Vì mục tiêu giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường biển

MTXD - Chiều ngày 06/07, tại Hà Nội, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS, là một đơn vị trực thuộc Hội Thủy sản Việt Nam) hợp tác với nhãn hàng JapiFoods của Công ty cổ phần Wineco Việt Nam tổ chức lễ ra mắt chương trình “Blue Ocean - Blue Foods”.

MTXD - Chiều ngày 06/07, tại Hà Nội, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS, là một đơn vị trực thuộc Hội Thủy sản Việt Nam) hợp tác với nhãn hàng JapiFoods của Công ty cổ phần Wineco Việt Nam tổ chức lễ ra mắt chương trình “Blue Ocean - Blue Foods”.

Chương trình “Blue Ocean- Blue Foods” hướng đến mục tiêu nhằm thúc đẩy sự tham gia có trách nhiệm của các bên liên quan trong giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường biển và sinh kế cộng đồng; nâng cao nhận thức cộng đồng ven biển về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường biển; thúc đẩy chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường biển “Blue Ocean”; thúc đẩy chuỗi kinh tế tuần hoàn, có trách nhiệm, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu vùng ven biển “Blue Foods” và thúc đẩy liên minh thực phẩm thủy sản có trách nhiệm “Blue Foods Alliance”.

Theo Chiến lược này, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất thông qua việc chủ động thích ứng hiệu quả với BĐKH, giảm mức độ tổn thất và thiệt hại do BĐKH; giảm phát thải khí nhà kính theo mục tiêu phát thải ròng bằng “0”; nâng cao năng lực thích ứng của hệ thống tự nhiên... Đến năm 2030, cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển đổi theo hướng thích ứng thông minh với BĐKH; phát triển chuỗi giá trị nông lâm thủy sản bền vững...

Quang cảnh chương trình. 

Với mục tiêu giảm thiểu tác động của BĐKH, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường biển và phát triển sinh kế cộng đồng, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thuỷ sản bền vững (ICAFIS) quyết định hợp tác với nhãn hàng JAPIFOODS nhằm thúc đẩy Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods” hướng tới mục tiêu: Nâng cao nhận thức cộng đồng ven biển về BĐKH, bảo vệ môi trường biển; thúc đẩy chương trình đồng hành doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường; thúc đẩy chuỗi kinh tế tuần hoàn, có trách nhiệm, giảm thiểu tác động của BĐKH vùng ven biển; thúc đẩy liên minh thực phẩm thủy sản có trách nhiệm.

Ông Trần Đình Luân - Cục trưởng Cục Thủy sản phát biểu tại sự kiện.

Để phát động và lan tỏa ý nghĩa của Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods”, ngày 6 tháng 7 năm 2024, Trung tâm ICAFIS và nhãn hàng JAPIFOODS của Công ty CP WinEco Việt Nam sẽ tổ chức Lễ ra mắt Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods” với sự tham dự của các đại biểu Cục Thuỷ sản, Cục Kiểm ngư, Hội Thuỷ sản Việt Nam, Trung tâm ICAFIS, Công ty CP WinEco Việt Nam...

Ông Đinh Xuân Lập – Phó Giám đốc Trung tâm ICAFIS (Hội Thuỷ sản Việt Nam) cho biết: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của BĐKH, ở đó cộng đồng ngư dân ven biển, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em là những người dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên chúng ta đang thiếu đi các nguồn lực tham gia cùng cộng đồng trong thích ứng cũng như giảm nhẹ BĐKH. Chính vì vậy chúng tôi phát động chương trình này với mong muốn tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng, xã hội và doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam, có hơn 887 loài rong biển, trong đó có 90 loài có giá trị kinh tế. Đến năm 2023, diện tích trồng rong biển sẽ đạt khoảng 16.500 ha, với sản lượng 150.000 tấn rong tươi. Nghề nuôi rong biển và hàu đang phát triển như một ngành kinh doanh sinh lời ở các tỉnh ven biển - được nuôi để làm thực phẩm, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc.

PV

 

Các tin khác

Tạp chí đang tạm dừng hoạt động theo quyết định của cơ quan chủ quản
Yên Mô – Ninh Bình: Nâng cao chất lượng cuộc sống từ xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Lâm
Yên Mô – Ninh Bình: Nâng cao chất lượng cuộc sống từ xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Lâm

MTXD - Sau khi đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021, cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, xóm đã tập trung mọi nguồn lực, huy động sự vào cuộc của nhân dân đến năm 2024 xã Yên Lâm, huyện Yên Mô đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Hiện thực hóa quy hoạch đô thị sông Hồng
Hiện thực hóa quy hoạch đô thị sông Hồng

MTXD - Có thể nói Hà Nội ngày nay đang hội tụ đầy đủ trong mình nhiều yếu tố gồm cả thế và lực để hiện thực hóa khát vọng, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng không gian hai bên sông Hồng trở thành “Biểu tượng phát triển mới của Thủ đô”.

Đô thị nén sự lựa chọn hình thái của các đô thị phát triển theo hướng sinh thái ở Việt Nam
Đô thị nén sự lựa chọn hình thái của các đô thị phát triển theo hướng sinh thái ở Việt Nam

MTXD - QCVN 01:2019 đã làm rõ nội dung về kiểm soát mật độ dân số trong các đồ án quy...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 3
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 3

​MTXD - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 86/CĐ-TTg ngày 3-9-2024 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai ứng phó bão số 3 năm 2024.