Dân Hòa (Thanh Oai), Hà Nội: Nhà xưởng xây dựng trên đất công, gây ô nhiễm môi trường tại sao không xử lý?

​MTXD - Xây dựng trái phép trên diện tích đất công, quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy… đang là thực trạng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất nội thất Tre Việt và nhiều nhà xưởng chế biến tre khác trên địa bàn xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội khiến người dân hết sức bức xúc.

MTXD - Xây dựng trái phép trên diện tích đất công, quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy… đang là thực trạng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất nội thất Tre Việt và nhiều nhà xưởng chế biến tre khác trên địa bàn xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội khiến người dân hết sức bức xúc.

Thời gian qua, người dân sinh sống tại xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội hết sức bức xúc khi phải gánh chịu tình trạng nhiều nhà xưởng chế biến các sản phẩm từ tre, đặc biệt là nhà xưởng của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất nội thất Tre Việt (Công ty Tre Việt) hoạt động trên diện tích đất công, xả khí thải màu đen kịt, khét lẹt ra ngoài môi trường. Đáng nói việc này đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền địa phương nơi đây vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

 Cột khói từ quá trình hoạt động của Công ty Tre Việt xả ra ngoài môi trường

Ông P.T.D – một người dân sống gần nhà xưởng của Công ty Tre Việt cho biết: “Mỗi khi nhà xưởng này hoạt động xả khói thải ra môi trường thì người dân trong thôn đều bị ảnh hưởng bởi mùi khét rất khó chịu, đặc biệt khi thời tiết nồm ẩm, khói thải của quá trình đốt lò không lên được cao khiến những gia đình có người già và trẻ em dễ dẫn đến các vấn đề về hô hấp”

Anh N.V.H –người dân không giấu được nỗi bức xúc chia sẻ với phóng viên: “Gia đình tôi sống khá gần với nhà xưởng của công ty Tre Việt, do sống gần gia đình bị ảnh hưởng nhiều bởi khí thải từ hoạt động sản xuất của công ty. Mỗi khi hoạt động, ống khói của nhà xưởng này lại xả ra mùi rất khó chịu”.

Nhà xưởng của Công ty Tre Việt hoạt động trên diện tích đất công đã thời gian dài nhưng không bị chính quyền địa phương nơi đây xử lý (ảnh chụp từ vệ tinh

Theo ghi nhận của phóng viên, những điều mà người dân phản ánh về các nhà xưởng này gây ô nhiễm này là hoàn toàn có cơ sở. Tại nhà xưởng Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất nội thất Tre Việt, hoạt động xả khí thải màu đen cuồn cuộn ra ngoài môi trường, đứng từ xa dễ dàng nhìn thấy những cột khí thải màu đen sì mà nhà xưởng này xả thẳng ra ngoài môi trường. Đặc biệt nhà xưởng của công ty Tre Việt rộng gần ngàn mét vuông được xây dựng ngay trên diện tích đất công của UBND xã.

Còn các nhà xưởng khác nằm sát với nhà văn hóa đội 8, hoạt động gần với khu dân cư, máy móc, xe chở hàng của các nhà xưởng chạy tấp nập ngoài đường dân sinh gây nguy hiểm người và các phương tiện khác khi di chuyển qua đây. Tại thời điểm phóng viên ghi nhận, ống khói của các nhà xưởng này liên tục xả khói đen ra ngoài môi trường. Ngoài ra, các nhà xưởng này còn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè để tập kết nguyên vật liệu trái phép, thậm chí lợp tôn bắt qua đường để tận dụng làm nơi chứa tre nguyên liệu.  

Chỉ các công ty Tre Việt vài trăm mét, loạt nhà xưởng tại đội 8 còn tập kết nguyên vật liệu trái phép, thậm chí lợp tôn bắt qua đường để tận dụng làm nơi chứa tre nguyên liệu

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dương chủ tịch UBND xã Dân Hòa thừa nhận việc cho nhà xưởng của Công ty Tre Việt hoạt động trên diện tích đất công là sai. Diện tích mà nhà xưởng của công ty Tre Việt đang hoạt động ngày xưa là diện tích đất kho để chứa vật tư nông nghiệp và máy móc sản xuất của hợp tác xã, sau này để tạo điều kiện cho bà con trong xã sản xuất phát triển kinh tế nên đã cho bà con xây dựng nhà xưởng để hoạt động ngành nghề truyền thống của địa phương.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND xã Dân Hòa không cung cấp được bất cứ hồ sơ, tài liệu gì về đất đai, xây dựng, môi trường và phòng cháy chữa cháy của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất nội thất Tre Việt.

Đến đây, dư luận không khỏi đặt câu hỏi, tại sao việc nhà xưởng rộng gần ngàn mét vuông của Công ty Tre Việt được xây dựng ngay trên diện tích đất công, chỉ cách UBND xã chưa đầy 1km nhưng UBND xã lại không cung cấp được bất cứ hồ sơ, tài liệu nào liên quan đến công ty này, phải chăng có “uẩn khúc’’ nào ở đây?

Theo thông tin người dân xung quanh đây cho biết, Giám đốc công ty Tre Việt là ông Nguyễn Văn Cương, là người dân sống tại phố Vác, xã Dân Hòa có quan hệ họ hàng ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND xã.

Kính chuyển nhũng thông tin trên đến các cơ quan chức năng UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Thanh Oai cần vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những sai phạm đối với các nhà xưởng hoạt động trái phép trên đất công, gây ô nhiễm môi trường và xem xét trách nhiệm của UBND xã Dân Hòa để trả lại cuộc sống trong lành cho người dân.

PV

 

 

 

 

Các tin khác

Trục sông Hồng là trung tâm phát triển của Thủ đô
Trục sông Hồng là trung tâm phát triển của Thủ đô

​MTXD – HĐND Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ xem xét, thông qua Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Kỳ họp chuyên đề thứ 15 của HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào cuối tháng 3/2024.

KHỞI CÔNG TRƯỜNG LIÊN CẤP MEYSCHOOL ĐOÀN THỊ ĐIỂM TẠI MEYHOMES CAPITAL PHÚ QUỐC
KHỞI CÔNG TRƯỜNG LIÊN CẤP MEYSCHOOL ĐOÀN THỊ ĐIỂM TẠI MEYHOMES CAPITAL PHÚ QUỐC

MTXD - Trường liên cấp đầu tiên tại Phú Quốc - Meyschool Đoàn Thị Điểm đã được khởi công ngày 1/3/2024 với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng. Trường dự kiến đón 1.500 học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở của thành phố đảo Phú Quốc từ năm 2026.

Kinh tế Bắc Ninh và bài toán đô thị thông minh - Bài 1: Bắc Ninh thu hút vốn FDI bằng môi trường xanh, đô thị thông minh
Kinh tế Bắc Ninh và bài toán đô thị thông minh - Bài 1: Bắc Ninh thu hút vốn FDI bằng môi trường xanh, đô thị thông minh

​ MTXD - Sau hơn 5 năm thực hiện chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch” đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định được vị thế trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bằng môi trường xanh, đô thị thông minh.

Định hướng quy hoạch sông Hồng: Ý tưởng sáng tạo, phù hợp và đúng thời điểm
Định hướng quy hoạch sông Hồng: Ý tưởng sáng tạo, phù hợp và đúng thời điểm

MTXD - Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Học, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông...

Hà Nội: Nhiều khu đất sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, cần quyết liệt xử lý?
Hà Nội: Nhiều khu đất sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, cần quyết liệt xử lý?

MTXD - Nhiều khu đất dự án, đất nông nghiệp trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đang sử dụng có dấu hiệu sai mục đích, xây dựng làm bãi xe, kho bãi, nhà xưởng… tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi tường, mất an toàn PCCC, cần sớm được cơ quan chức năng xử lý quyết liệt?