Những cốc nước nghĩa tình cho ngày nắng nóng

MTXD - Những chai nước mát, những ly trà sữa được đặt hai bên đường để người lao động nghèo, những anh shipper, những cô lao công dầm mình trong nắng lửa được sử dụng miễn phí. Chuỗi hình ảnh đẹp của “Thành phố đáng sống Đà Nẵng ” trong những ngày nắng nóng kỷ lục khiến nhiều người nức lòng.

MTXD - Những chai nước mát, những ly trà sữa được đặt hai bên đường để người lao động nghèo, những anh shipper, những cô lao công dầm mình trong nắng lửa được sử dụng miễn phí. Chuỗi hình ảnh đẹp của “Thành phố đáng sống Đà Nẵng” trong những ngày nắng nóng kỷ lục khiến nhiều người nức lòng.

Những ngày qua, thành phố Đà Nẵng cũng như nhiều tỉnh thành khác trong cả nước phải hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục với nền nhiệt có thời điểm lên đến 42 - 43 độ C. Thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của những người lao động mưu sinh làm việc vất vả ngoài trời. “Anh tài xế, cô lao công ơi! Dừng lại đây 1 phút uống chai nước mát rồi đi tiếp nhé. Xin đừng ngại nhé” hay “tặng shipper ly nước cam để mưu sinh vơi bớt nhọc nhằn”, “Bạn Ly Na tặng mọi người lao động 1 ly nước cam, chúc mọi người bớt nóng, bớt nhọc nhằn, nhiều sức khỏe hơn để làm việc” - là dòng chữ xuất hiện nhiều trên các tuyến đường phố Đà Nẵng những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Họ chỉ muốn lặng lẽ góp một chút phần nhỏ xíu để làm đẹp, làm mát dịu thêm cho thành phố dễ thương của mình. 

Với cái nắng nóng lên đến 42 – 43 độ C, những ngày qua trên các tuyến đường ở “thành phố đáng sống – Đà Nẵng” xuất hiện hàng loạt điểm phát nước suối, nước cam, mía… miễn phí tiếp sức cho người lao động giữa trưa nắng nóng. Những ly nước mát lạnh giúp nhiều người lao động đang nhọc nhằn, vất vả mưu sinh cảm thấy mát lòng.

Tìm gặp chủ nhân thầm lặng của các bình nước, đa số nhẹ nhàng nói đó chỉ là chút nhỏ bé, không có gì để kể về mình. Cũng chẳng cần được ghi nhớ gì cả, họ chỉ muốn lặng lẽ góp một chút phần nhỏ xíu để làm đẹp, làm mát dịu thêm cho thành phố dễ thương của mình. Trước một cửa hàng cắt tóc trên đường Hải Phòng (quận Hải Châu) có một thùng xốp đựng đầy ắp nước suối, nước ngọt đóng chai kèm tờ giấy ghi dòng chữ: “Anh tài xế, cô lao công ơi! Dừng lại đây 1 phút uống chai nước mát rồi đi tiếp nhé...”. Chủ nhân của thùng nước miễn phí trên là anh Nguyễn Minh Vương, chủ một chuỗi tiệm cắt tóc ở Đà Nẵng. 

Anh tài xế, cô lao công ơi! Dừng lại đây 1 phút uống chai nước mát rồi đi tiếp nhé. Xin đừng ngại nhé” hay “tặng shipper ly nước cam để mưu sinh vơi bớt nhọc nhằn” – Những hình ảnh, câu từ giản dị gần gũi phần nào giúp làm dịu đi cái nắng nóng cho người dân lao động đang nhọc nhằn mưu sinh.

Theo anh Vương chia sẻ, thấy trời nắng nóng quá, thương các cô chú bán vé số, lao công đi ngoài đường, các anh em shipper phải chạy xe giữa cái nắng như đổ lửa nên anh đã nảy ra ý tưởng đặt những thùng đá ướp lạnh nước để mời mọi người. Đây là ngày thứ 11 anh phát nước miễn phí tại các địa điểm trên đường Phạm Như Xương, Trần Cao Vân, Hải Phòng. Mỗi ngày, anh phát từ 150 - 200 chai nước suối, nước ngọt với kinh phí gần 1 triệu đồng, được trích từ doanh thu của tiệm. “Em dự kiến sẽ triển khai thùng nước miễn phí trong 1 tháng, nếu vẫn còn nắng nóng kéo dài thì sẽ tăng thêm”, anh Vương chia sẻ thêm.

Cô vé số, anh shipper tranh thủ uống ly nước mát để tiếp tục công việc của mình.

Cũng như địa điểm của anh Vương, những ngày qua, trước một cửa hàng hoa quả trên đường Hà Khê (quận Thanh Khê) xuất hiện chiếc bàn với hàng chục ly nước cam ép kèm lời nhắn dễ thương: “Bạn Ly Na thân tặng mọi người lao động 1 ly nước cam. Chúc mọi người bớt nóng, bớt nhọc nhằn, nhiều sức khoẻ hơn để làm việc”. 

Chị Nguyễn Hà, chủ cửa hàng trên cho biết, một người bạn của chị đã gửi kinh phí nhờ vắt nước cam tươi mời bà con lao động. Mỗi ngày chị cùng nhân viên vắt hơn 40kg cam, tương đương 60 ly nước để gửi tặng những người bán vé số, chạy xe ôm… khi đi qua tuyến đường này. 

Nghĩa tình thân thương len lỏi ở từng con đường, từng hẻm nhỏ, lác đác những kệ nước miễn phí, dù không to tát gì nhưng đã góp phần nho nhỏ giúp mát lòng người đi đường. 

Ngoài những địa điểm trên, ở địa chỉ 70 Lương Nhữ Hộc (quận Hải Châu) đang treo biển tặng nước mía miễn phí “Nắng nóng quá, ở đây có nước mía. Mời bà con qua đường ghé lấy uống. Cảm ơn!”. Hay tại địa chỉ 300 Hà Huy Tập (quận Thanh Khê), chủ cửa hàng cũng để biển nước miễn phí: “Mỗi người một chai, ai cần thì lấy”. 

Nghĩa tình thân thương len lỏi ở từng con đường, từng hẻm nhỏ, lác đác những kệ nước miễn phí, dù không to tát gì nhưng đã góp phần nho nhỏ giúp mát lòng người đi đường. Những bình nước được người dân tinh ý đặt sát lề ở những cung đường thoáng, có nhiều bóng cây xanh và kèm theo ly nhựa, có nơi còn dễ thương tới mức treo bọc ly giấy sử dụng một lần để đảm bảo vệ sinh.

Tại Đà Nẵng có nhiều tuyến đường có những điểm tặng nước uống miễn phí

Bạn Nguyễn Minh, một người làm nghề shipper chia sẻ: “Nghề tụi em chạy miết ngoài đường, nhất là giờ trưa tranh thủ người ta đi làm về để gia hàng cho kịp, chạy ngoài đường lúc trưa như thế nắng nóng khó chịu vô cùng, nhiều lúc say nắng luôn. Cũng may mắn tại Đà Nẵng có nhiều tuyến đường có những điểm tặng nước uống miễn phí, chứ nghề tụi em tiền đâu mà ngày nào cũng mua nước cam, nước mía uống”.

Hay như cô Thùy – một người bán vé số xúc động nói: “Cô đi bán vé số dạo, đi bộ nắng nóng có khi phồng cả chân lên, nhờ những chỗ cho nước miễn phí như vậy khiến cô cảm thấy được an ủi, cũng cảm thấy bớt nhọc nhằn và yêu cuộc sống này hơn” . "Thành phố thân thương này thiếu gì chỗ bà con tặng nước miễn phí. Tụi tui đi không bao giờ sợ khát. Thay vì mua ly nước mía, chai nước suối tốn tiền, tui cứ ghé vào uống cho tiết kiệm, mọi người đều vui vẻ, dễ thương lắm!", một người đàn ông làm nghề xây dựng dừng lại bên đường nhận một ly nước mía mát lạnh bộc bạch. 

Hình ảnh những điểm phát, tặng nước mía, nước cam… miễn phí đã dần trở nên thân thuộc với người dân lao động trong những ngày hè nắng nóng.

Đâu chỉ riêng cá nhân ai, có những quán ăn, cây xăng hay cả tiệm cà phê bán đủ loại nước giải khát cũng để bình nước miễn phí trước quán phục vụ bà con không tiện ghé vào quán. Rồi nhân viên quán cứ thế thay phiên nhau châm cho bình nước không bao giờ vơi hết. Bộ người ta rảnh rang lắm hay sao mà tặng nước miễn phí nhiều dữ ta? Hổng ai khoe công gì hết, những con người dễ mến cứ âm thầm châm nước mỗi ngày. Trên bình chỉ có những dòng chữ nghĩa tình nhẹ nhàng: "Nước uống miễn phí", "Nước miễn phí. Xin mời bà con!", "Trà đá miễn phí". Hay đơn giản chỉ là bình nước đầy ắp, không dán dòng chữ nào, đặt ngay ngắn sát đường để người qua lại có thể dừng bước uống dịu cơn khát giữa ngày nóng.

 

“Bạn Ly Na tặng mọi người lao động 1 ly nước cam, chúc mọi người bớt nóng, bớt nhọc nhằn, nhiều sức khỏe hơn để làm việc” – một điểm phát nước miễn phí tại 25 Hà Khê, Đà Nẵng.

Trong những ngày nắng nóng kỷ lục vừa qua, hình ảnh những ly nước cam, nước mía… mát lạnh đã phần nào xoa dịu oi bức làm mát cho người người dân nhọc nhằn mưu sinh giữa thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Nhiều địa điểm phát nước miễn phí xuất hiện trên các tuyến đường phố Đà Nẵng khiến nhiều người dân lao động tỏ ra xúc động và tự hào về tình người ở thành phố đáng sống - Đà Nẵng. 

Hữu Văn

Các tin khác

Lâm Đồng: Chấn chỉnh thực hiện hợp đồng dịch vụ đo đạc tại một số Chi nhánh VPĐK cấp huyện, thành phố
Lâm Đồng: Chấn chỉnh thực hiện hợp đồng dịch vụ đo đạc tại một số Chi nhánh VPĐK cấp huyện, thành phố

MTXD - Ông Huỳnh Ngọc Hải Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản Số: 1284/STNMT-VP V/v tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tại hệ thống Văn phòng ĐKĐĐ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Nhiều công nghệ mới được trang bị cho Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam
Nhiều công nghệ mới được trang bị cho Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam

MTXD - Ngày 30/5, tại Hà Nội, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam mẫu xe sedan Accent thế hệ hoàn toàn mới với giá bán từ 439 – 569 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT), cùng 4 phiên bản khác nhau và 7 lựa chọn màu sắc. Xe được bảo hành 5 năm h

Bình Thuận: Sở Xây dựng đề nghị rà soát các dự án ven biển để đảm bảo an toàn cho dân
Bình Thuận: Sở Xây dựng đề nghị rà soát các dự án ven biển để đảm bảo an toàn cho dân

MTXD – Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị các UBND các huyện, thị xã La Gi, TP Phan Thiết và các chủ đầu tư dự án ven biển rà soát hồ sơ thiết kế của các công trình, hạng mục công trình để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bảo Lộc (Lâm Đồng): Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép
Bảo Lộc (Lâm Đồng): Chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép

MTXD - Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc ( Lâm Đồng ) vừa ký và cho ban hành Văn bản số: 1156/UBND-VP chỉ đạo, Trưởng Công an thành phố Bảo Lộc, lập chuyên án đấu tranh, xử lý nghiêm hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thành phố.

Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?
Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có thờ ơ trước vấn đề ô nhiễm môi trường ?

​MTXD - Mặc dù nằm trong hành lang đê thoát lũ, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền...