phản ánh, mặc dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, nhưng Công ty Phương Thành đã ngang nhiên xây dựng một trạm trộn bê tông tươi trên đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Phú Khang, xã Định Công (Yên Định).

Trạm trộn bê tông không phép "mọc" trên đất nông nghiệp xã Định Công

Có mặt tại địa điểm gần chân đê sông Mã, địa phận xã Định Công, PV phát hiện 1 trạm trộn bê tông xây dựng gần chân đê sông Mã; phía bên trong khu vực sản xuất, cát, sỏi rơi vãi, nước thải trong quá trình hoạt động không được thu gom vào bể chứa mà được chảy trực tiếp ra môi trường.

Cũng tại vị trí này, một trụ bơm và bồn chứa xăng dầu, được công ty lắp đặt một cách sơ sài không có biển cảnh báo, nguy cơ sảy ra cháy nổ.

Trao đôi với PV, ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Định Công xác nhận, trạm trộn bê tông của Công ty Phương Thành chưa được cấp phép hoạt động.

Khi triển khai xây dựng dự án đường cao tốc Bắc – Nam, Công ty Phương Thành liên hệ với xã Định Công xin thuê đất công ích để xây dựng trạm trộn bê tông và địa phương đã “quy hoạch” và bố trí địa điểm. Tuy nhiên, do khó khăn về đường vận chuyển vật liệu nên công ty đã tự ý thay đổi địa điểm và xây dựng trên đất nông nghiệp của dân thôn Phú Khang.

Một số hình ảnh của trạm trộn gây ô nhiêm môi trường

Theo ông Lực, Công ty Phương Thành tự ý thỏa thuận thuê đất nông nghiệp của người dân để xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông. Việc này, huyện Yên Định đề nghị xã “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp.

Trao đổi về vấn đề công ty lắp đặt trụ bơm, bồn chứa xăng dầu trong khuôn viên trạm trộn bê tông, thì ông Lực tỏ ra khá bất ngờ.

Chủ tịch UBND xã Định Công đã giao Công an và cán bộ địa chính xã tiến hành kiểm tra, xử lý.

Ngày 9/3, Công an cùng cán bộ địa chính xã đã trực tiếp xuống hiện trường, làm việc với ông Vũ Văn Điệp (đại diện Công ty Phương Thành) để kiểm tra, lập biên bản sự việc.

Biên bản xác định tại vị trí chân đê sông Mã  Công ty Phương Thành lắp đặt trụ bơm chứa dầu.

Thời điểm kiểm tra công ty đã tháo trụ bơm, hiện tại còn bồn chứa còn khoảng (1000 lít dầu). Đoàn kiểm tra đề nghị công ty cung cấp nguồn gốc cung cấp dầu về Công an xã sáng ngày 15/3/2023 để Công an xã báo cáo Công an huyện theo quy định.

Tương tự tại thôn Yên Hoành, xã Định Tân, huyện Yên Định một trạm trộn bê tông nhựa, không phép được xây dựng trong khuôn viên nhà máy gạch của Công ty Hùng Cường.

Ông Trịnh Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Định Tân cho biết, Công ty gạch ngói Hùng Cường được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất để xây dựng nhà máy gạch.

Công ty xây dựng trạm trộn bê tông nhựa trong khuôn viên nhà máy gạch chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. Hiện tại xã chưa nhận được bất cứ thủ tục nào liên quan đến trạm trộn bê tông nhựa này.

 trạm trộn bê tông nhựa không phép nằm trong khuôn viên nhà máy gạch xã Định Tân

Theo ông Toàn trạm trộn này hoạt động từ khoảng tháng 10/2022 cho đến nay, có mùi khét, gây ô nhiễm môi trường từ việc trộn bê tông nhựa.

Có mặt tại tại hiện trường thời điểm công ty đang vận hành trạm trộn bê tông nhựa, PV quan sát thấy ống khói của trạm trộn bốc lên một cột khói trắng bốc lên, lan ra khu vực xung quanh có mùi khét của nhựa đường.

Một chiếc xe có trọng tải lớn chở đầy bê tông nhựa, từ nhà máy gạch chạy ra đường nhưng không được phủ bạt.

Liên hệ với ông Nguyễn Văn Bình, phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, để cung cấp thông tin vụ việc trên. Ông Bình cho biết sẽ chỉ đạo phòng Tài nguyên môi trường, phòng Kinh tế hạ tầng kiểm tra và thông tin sau.

                                                                                              Minh Thuận

 

 

 

 

Các tin khác

Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn
Ý kiến chuyên gia về đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

​MTXD - Góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), PGS.TS Đinh Dũng Sỹ, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng: Không nên quy định quyền sở hữu có thời hạn đối với nhà chung cư, cần rà soát, quy định chặt chẽ về niên hạn sử dụng nhà chung cư.

Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người
Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người

​MTXD - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ
Dự báo thời tiết ngày 31/3: Bắc Bộ mưa về đêm và sáng trước khi nắng nóng cục bộ

​MTXD - Ngày 31/3, Bắc Bộ tiếp tục mưa về đêm và sáng trước khi đón đợt nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 36 độ C.

Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại  TP.Hồ Chí Minh
Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại TP.Hồ Chí Minh

​MTXD - Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã khởi tố 10 người liên quan đến chi nhánh F88 tại thành phố.

Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045
Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045

​MTXD - Sáng 30/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045.