Ba Vì - Hà Nội: Cần làm rõ thông tin có hay không khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Phú Châu?

​MTXD - Theo thông tin của người dân, vài năm trở lại đây trên địa bàn xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội, xuất hiện đoàn tàu hút cát cỡ lớn liên tục hoạt động. Trước đây, các tàu này có hoạt động cả ngày lẫn đêm, người dân thì lo lắng, bức xúc, còn chính quyền chỉ biết kêu khó…

MTXD - Theo thông tin của người dân, vài năm trở lại đây trên địa bàn xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội, xuất hiện đoàn tàu hút cát cỡ lớn liên tục hoạt động. Trước đây, các tàu này có hoạt động cả ngày lẫn đêm, người dân thì lo lắng, bức xúc, còn chính quyền chỉ biết kêu khó…

Theo phản ánh, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Hồng, đoạn chảy qua xã Phú Châu và thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) và xã Cao Đại (Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân vô cùng bức xúc, ta luy, bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, khu vực bị sạt lở kéo dài cả trăm mét trên địa bàn xã Phú Châu, hệ lụy kéo theo khiến tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”, nhà nước thất thoát nguồn thu…

Đang giữa trưa nhưng nhiều con tàu cỡ lớn vẫn “hăng say” vươn vòi bạch tuộc hút cát lòng sông và được cho thuộc địa phận xã Phú Châu

Người dân sinh sống gần khu vực bức xúc cho biết: Tình trạng khai thác cát trái phép, khiến cuộc sống, sản xuất của người dân bị đảo lộn, an ninh trật tự phức tạp, gây ra hệ lụy về biến đổi dòng chảy, tác động xấu đến môi trường, sạt lở ta luy, bờ kè đất ven sông. Ngoài ra, các phương tiện khai thác cát đậu, đỗ lộn xộn, lấn luồng gây cản trở và mất an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên tuyến. Đáng bàn, “cát tặc” diễn ra ngang nhiên, trong thời gian dài nhưng không thấy động thái xử lý từ phía cơ quan chức năng?

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi dễ dàng đến gần khu vực đang hoạt động khai thác cát, từ xa vẫn có thể nghe rõ tiếng máy móc vang vọng. Tại thời điểm PV ghi nhận, mặc dù đang giữa trưa, nhưng có hơn 10 con tàu cỡ lớn hoạt động, các tàu này đang “hăng say” vươn vòi bạch tuộc hút cát lòng sông. Phía bờ sông thuộc xã Phú Châu, có dấu hiệu sạt lở bờ sông kéo dài hàng trăm mét, tạo thành những hàm ếch nguy hiểm.

Người dân khẳng định: Các tàu cát trên đều là của Công ty Quảng Tây, khu vực hoạt động hút cát thuộc địa phận xã Phú Châu. Khi tàu cát hút đầy sẽ được tập kết về bãi thuộc Thị trấn Tây Đằng của Công ty Quảng Tây. Họ hút cát khoảng 4, 5 năm nay, trước có làm liên tục cả ngày lẫn đêm, thời gian gần đây mới ngừng làm đêm, còn ban ngày thì vẫn liên tục hoạt động.

Liên quan đến thông tin trên, nhóm PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Phú Châu, tại buổi làm việc bà Nguyễn Thị Thu Oanh - Chủ tịch UBND xã, xác nhận: “Trên địa bàn xã không có đơn vị nào được cấp phép khai thác, ngay giáp ranh chỉ có ông Sang thuộc Công ty Quảng Tây là được phép khai thác tại Thị trấn Tây Đằng, nhiều lần người dân có phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép lên xã và huyện, thế nhưng khi cho anh em xuống kiểm tra thì không phát hiện gì”.

Khi PV cho biết vừa ghi nhận thực tế, hiện tại đoàn tàu khai thác vẫn đang ngang nhiên hoạt động ở khu vực ghi nhận thuộc địa giới hành chính của xã, bà Oanh cho biết: “Vì là địa giới hành chính trên sông nên rất khó xác định ranh giới, bên xã muốn ra kiểm tra thì cũng không có phương tiện, để xử lý được triệt để cần phải có sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng, liên quan đến thông tin PV vừa phản ánh, bà cho biết sẽ cho lực lượng xuống kiểm tra và thông tin lại sau”.

Đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Vì thông tin: “Trên địa bàn huyện chỉ có Công ty cổ phần Quảng Tây là đơn vị duy nhất được UBND TP. Hà Nội cấp phép, hiện nay khó khăn nhất trong vấn đề kiểm tra xử lý triệt để là do nhân lực của phòng rất ít, không có chuyên môn nghiệp vụ và chưa được trang bị phương tiện di chuyển trên sông để tuần tra, kiểm soát nên việc kiểm tra, phát hiện vi phạm là rất khó. Thời gian gần đây, sau khi có phản ánh của công dân, hiện nay phòng cũng đang phối hợp với Công an huyện Bà Vì để làm việc với xã Phú Châu, Minh Châu và UBND TT. Tây Đằng để rà soát, kiểm tra xem có như thông tin phản ánh. Quá trình này đang được thực hiện, sau khi có kết quả sẽ báo cáo thành phố, Thành ủy và sẽ thông tin lại sau”.

Theo tìm hiểu được biết, Công ty Quảng Tây tên đầy đủ là: Công ty cổ phần Quảng Tây, địa chỉ tại số: 15 -17 đường Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội, mã số thuế 0500448784 và người đại diện pháp luật của công ty là ông Nguyễn Thế Sang.

Hàng trăm mét bờ sông đoạn qua xã Phú Châu có dấu hiệu sạt lở, tạo hàm ếch nguy hiểm

Gần đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn.

Nội dung chỉ thị cho biết, trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản ở một số địa bàn chưa hiệu quả, chặt chẽ, việc khai thác trái phép chưa được ngăn chặn triệt để, phương tiện vận tải đường thủy có biểu hiện hoán cải, khai thác cát, sỏi trái phép, vận chuyển quá tải trọng ảnh hưởng đến luồng lạch, an toàn vận tải đường thủy nội địa vẫn xảy ra. Ngoài ra, tình trạng bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi hoạt động chưa đủ thủ tục hoặc chưa được cấp phép theo quy định, kinh doanh cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp..., một số doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này là bởi công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản của một số địa phương còn chưa được quan tâm đúng mức, sự phối hợp giữa các cơ quan, các ngành trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý chưa được thường xuyên, kịp thời... Để chấn chỉnh tình trạng này, người đứng đầu UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phải quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn thành phố và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Nhóm PV

 

 

 

 

 

 

Các tin khác

Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại  TP.Hồ Chí Minh
Khởi tố 10 người liên quan vụ F88 tại TP.Hồ Chí Minh

​MTXD - Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã khởi tố 10 người liên quan đến chi nhánh F88 tại thành phố.

Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045
Quảng NgãI: Công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045

​MTXD - Sáng 30/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045.

Bắt giữ 15 cán bộ, công chức ở Lai Châu đưa, nhận hối lộ khi thanh tra các dự án trồng rừng
Bắt giữ 15 cán bộ, công chức ở Lai Châu đưa, nhận hối lộ khi thanh tra các dự án trồng rừng

​MTXD - Thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu cho biết, sau khi củng cố tài liệu chứng cứ,...

Phát hiện sai phạm khi thanh tra 4 doanh nghiệp phân phối bảo hiểm qua ngân hàng
Phát hiện sai phạm khi thanh tra 4 doanh nghiệp phân phối bảo hiểm qua ngân hàng

​MTXD - Chiều 30/3, tại họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính...

Cơn mưa vàng' giải cứu khô hạn toàn tỉnh Lâm Đồng
Cơn mưa vàng' giải cứu khô hạn toàn tỉnh Lâm Đồng

​MTXD - Chiều 30/3, trên hầu hết các huyện, thành phố của tỉnh Lâm Đồng đã có mưa lớn. Đây là cơn mưa hiếm hoi đầu mùa, giải cứu cho sự khô hạn đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.